กริ๊ง กริ๊ง ......พี่ค่ะหนูมีเรื่องสอบถามเกี่ยวกับกิจกรรมอาสาสมัครค่ะ

      การรับโทรศัพท์ ใครก็สามารถรับได้ แต่การรับโทรศัพท์ น้ำเสียงที่สื่อสารออกไป การให้ข้อมูลที่ฟังดูแล้วเข้าใจกระชับ และตอบได้ตรงประเด็น มันก็เหนื่อยเอาเรื่องเหมือนกันค่ะ บางวันโทรศัพท์ของอาสาสมัครมีเข้ามามากจนทำให้วันนั้นรับแต่โทรศัพท์อย่างเดียวโดยที่ไม่ได้ทำงานอะไรเลย บางวันมีน้อย หรือว่าไม่มีเลย ในการโทรมาสอบถามข้อมูลของอาสาสมัครแต่ละคนก็แตกต่างกัน ดังจะยกตัวอย่างดังต่อไปนี้ค่ะ

       บางคนก็ถามนิดหน่อยเดียว แต่เราโม้ไปซะนานสองนาน ก็ไอ้ที่โม้เนี๊ยก็เป็นการโปรโมทองค์กรไปในตัวค่ะ อยากให้เขามาเป็นอาสาสมัครองค์กรเราเยอะ ๆ

        บางคนก็มาในรูปแบบแนวสอบสวนสืบสวนค่ะ เหมือนว่าเราเป็นองค์กรลับอะไรประมาณนี้ค่ะ เขาก็จะสงสัยนะค่ะว่าเราเอาเงินจากที่ไหนมาดำเนินการจัดกิจกรรมอาสาสมัคร ได้รับการสนับสนุนรึว่าได้บริจาคจากที่ไหนมา ถ้ามาแนวนี้ก็คงเอาทางพระเข้าข่มค่ะ ต้องพูดให้น้ำเสียงออกมาแบบนอบน้อม ให้เขารู้สึกว่าเราไม่ได้กระด้างใส่ค่ะ เพราะน้ำเสียงที่เขาคุยกับเราก็ แนวที่บอกแหละค่ะ สืบสวนชัด ชัด

        อาสาสมัครบางคนพูดไม่ค่อยรู้เรื่องค่ะ แบบว่าไม่เข้าตัวเองว่าสมัครและสนใจกิจกรรมไหน เราก็ร่ายยาวอีกแล้วค่ะ ตั้งแต่นู้นเลยก่อตั้งองค์กร มีกี่สำนักงาน ตอนนี้จัดกิจกรรมอะไรบ้าง

        อาสาสมัครบางคนนี้พูดดีมาก ๆ ค่ะ จะช่วยเต็มที่ไม่สงสัยอะไรเลย มีกิจกรรมอะไร ก็ บอกนะค่ะ ยินดีจะเข้าร่วม (อยากได้แบบนี้ทุกราย)