สาธุ


วันนี้อุ้มน้ำผึ้งขึ้นมาบนบ้าน เจ้าน้ำผึ้งเห็นหิ้งพระก็ยกมือไหว้และพูดว่า "สาธุ" เองโดยไม่ต้องสอน แถมมีชี้นิ้วไปที่องค์พระอีก แบบนี้เขาถึงได้บอกว่าเด็กเหมือนผ้าขาว แค่พาไปวัดไม่มีวัน ได้ยินพระสวดก็กลับมาสาธุเองโดยที่ไม่ต้องสอน

      ช่วงนี้ได้เข้าวัดทำบุญแทบจะทุกวันตั้งแต่ได้หยุดมา 5 วัน เจ้าน้ำผึ้งจึงได้ไปฟังพระสวดตอนทำพิธี และตอนหนึ่งของการสวดจะมีคำว่า "สาธุ" พอกลับมาบ้าน เวลาน้องสาวสอนให้กราบ หลานสาวจะนั่งกราบและบอกว่า "สาธุ" น้องสาวก็งง ว่าใครสอน

       ผู้เขียนบอกว่าก็ช่วงนี้ไปวัดบ่อย น้ำผึ้งได้ยินเสียงพระสวดก็นั่งพนมมือแต้ พอได้ยินสาธุชนเปล่งคำพูดว่า "สาธุ" คงจำมา และตอนนี้พอเห็นพระพุทธ หรือเวลาไหว้ขอบคุณเวลาผู้ใหญ่ให้ของก็จะบอกว่า "สาธุ" ทุกครั้ง อย่างขนมบางทีขอไปเยอะแล้ว ก็ไม่อยากให้กินอีก แต่เขาก็มายืมไหว้และบอกว่า "สาธุ ๆ ๆ" ป้าเลยไม่กล้าใจแข็ง

       น้องสาวบอกว่า คำว่า "แม่" ยังพูดไม่ได้เลย ยกเว้นเวลาตกใจก็อาจมีเรียกบ้าง แต่ตอนนี้คำฮิตติดปากน้ำผึ้งกลับเป็นคำว่า "สาธุ" , "กราบ" แทนไปแล้ว คาดว่าเมื่อพูดสองคำนี้ได้ คำอื่น ๆ ก็น่าจะพูดได้นะ ช่วงนี้จึงเป็นเหมือนน้ำขึ้นให้รีบตักเพราะเด็กเป็นเหมือนผ้าขาว จึงควรสอนหรือให้เขาได้เห็นสิ่งดี ๆ จะได้ซึมซับไปตั้งแต่ยังเดียงสา

       เมื่อวานไปถวายต้นไม้ที่วัดบางประทุนนอก ตอนไปถึงดูคนน้อยนะ พอเริ่มพิธีประชาชนก็เริ่มมาเยอะขึ้น แต่ดูน้อยกว่าปีที่แล้ว ก็ขนาดน้า ๆ บางคนยังไม่ไปเลย เมื่อวานมีพระ 32 รูป ทางวัดให้จับฉลากถวายต้นไม้ได้ 7 รอบครึ่ง ปัจจัยบนพุ่มต้นไม้ เท่าที่สังเกตสูงสุดน่าจะประมาณ 300 บาท

       เศรษฐกิจไม่ดีก็อย่างนี้ คนเลยไม่อยากไปซื้อของมาทำบุญเท่าที่ควร อย่างเมื่อวาน ทางวัดก็จัดต้นไม้ให้ประชาชนทำบุญตามศรัทธาเพราะเท่าที่เห็น บางคนก็มามือเปล่า เช่น น้าสาวของผู้เขียนมาถึงก็นำเงินมาทำบุญด้วย ก็เลยบอกน้าสาวไปว่า ทำบุญกับทางวัดดีไหมเพราะมีพุ่มต้นไม้จัดไว้เยอะเลย

       ขนาดทางวัดจัดพุ่มต้นไม้ไว้ยังเหลือตั้งเยอะ ปีที่แล้วหมดเกลี้ยงเลย

หมายเลขบันทึก: 274461เขียนเมื่อ 8 กรกฎาคม 2009 14:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 07:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี