ประสบการณ์การพัฒนาทักษะการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพของข้าพเจ้า

"ปิงปอง" จากตีเล่นๆกับครอบครัว ก็ได้เป็นตัวแทนของโรงเรียน!

Table-tennis-256x256roit.png table tennis gal picture by mikinoinarak

สิ่งที่เรียน

     ข้าพเจ้าเริ่มหัดเล่นปิงปองมาตั้งแต่เด็ก ประมาณ 6 ขวบได้ ข้าพเ้จ้ามีพี่น้องรวม3คน ก็จะมีคุณพ่อสอนให้ แรกๆก็แค่พอตีเป็น ไว้เล่นกันในครอบครัวเวลาว่าง หรือเวลาคุณพ่อกลับมาจากที่ทำงานก็จะมาเล่นกับพวกเรา บางทีเราพี่น้องก็เล่นแข่งกันเองหลังเลิกเรียน ใครแพ้ก็ตาต่อไปอีกสองคนเล่นก็ต้องเป็นคนคอยเก็บลูกตามพื้นและนับคะแนน

วิธีเรียน

     ริ่มแรกเลยคุณพ่อสอนตี แล้วก็เล่นกันเองกับน้องกับคนในครอบครัว พอใกล้จะถึงวันตรุษจีนก็จะมีการซ้อมพิเศษขึ้นเพราะในวันนี้ที่บ้านอากงอาม่า จะมีการแข่งตีปิงปองชิงถ้วยประจำตระกูล โดยแบ่งเป็นครอบครัวละทีม ซึ่งทีมของบ้านข้าพเจ้าก็จะมีข้าพเจ้ากับน้องสาวลงแข่งเป็นส่วนใหญ่ ส่วนน้องชายยังเด็กอายุน้อยกว่าหลายปีก็จะให้ไปแข่งกับรุ่นใกล้ๆกัน เป็นที่รู้กันดีว่าข้าพเจ้าจะนำทีมเข้าเป็นตัวเก็งรอบชิงทุกปี (อิๆ) ข้าพเจ้าก็ได้ถ้วยมาครองหลายครั้ง สร้างความประทับใจและเสียงหัวเราะได้อย่างดี ซึ่งนอกจากอั่งเปาที่ข้้าพเจ้าตั้งตารอ การแข่งปิงปองชิงถ้วยประจำตระกูลก็เป็นอีกเหตุผลนึงที่ทำให้ข้าพเจ้าอยากให้วันตรุษจีนมาถึงไวๆ

     ต่อมาคุณพ่อคงเห็นว่าจะเล่นทีไรก็ต้องไปขอเล่นข้างบ้านที่เขามีโต๊ะปิงปอง บวกกับคงทนเสียงอ้อนเช้าเย็นของข้าพเจ้้าไม่ไหว ก็เลยซื้อโต๊ะตีปิงปองมาไว้ที่บ้าน ข้าพเจ้้าชอบตีปิงปองมาก บางทีก็จะมีเพื่อนมาตีด้วยหลังเลิกเรียน ข้้าพเจ้าไม่ชอบดูโทรทัศน์จะตีปิงปองแทน จากที่ตีไปเรื่อยๆกับน้อง พอโตขึ้นเวลาที่มีก็เริ่มไม่ตรงกัน ทำให้ข้าพเจ้าไม่มีเพื่อนเล่น ตีคนเดียวกับผนังก็เบื่อ เวลาเห็นโต๊ะปิงปองแล้วหดหู่ก็อยากมีคนตีด้วยและอยากพัฒนาฝีมือ คุณพ่อก็ได้จ้างครูมาสอนที่บ้านหลังเลิกเรียน


tabletennis2.jpg picture by mikinoinarak

ภาพไม้ปิงปองของข้าพเจ้า


     พอมีครูมาสอนก็เปลี่ยนจากที่เคยเล่นแบบงูๆปลาๆ ก็ได้เรียนรู้กฎกติกาต่างๆ การนับคะแนน การส่ง การรับอย่างถูกต้อง ทำให้มีความรู้เพิ่มขึ้น มั่นใจมากขึ้น ได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ แล้วที่สำคัญต้องฝึกซ้อมเป็นประจำ หากรู้แต่้ทฤษฎีแต่ไม่ได้นำไปปฏิบัติก็ไม่เกิดประโยชน์๋ ดังนั้นข้าพเจ้าก็จะมีตารางซ้อมตีปิงปองที่ทำเองติดไว้ที่ผนังห้องไม่ให้ลืม เมื่อไรว่าข้าพเจ้าก็จะชวนน้อง พี่เลี้ยงหรือพ่อไปตีปิงปองด้วกัน พอเวลาครูมาสอนทีื่บ้านอีกครั้งก็สามารถสอนต่อได้เลยไม่กระตุกหรือชะงัก

ผลการเรียน

      ข้าพเจ้ารู้ได้ว่ามีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น เพราะเวลาเล่นปิงปองสายตาจะต้องจับไปที่ลูก มือหนึ่งก็ตี อีกทั้งการทรงตัวต้องมั่นคง รวดเร็วให้ทันลูกปิงปองที่เ้ด้งมา

      ตอนประถมที่โรงเรียนจะมีแข่งกีฬาภายในก็มีอาจารย์มารับสมัครนักกีฬา ข้าพเจ้าก็ได้เป็นตัวแทนสีแข่งปิงปอง แล้วจากตัวแทนสีก็ได้ก้าวเป็นตัวแทนโรงเรียน!

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์

     ใครจะไปเชื่อว่าจากที่ตีปิงปองเล่นๆยามว่างกับครอบครัว วันนึงการตีปิงปองก็กลายมาเป็นความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าคิดว่าการที่จะทำอะไรได้ดีและประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยความรักและความเอาใจใส่ในสิ่งที่ทำ ความพยายาม เมื่อเจออุปสรรคก็ต้องอดทนให้ผ่านไปให้ได้  ไม่ย่อท้อ ต้องมีความขยันหมั่นเพียร และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่่ขาดไม่ได้เลยคือ การฝึกซ้อม ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน กีฬา หรืออะไรก็ตาม ผลจะออกมาเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับการฝึกฝน หมั่นซ้อมอยู่เสมอ ทำให้เราชำนาญ มีสมาธิ สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เมื่อถึงเวลาจริง

ภาคผนวก


dehjdfhfdh.jpg picture by mikinoinarak

ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเทเบิลเทนนิส "สาธิตสามัคคี"

กาลพฤษ์เกมส์ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 15-19 ตุลาคม 2546 ณ มหาวิยาลัยขอนแก่น


tabletennis1.jpg picture by mikinoinarak

ถ้วยและเหรียญรางวัลจากจากแข่งขัน (ภาพบางส่วนอยู่ที่บ้านที่โคราช)


gdgsg.jpg picture by mikinoinarak

ไ่ด้เหรียญทองประเภทคู่ จากการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี (ข้าพเจ้าอยู่ขวาสุด)


nntable3.jpg picture by mikinoinarak

รางวัลล่าสุดได้รับเหรียญทองประเภทเดี่ยว และรางวัลเหรีญเงินประเภทคู่

จากการแข่งขัน กีฬาภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น (ข้าพเจ้าอยู่ทางขวามือ)


วัน-เดือน-ปี ที่บันทึก : ศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2552

วัน-เดือน-ปี ที่แก้ไข : อังคารที่ 8 กันยายน  2552