วันนี้ดอกพุดมาแนะนำตัว  เนื่องจากเป็นคนที่ชอบดอกไม้มาก  มีดอกพุดที่บ้านหลายต้น  จึงอยากรู้จักให้มากกว่านี้  เมื่อเดินรอบๆบ้าน  พบว่าทำไมดอกไม้ในบ้านเรามีแต่สีขาวโดยไม่รู้ตัว  ตั้งแต่  ดอกมะลิ  ดอกแก้ว  ดอกพุด  ดอกเข็ม  ขาวพวง(ลีลาวดี)  เอ! หรือว่าเราชอบดอกไม้สีขาวโดยไม่ตั้งใจ  ส่วนสีอื่นก็มี  วันนี้จึงนำภาพดอกพุดที่มีในบ้านมาให้ดูกันค่ะ  ส่วนพุดสีอื่นก็มี  พุดน้ำบุษย์ 

        ส่วนพุดพิชญา ชื่อเค้าเพราะดีนะ  เค้าว่าเป็นต้นไม้นำเข้ามาจากอินเดีย ดอกเล็๋กสีขาว ไม่มีกลิ่น เป็นไม้พุ่มเตี้ย เหมาะสำหรับปลูกริมระเบียงห้อง หรือทำแนวรั้วเตี้ยๆ

  • พุดซ้อน ดอกใหญ่และมีกลิ่นหอมาก  เห็นมาตั้งแต่เด็กหลงไหลกลิ่นเค้ามาก  ชอบดม  แต่มันมากจะมี  จะเรียกว่าเพลี้ยหรือไร  ก็ไม่รู้ ตัวเล็กมากๆ  สีดำ  มองด้วยตาเปล่าเห็น  ถ้าไม่ดูให้ดีก่อนเผลอสูดดมแรงๆ  ระวังเข้าจมูก

 

     

 

พุดน้ำบุษย์  นี่หลงไหลสีของเค้าจริงๆ  สีเหลืองที่สวยมาก  เวลาเค้าออกดอกจะตัองมานั่งชื่นชม  นานค่ะกว่าเค้าจะโรย  ตอนแรกจำสับสนกับพุดสีดา  จะต่างที่พุดน้ำบุษย์มี 7 กลีบดอก  แต่พุดสีดามี  8  กลีบดอก

   

 

นี่ไง   ความต่างของพุดสีดา (ซ้าย) กับพุดน้ำบุษย์ (ขวา)

  

 

 

แล้วยังมีความเหมือนและความต่างของพุดน้ำบุษย์กับพุดเวียดนาม  ต่างกันที่จำนวนกลีบดอกและสีนะ  ลองสังเกตดูค่ะ

  

 

 

พุดพิชญา  แข็งแรงมากต้นเล็กแต่แกร่ง ออกดอกให้เราชมทั้งปี 

   

 

 

พุดจีบสยาม  หรือ พุดเศรษฐีสยาม  หลายแหล่งที่น่าเชื่อถือ กล่าวว่า เค้ามีถิ่นบ้านเกิดเมืองนอนอยู่ที่ ป่าเขตร้อนของทวีปแอฟริกาตะวันออก และยังบอกอีกว่า  ถ้าอากาศเย็นหน่อย ดอกจะใหญ่กว่า และสีจะเข้มขึ้น  ตอนไปซื้อคนขายบอกว่า พุดร้อยมาลัย  แต่พอโตแล้วจะเห็นว่าต่างกันมากกับพุดร้อยมาลัย  ดอกใหญ่จริง เกือบเท่าฝ่ามือ  ปลื้มเค้าจริงๆ  ดอกนี้...คุณแม่ชอบทำชุดบายศรีกะว่าเมื่อออกดอกจะเก็บให้คุณแม่เอามาทำบายศรี  แต่ที่สุดคุณแม่บอกว่า  ต้องใช้ดอกพลาสติกเพราะจำทำให้สวยงาม  และคงทนกว่ากัน

  

 นี่ไงพุดร้อยมาลัยของแม่  เวลาดอกร่วง หล่นต็มพื้นสวยงามมากค่ะ

  • นี่ก็พุดจีบ  บางคนเรียกพุดซ้อน  บางคนเรียก พุดกุหลาบ  เห็นครั้งแรก  ก็ต้องบอกว่าเหมือนดอกกุหลาบ  จึงได้พยายามไปหาซื้อมาปลูก

 

 

  •   นี่ก็พุดจีบ

 

 

  • พุดพุทธชาต  คล้ายมะลิ  สวยงามอีกแบบนะ

 

 

  • พุดแสงอุษา

 

 

นี่ก็พุด...พุดฮอลแลนด์  คล้ายพุดซ้อนแต่ต้นเล็กกว่า  ต้นนี้น่ารักมาก  ตอนแรกนึกว่าดินไม่ดีเลยเป็นพุดแคระ  เพราะปลูกหลังบ้าน  ที่แท้เข้าใจผิด

 

 

แล้วนี่ก็พุด

ยังเหลืออีก  แต่ที่เห็นเป็นพุดที่บ้านเราเอง