..ไมเคิล แจ็คสัน..


ไมเคิล แจ็กสัน (อังกฤษ: Michael Jackson) (29 สิงหาคม พ.ศ. 250125 มิถุนายน พ.ศ. 2552) มีชื่อเต็มว่า ไมเคิล โจเซฟ แจ็กสัน (Michael Joseph Jackson) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า เอ็มเจ (MJ) หรือแจ็กโก้ (Jacko) เป็นนักร้องชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากจนได้รับการขนานนามว่าเป็น ราชาเพลงป็อป หรือ “ King of Pop ”[3]

เขาเป็นลูกคนที่ 7 ของครอบครัวแจ็กสัน ปรากฏตัวครั้งแรกในระดับอาชีพด้านดนตรีตั้งแต่อายุ 11 ปี โดยเป็นหนึ่งในสมาชิกวงเดอะแจ็กสันไฟฟ์ ในปี 1969 เขาเริ่มมีผลงานเดี่ยวในปี 1971 ขณะที่ยังคงเป็นสมาชิกของวงอยู่ ในปี 1982 มีผลงานอัลบั้มที่ชื่อ Thriller ซึ่งถือเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาล[4] และสี่อัลบั้มเดี่ยวที่เหลือก็ยังถือว่าเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดอัลบั้มหนึ่ง อันประกอบด้วยชุด Off the Wall (1979), Bad (1987), Dangerous (1991) และ HIStory (1995)

ต้นทศวรรษ 1980 เขาเริ่มมีความโดดเด่นในวงการเพลงป็อป และถือเป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกัน คนแรกที่มีแฟนเพลงมากมายผ่านทางช่องเอ็มทีวี ความนิยมของเขามาจากการออกอากาศมิวสิกวิดีโอทางช่องเอ็มทีวี อย่างเช่นเพลง "Beat It", "Billie Jean" และ "Thriller—เพลงนี้ได้รับเครดิตว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบมิวสิกวิดีโอจากอุปกรณ์การประชาสัมพันธ์ไปเป็นรูปแบบของศิลปะ— มิวสิกวิดีโอเหล่านี้ได้ช่วยให้ช่องที่เพิ่งเปิดใหม่นี้มีชื่อเสียงเพิ่มขึ้น วิดีโอเพลง "Black or White" และ "Scream" ก็ยังคงเปิดบ่อยทางช่องเอ็มทีวีในทศวรรษ 1990 ด้วย ลีลาบนเวทีของไมเคิลและมิวสิกวิดีโอ แจ็กสันสร้างความโด่งเดังกับท่าเต้นซับซ้อนโดยใช้ร่างกายมากมายหลาย ๆ ท่า อย่างเช่นท่าเต้นหุ่นยนและท่าเต้นมูนวอล์ก ส่วนเอกลักษณ์ด้านดนตรีและเสียงร้องของเขายังเป็นอิทธิพลให้กับศิลปินแนวฮิปฮอป ป็อป และอาร์แอนด์บี ให้อีกหลายคน อิทธิพลเพลงของเขามีแพร่กระจายไปสู่คนหลายรุ่น

แจ็กสันหาเงินหลายล้านดอลลาร์เพื่อมูลนิธิการกุศลของเขา มีซิงเกิ้ลการกุศลมากมายที่สนับสนุนให้กับ 39 องค์กร ชีวิตส่วนตัวของเขาเขามักปรากฏตัวโดยการปรับเปลี่ยนเสื้อผ้าและพฤติกรรมให้คนอื่นจำไม่ได้ แต่นี่ก็เป็นสิ่งที่ทำลายภาพลักษณ์ที่ดีของเขาด้วยเช่นกัน เขายังถูกข้อกล่าวหาลวนลามทางเพศเด็กในปี 1993 แต่ก็ปิดลงโดยเขาไม่มีความผิดเนื่องจากมีหลักฐานไม่เพียงพอ ไมเคิลมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1990 และยังมีข้อมูลรายงานขัดแย้งในเรื่องฐานะการเงินของเขาตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1990 แจ็กสันแต่งงานมาแล้วสองครั้ง มีลูกสามคน ต่อมาในปี 2005 เขามีข้อพิพาทอีกครั้งเรื่องล่วงละเมิดทางเพศและอีกหลายคดี แต่เขาก็ไม่มีความผิด (ซึ่งในภายหลังคู่กรณีหลายรายได้ออกมายอมรับว่า ไมเคิล ไม่ได้กระทำ และที่กล่าวหา เพราะเป็นเด็ก และถูกผู้ปกครองบังคับ โดยหวังที่จะได้รับเงินค่าเสียหาย)

เขาเป็นหนึ่งในไม่กี่ศิลปินที่มีชื่ออยู่ใน ร็อกแอนด์โรลฮอลออฟเฟม ถึงสองครั้ง ผลงานของเขาประสบความสำเร็จได้รับสถิติหลายครั้งจากกินเนสบุ๊ค รวมถึงในหัวข้อ เป็นหนึ่งใน"ศิลปินบันเทิงที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาล" เขาได้รับรางวัลแกรมมี่ 13 ครั้ง มี 13 ซิงเกิ้ลที่ขึ้นอันดับ 1 ในฐานะนักร้องเดี่ยว และมียอดขายรวมกว่า 750 ล้านชุดทั่วโลก[5] เขาถือเป็นส่วนสำคัญในวัฒนธรรมเพลงป็อปมากว่า 4 ทศวรรษ ไมเคิล แจ็กสันเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 2009 อายุได้ 50 ปี[6]

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%A5_%E0%B9%81%E0%B8%88%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%99

หมายเลขบันทึก: 274359เขียนเมื่อ 8 กรกฎาคม 2009 07:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (18)

สวัสดีค่ะ น้องจ๋า

 • ลิงค์เล็กๆๆ  ที่ติดมานั้น ไม่ทำงานค่ะ ลบออกก็ได้ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ที่นำมาให้อ่าน

ขออนุญาต เพิ่มเติมข้อมูล เกี่ยวกับ ไมเคิล หากสนใจอ่านที่ http://edition.cnn.com/video/#/video/showbiz/2009/07/07/sot.paris.jackson.aeglive?iref=mpvideosview

หากไม่เวิร์ค ลบทิ้งเลยนะคะน้อง

 • ขอบคุณค่ะ
 • อ่านเพลินเลย
 • เมื่อคืนก็ปรือๆตาดูบ้างหลับบ้าง
 • ชีวิตคนเราก็เท่านี้นะคะ ดิ้นรน ทุรนทุรายไปก็เท่านี้
 • ให้สวยงาม เสกสรรค์ปั้นแต่งก็เท่านี้
 • หนีไม่พ้น หากจงยิ้มรับ
 • และร่วมกันเจริญสติ
 • ใช้ชีวิตที่มีให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม
 • ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณเรื่องราวดีดี

ขอให้ท่านมีสุขภาพดีครับ

รักประเทศไทย ตำรวจเป็นมิตรใกล้ชิดประชาชน

ไปเถอะ แจ๊กโก้ หลับให้สบาย

 • ขอบพระคุณสำหรับข้อมูลความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับไมเคิล แจ๊กสันค่ะ 
 • ชื่นชมและระลึกถึงความอัจฉริยะทางดนตรีของเขามิรู้ลืมค่ะ
 • ขอให้มีความสุขมาก ๆ ค่ะ

ขอบคุณพี่ครูอ้อยนะคะP

                              มีความสุขเสมอๆนะคะ

 • สวัสดีค่ะ..น้อง @..สายธาร..@
 • ขอบคุณเรื่องดีๆ  ที่นำมาให้อ่านค่ะ..
 • ไม่ได้ทักทายกันเสียนาน..
 • ระลึกถึงน้องสาว เสมอๆ ค่ะ..

                           

ดูข่าวแล้ว กำลังไม่เข้าใจว่าทำไมถึงตาย กำลังฝึกท่าเต้นไมเคิลอยู่ครับ ฮ่าๆๆๆๆ

P

ขอบคุณพี่ครูอ้อยค่ะ

รักษาสุขภาพนะคะ

P

ขอบคุณข้อคิดดีๆ

มีความสุขมากมายนะคะ  พี่ครูต้อย

P

ขอบคุณค่ะ  ที่แวะมาทักทาย

ตำรวจเป็นมิตรใกล้ชิดประชาชน

ปลอดภัยในทุกๆที่ นะคะ

P

ขอบคุณนะคะ

มีความสุขในทุกๆวัน นะคะ

P

ขอบคุณดอกไม้สวยๆ

ขอบคุณที่แวะมาทักทาย

รักษาสุขภาพนะคะ

P

ขอบคุณพี่ส้มนะคะ  ที่แวะมาทักทาย

งานคงยุ่งใช่ไม๊คะ  หายไปนาน

บางทีหนูก็ผลุบๆโผล่ๆค่ะ

มีกำลังใจดีๆเสมอๆนะคะ

P

ขอให้เต้นท่าไมเคิล ได้เหมือนๆนะคะ อารมณ์ดีจัง

ขอบคุณค่ะ  ที่แวะมาสร้างสีสัน

รักษาสุขภาพนะคะ  ท่าน ดร.  ^-^

 

สวัสดีครับคุณสายธาร

                 ละเอียดดีครับ...ชอบนักร้องคนนี้อยู่เหมือนกัน

                                            ขอบคุณครับ

P

รูปสวยจังค่ะ  ได้บรรยากาศอีกแบบ

มีสิ่งดีๆในทุกๆวัน นะคะ

ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี