ทางเลือกไม่ยาก ในการรักษาไข้ชิคุนกุนยา แบบยาก

ไข้ชิคุนกุนยา  เป็นโรคติดเชื้อไวรัส ที่ผู้ติดเชื้อ อาจจะป่วย และ มีอาการได้หลากหลาย ตั้งแต่อาการ น้อยมาก  จน หนักมาก  แต่โดยรวมถือว่า ไม่รุนแรง จนเสียชีวิต แต่อาจจะขึ้นสมอง  สมองอักเสบได้ 

แบบเดียวกันกับ ไข้เลือดออก ไข้สมองอักเสบ ที่อาจจะเบา และ อาจจะหนัก

ที่น่าสนใจของกลุ่มโรคไวรัสนี้ แบบอาการหนัก

(เราคงไม่ต้องอภิปรายถึง ติดเชื้อแบบอาการเบา ให้เสียเวลา)

คือ โรคที่หนักๆ  มีทางเลือก ทางวิชาการ (ไม่ใช่มั่วนิ่ม) ช่วยให้ผู้ป่วยทุเลา สบายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น  ได้แก่

การใช้สมุนไพรไทย

การใช้สมุนไพรจีน

การใช้สมุนไพร แบบ โฮมีโอพาธี  ซึ่ง ราคา ย่อมเยาว์จริง

การใช้ การฝังเข็ม  ซึ่ง ราคาค่ารักษาไม่ย่อมเยาว์  เหมาะกับคนที่มีฐานะ และ มักเป็นการรักษานอกโรงพยาบาลของรัฐ  เพราะแพทย์แผนปัจจุบันที่ฝังเข็ม คงไม่มีแรงบันดาลใจ มาฝังเข็มโรคติดเชื้อแบบที่มีหวังหายได้ง่าย และ ไม่หนักจนเสียชีวิต

ผมมีโอกาส พบแพทย์แผนจีน ชาวไทยแท้ อายุ เกือบ 70 ปี  ท่านหนึ่ง ได้รับเชิญ ให้มาฝังเข็มรักษาโรคชิคุนกุนยา ที่อ.หาดใหญ่  โดยท่านเองก็มีแรงบันดาลใจ ที่น่ายกย่อง คือ ท่านไม่เคยเจอโรคนี้  แต่ได้รักษาผป. มาสารพัด  อยากพิสูจน์ วิชาฝังเข็ม ที่เรียนมา และ สืบทอด มีประสบการณ์มาพอสมควร ว่า จะรักษาป้องกัน โรคนี้ได้หรือ ไม่   ท่านเคยสืบค้นตำรามาก่อนว่า มีหลักการรักษา ได้ไม่ยาก

จึงรับเดินทาง จาก นครปฐมมารักษา ผป.ที่หาดใหญ่

ผมมีเพื่อน  ที่เป็น หญิงสองคน ที่ป่วย ไข้ ออกผื่น ปวดข้อ  แล้วต่อมา ประมาณ 2-3 สัปดาห์  เป็นซ้ำรอยเดิม คือ ไข้ มีผื่น ปวดข้อ อีก    จึงน่าสนใจว่า ที่ปวดซ้ำ เป็น การติดเชื้อ หรือ การแสดงอาการที่ไม่หายขาด หรือ เป็น การเสียสมดุลใหม่ แต่สืบเนื่องมาจากการติดเชื้อเดิม  ผมตั้งสมมุติฐานว่า โลหิตกระทำให้ไข้

ค่ารักษา เท่าที่บอกๆกันมา ครั้งละ 500 บาท รวมค่าเข็ม  บังเอิญ ผป.ที่มารักษาให้ พอมีฐานะ  จึงบอกว่า คุ้มค่ารักษา กับ การหายทรมาน   ท่านผู้รู้บอกว่า หากทำได้ ให้รักษาฝังเข็ม 3 ครั้ง(ประมาณ 1500 บาท) จะทำให้หายได้สนิท ไม่เรื้อรังกวนใจ

เท่าที่รับทราบ รับฟังมา ท่านใช้หลักการ ของ

1 ฝังเข็มเปิดประตูลม

2  ฝังเข็ม บำรุงรักษาตับ

3  ฝังเข็ม เสริมสร้างภูมิต้านทาน

เมื่อติดตามผลการรักษา ผป.ก็บอกว่า ทุเลาปวดได้มากกว่า ทานยา   หากผู้ที่ไม่เชื่อเรื่องฝังเข็ม ก็จะแย้งว่า ธรรมชาติของโรค ก็จะปวดน้อยลง ตามลำดับ

แต่ผู้ที่ปวดเรื้อรัง หรือ รู้สึกไม่บรรเทาปวดเลย แม้จะได้ทานยาจากแพทย์มาแล้ว แต่พอฝังเข็มกลับทุเลาปวดมาก จะเชื่อถือการฝังเข็ม ทีเดียว

จึงเป็นเรื่อง ที่ใครอยากมี ความรู้ แจ้งจริง ก็ต้องหาหนทางพิสูจน์ ให้ รู้แจ้ง รู้จริง ด้วยตนเอง

วันนี้มีโอกาส ได้แจ้งแนวคิดให้กับ นักวิชาการ จาก สถาบันการแพทย์ไทย จีน เอเชียตะวันออก  กระทรวงสาธารณสุขว่า  น่าจะสังเคราะห์องค์ความรู้ทางวิชาการ แพทย์แผนจีน เกี่ยวกับการบรรเทาปัญหา ไข้ชิคุนกุนยา และ ไข้เลือดออก   และ เผยแพร่ต่อประชาชน

ส่วนแพทย์แผนไทย นั้น ก็แปลกอยู่มาก ที่ผ่านมาหลายปี ก็ยังไม่มีสถาบันทางวิชาการชั้นนำต่างๆ ของ ชาติไทยเรา สนใจวิจัย แก้ปัญหา ด้วย ยาไทย

ผู้เรียนรู้รุ่นหลัง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ก้าว(ย่าง อย่าง)ไทยความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

263047

เขียน

24 May 2009 @ 23:58
()

แก้ไข

29 May 2012 @ 10:27
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
อ่าน: คลิก