ครอสเวิร์ด ( Crossword )  หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า Scrabble  คือกีฬาต่อศัพท์ภาษาอังกฤษลงบนกระดาน  เป็นเกมที่เล่นกันมาช้านานในกลุ่มชนที่มีความสนใจในด้านศัพท์ภาษาอังกฤษ  เป็นการนำตัวอักษรภาษาอังกฤษมาผสมให้เป็นคำศัพท์ต่างๆต่อกันไปเรื่อยๆ  

          ปัจจุบันคอร์สเวิร์ด  เป็นเกมกระดานที่เล่นกันบนอินเทอร์เน็ทอย่างแพร่หลาย  และมีการเปิดโอกาสให้ผู้มีฝีมือได้ลงแข่งขันประลองฝีมือกันอย่างมากมาย  ในประเทศไทยเองก็มีการแข่งขันเช่นนี้อยู่โดยตลอด  และมีผู้สนใจเข้าร่วมมากจนมีการตั้งสมาคมคอร์สเวิร์ดแห่งประเทศไทยขึ้น  เป็นศูนย์กลางรวบรวมข่าวสาร  การแข่งขันต่างๆ  เกี่ยวกับคอร์สเวิร์ดในประเทศไทย

 

 

         ข้าพเจ้าได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันคอร์สเวิร์ดที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นในช่วงมัธยมต้นเป็นครั้งแรก  จึงรู้สึกตื่นเต้นมาก  และค่อนข้างเตรียมความพร้อมโดยการท่องคำศัพท์พื้นฐานของการเล่นคอร์สเวิร์ดไปบ้าง  แม้ว่าการแข่งขันครั้งนั้นข้าพเจ้าจะไม่ชนะเลิศ  แต่มันก็ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกสนุกกับการเล่นคอร์สเวิร์ดเป็นอย่างมาก  นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาข้าพเจ้าจึงมักจะหาเวลาว่างเล่นกับเพื่อนๆบ้าง  หรือเล่นเกมคอร์สเวิร์ดออนไลน์บนอินเทอร์เน็ทบ้างตามแต่โอกาส  ข้าพเจ้าเพลิดเพลินกับการเล่นมากจนรู้ตัวอีกที  ข้าพเจ้าก็สามารถลงคำศัพท์ยากหรือจำศัพท์บิงโกได้โดยไม่ต้องท่องเลยแม้แต่น้อย  ข้าพเจ้าอาศัยความเคยชินจากการเล่นคอร์สเวิร์ดบ่อยๆครั้ง  กับหลากหลายผู้เล่นเป็นตัวฝึกปรือฝีมือตนเองนั่นเอง

          เมื่อขึ้นมัยมปลายข้าพเจ้าก็ได้มีโอกาสลงแข่งขันคอร์สเวิร์ดอีกครั้งและครั้งนี้ข้าพเจ้าก็สามารถชิงรางวัลชนะเลิศมาได้  ทำให้ข้าพเจ้าได้รู้ว่าการฝึกฝนบ่อยๆเป็นการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมาก  เพราะทำให้เกิดความชำนาญในเรื่องนั้นๆ  และให้ผลดีกว่าการนั่งท่องจำศัพท์เพื่อแข่งขันเป็นครั้งคราวไป  ซึ่งข้าพเจ้าสามารถนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเล่นคอร์สเวิร์ดมาประยุกต์ใช้กับชีวิตการเรียนของข้าพเจ้าได้  ทำให้การเรียนรู้ของข้าพเจ้ามีประสิทธิภาพ  และเรียนรู้ได้ดีขึ้นเป็นลำดับๆไป

 

 

สื่ออ้างอิง

  • http://www.thaicrossword.com

 

ภาคผนวก

  • เกมคอร์สเวิร์ดออนไลน์

        http://www.thaibg.com/CWOnline

  • กติกาการเล่นคอร์สเวิร์ดและวิธีการเล่น

        http://www.crossword.nisit.ku.ac.th/rule.htm

  • สมาคมคอร์สเวิร์ด  ศูนย์รวมข่าวสารเกี่ยวกับคอร์สเวิร์ด

        http://www.thaicrossword.com

 

 

ปล.  อยู่ดีๆก็อยากฟังเพลงนี้ขึ้นมา  ฟังเป็นเพื่อนกันหน่อยนะ  ...รักแท้มีอยู่จริง...

 

 

 

บันทึกเมื่อ 4 ส.ค. 2552        แก้ไขล่าสุด  4 ส.ค. 2552