คนละพวกเดียวกัน


คนเราถนัดไม่เหมือนกัน แต่ก็อยากทดลองและอยากทดสอบ จนตอนนี้รู้ก็ทั้งรู้ว่า ไม่ถนัดแต่ก็จะทำ เหนื่อยใจตัวเองเหมือนกัน

       วันนี้มีเวลาจึงได้เดินชมสรรพสิ่งในบ้าน ไม่ว่าต้นไม้ นก หรือปลา และความที่อากาศร้อนมาก คุณเชื่อไหมค่ะ ปลาที่เลี้ยงไว้ในอ่างซึ่งมีชีวิตอยู่มาได้ตั้งนาน ต่างทยอยตายไปทีละตัวสองตัว ผู้เขียนไปยืนข้าง ๆ อ่าง มีไอระอุมากระทบเหมือนกัน

       หลังบ้านมีอ่างปลาสองอ่างมีอยู่อ่างหนึ่งโดนแดดจัง ๆ แม้แต่ปลายังว่ายหลบตามสาหร่าย ผู้เขียนต้องไปหาอะไรมาบังให้ แต่สุดท้ายก็ต้องย้ายปลาหนีเพราะเจ้าน้ำผึ้งเอาช็อตโกแลตโยนลงไปในอ่างปลาทองค่ะ ดีนะที่ไปเห็น ไม่อย่างนั้นตายยกอ่าง

       พอย้ายปลาทองมาอยู่หน้าบ้าน จึงได้ยืนดูอ่างปลาสอดของน้องสาวที่เลี้ยงไว้ (สีแดง/ดำ) และปลาสอดสีทองกับสีเงิน (พันธุ์ของต่างประเทศ) ของผู้เขียนซึ่งซื้อมาเลี้ยงรวมกับของน้องสาว เช้านี้พึ่งเห็นว่าปลาสอดสีเงินออกลูก แต่เหลือแค่ตัวเดียวก็สงสัยนะว่า ทำไมออกลูกน้อยจัง

       วันนี้เห็นกับตาว่าเจ้าปลาสอดไทยไล่กินลูกปลาสอดสีเงิน เจ้าตัวเล็กก็ว่ายหนีสุดชีวิตโดยว่ายเข้าไปอยู่ในสาหร่าย เห็นมาสักสองรอบจึงตัดสินใจย้ายอ่างดีกว่า 
นอกจากย้ายลูกปลาสอดแล้ว ก็เอาปลาสอดของตัวเองย้ายออกมาทั้งหมดด้วย

        เพราะสังเกตว่าตอนอยู่ในอ่าง เวลาเขาว่ายไปไหนจะไปด้วยกันทั้งสีทองและสีเงิน พอแยกมาแล้วคราวนี้ลูกปลาสอดเขาว่ายอย่างสบายใจ ส่วนตัวใหญ่ยังงง ๆ กับที่อยู่ใหม่ จึงไม่แน่ใจว่า ปลาใหญ่จะกินปลาเล็กหรือเปล่า

       ตอนนี้จับแยกพวกกันมาแล้ว คงอยู่กันอย่างสงบสุขส่ะทีนะ คงไม่ใช่ทำให้ปลาตายยกอ่างอีกล่ะ น้องสาวเคยเตือนมาหลายครั้งแล้วว่า ปลาคนละพันธุ์กันเอาไปไว้ในอ่างเดียวกัน เวลาออกลูกคงรอดหรอกเพราะอีกพวกต้องกินลูกของอีกพวกหมด แต่ผู้เขียนคิดว่า ก็ปลาสอดเหมือนกันก็ต้องอยู่ด้วยกันได้สิ

       อยู่ด้วยกันได้ค่ะ คือ ตัวโต ๆ อยู่ได้ แต่ลูกของคุณอยู่ไม่ได้ต้องเป็นอาหารให้กับอีกฝ่าย งานนี้เวรกรรมคงตกกับผู้เขียนอีกแน่ ที่ชอบคิดไปเองว่า ก็เป็นปลาพันธุ์เดียวกัน เพียงแต่คนละพวกเดียวกันเท่านั้น

 

หมายเลขบันทึก: 256095เขียนเมื่อ 18 เมษายน 2009 16:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 เมษายน 2012 11:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

แม้แต่ปลายังไล่กินกันนะคะเนี่ย...เลี้ยงในอ่างเดียวกันแท้แท้...

จะประสาอะไรกับคน..อยู่คนละมุมของประเทศไทย..

อิอิ..เทียบแรงไปอะเปล่า....

  • สวัสดีค่ะ คุณ add
  • ตอนแรกก็ไม่ทันได้คิด พอคุณ add เอ่ย ก็เป็นเรื่องจริงนะค่ะ
  • คนไทยด้วยกันยังมีเรื่องไม่หยุดหย่อน
  • อย่างนี้เข้ากับสุภาษิตที่ว่า "ปลาใหญ่กินปลาเล็ก"
  • ส่วนสถานการณ์ของบ้านเมืองขณะนี้ เวลาไปไหนมาไหน ถ้าดวงไม่ถึงฆาตก็คงรอด
  • ถ้าดวงดีเกิน อาจมีอะไรลอยมากระทบได้ คุณ add ว่าไหมค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี