ผมเปลี่ยนชื่อเรื่องงานวิจัยที่จะส่งไปตีพิมพ์ในวารสารมาสองครั้งแล้วครับ "อาจารย์รอง" ก็ยังไม่ให้ผ่านซะที  ก็แค่ชื่อเรื่องเท่านั้นเอง ทำไมถึงให้ความสำคัญกับมากซะขนาดนั้น

ผมพยายามทำความเข้าใจว่า ชื่อเรื่องน่ะ คงสำคัญจริงๆ   และคงเป็นอย่างที่เราเคยได้ยินบ่อยๆ  ว่า ชื่อเรื่องสำคัญฉะไหน แบบนี้นี่เอง

ผมมานึกได้ว่า  ที่เห็นเด่นชัดก็คงเกี่ยวกับ  ชื่อเรื่องของหนังสือต่างๆ ที่ทำให้หนังสือเหล่านั้นน่าสนใจขึ้นมา    ความจริงเนื้อหาในหนังสือเป็นอย่างไรก็ยังไม่มีใครทราบก่อนที่จะได้อ่าน    แต่ชื่อเรื่องจะเป็นสิ่งที่ดึงความสนใจจากผู้คนที่ไม่ได้สนใจหนังสือนั้นมาก่อน

ส่วนอีกกรณีหนึ่ง ผมว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับหนังสือประเภทวิชาการ บทความงานวิจัย หรือตำราต่างๆ ที่คนต้องการค้นหาคำตอบ ดังนั้นการค้นหารายการหนังสือ หรือข้อมูลความรู้ในสิ่งที่เราสนใจเอาไว้แล้ว จะต้องรู้คำสำคัญ จะทั้ง key words หรือ title keyword  หรือถ้าชื่อผู้แต่งด้วยก็ยิ่งดี 

ผมเข้าใจว่า การตั้งชื่อเรื่องที่มีคำสำคัญเป็นส่วนประกอบ คงทำให้การค้นหารวดเร็วขึ้นแน่นอน

  • เมื่อก่อนผมไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก กับการตั้งชื่อรายงานการวิจัยของผม เพราะผมมักจะคิดเสมอว่า เนื้อหาข้างในนั้นน่าจะสำคัญกว่าหัวเรื่องรายงานมากนัก

ถึงตอนนี้ ผมเข้าใจแล้วครับว่า  ชื่อเรื่องเป็นส่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกับตัวเนื้อหาในเล่มเลย

ชื่อเรื่องที่ฟังแล้วน่าสนใจดี ก็สามารถดึงความสนใจจากผู้ที่ไม่เคยสนใจมาก่อนได้

ส่วนชื่อเรื่องที่มีความชัดเจนในตัว เป็นตัวแทนที่ดีของเนื้อหาทั้งหมดนั้น ทำให้ผู้ที่สนใจอยู่แล้วสามารถเข้าถึงได้รวดเร็วขึ้นแน่เลย

--------------------------------------------------------------------------------------------

ข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างการพัฒนาการตั้งชื่อเรื่องของผมน่ะครับ

ชื่อเริ่มแรก:  

  • Soil characteristics under land use types of previously shifting cultivation areas in Lower Northern, Thailand. (เพราะความไม่มั่นใจในตัวเอง ผมเลยตั้งแบบกว้างๆ เข้าไว้ครับ) 

เปลี่ยนชื่อครั้งแรกไปเป็น:

  • Soil Characteristics of upland Ultisols in reference to soil productivity potential: A case study of previously shifting cultivation areas in the Lower Northern Thailand (Ultisols บ่งบอกว่าเป็นดินอยู่แล้ว)
เปลี่ยนชื่อครั้งที่สองไปเป็น:
  • Ultisols under upland farming practices in Lower Northern Thailand with special reference to long term productivity (เนื่องจากเนื้อหามีการเพิ่มเติมตลอดการแก้ไข เพื่อกำหนด indicator สำหรับประเมินศักยภาพด้านผลผลิตของดินในระยะยาว)

-------------------------------------------------------------------

พรุ่งนี้ผมจะส่งงานเขียนนี้ไปให้อาจารย์ใหญ่อ่าน ถ้าโชคดีผมคงไม่ต้องแก้ไขงานมาก แล้วจะได้ส่งไปวารสารซะทีครับ

Gambatte !