พุทธสังเวชนียสถาน (ตอนที่ ๒๕: อารามที่พระพุทธเจ้าทรงประทับนานที่สุด

RITTICHAI
พุทธสังเวชนียสถาน (ตอนที่ ๒๕:

        

      วัดเชตวัน เป็นพระอารามที่อนาถบิณฑิก เศรษฐีผู้ใจบุญแห่งแคว้นโกศลสร้างถวายพระพุทธเจ้าและพระภิกษุสงฆ์ เป็นที่เกิดพระสูตรมากมาย และพระพุทธเจ้าทรงบัญญัติสิกขาบทหลายสิกขาบทที่นี่ เพราะเป็นพระอารามที่พระพุทธเจ้าประทับจำพรรษานานที่สุด ในพระไตรปิฎกปรากฏพระสูตรและสิกขาบทหลายสิกขาบท ทรงบัญญัติและแสดงที่พระวิหาร เชตวันถึง 200 กว่าครั้ง

สภาพปัจจุบัน

          วัดเชตวันอยู่ในเขตกรุงสาวัตถี แคว้นโกศล (ปัจจุบันแคว้นโกศลมีชื่อว่า แคว้นอูธ ซึ่งมาจากคำว่าอโยธยา) พุทธศาสนิกชนที่จะเดินทางไปที่สาวัตถี มักจะเริ่มจากลุมพินี เดินทางมาถึงสาวัตถี แคว้นโกศลระยะทาง 175 .. ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ 8.35 .. ปัจจุบันบริเวณกรุงสาวัตถี เรียกกันว่า สาเหฐ - มาเหฐ (เรียกคู่กัน) ที่เขตติดต่อของจังหวัดบาไรห์ และจังหวัดโคณฑา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดลัคเนาว์ ห่างจากตัวจังหวัดบาไรห์ 46 กิโลเมตร (29 ไมล์) จากโคณฑา 59 กิโลเมตร (37 ไมล์) และห่างจากพลรามปูร์ของจัหวัดโคณฑา อันเป็นชุมทางรถยนต์และรถไฟที่ใกล้ที่สุดไปทางตะวันตก 16 กิโลเมตร หรือ10ไมล์

         ซากโบราณสถานที่ขุดค้น ได้ข้อสรุปว่าบริเวณที่เรียกว่า สาเหฐคือ พระเชตวันวิหารส่วนมาเหฐ คือตัวเมืองสาวัตถี อย่างไรก็ตามปัจจุบันคำว่าสาเหฐ - มาเหฐนั้น นิยมเรียกกันน้อยลงชาวอินเดียรู้จักกันในชื่อ ศราวัสตี ซึ่งเป็นรูปสันสกฤต ของคำว่า สาวัตถี นั้นเอง

ถนนในบริเวณเมืองศราวัสตี หรือสาวัตถีในครั้งพุทธกาล

       ซากของบริเวณพระเชตวันวิหาร มีเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ (32 เอเคอร์) ได้มีการขุดค้นสำรวจพบซากกุฏิวิหาร สถูปเจดีย์และเสนาสนะสงฆ์อื่นๆแล้วมากมาย ส่วนที่ตัวเมืองสาวัตถีนั้น ยังไม่มีการขุดค้นมากนักที่พบบ้านก็เช่น ซากบ้านอนาถบิณฑิกเศรษฐี ซากบ้านของท่านพระองคุลิมาลเถระ

 

ซากบ้านของพระองคุลิมาลเถระ

                                                     ซากบ้านของท่านอนาถบิณฑิกเศรษฐี

โปรดติดตามตอนต่อไป


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน India Study

คำสำคัญ (Tags)#อินเดีย#พุทธสังเวชนียสถาน (ตอนที่ ๒๕:

หมายเลขบันทึก: 253433, เขียน: 04 Apr 2009 @ 21:03 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 20:33 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

วันที่ไปสาวัตถี

มีลูกเห็บหลงฤดุตกลงมามากมาย

ขาวโพลนไปทั้งสนามหญ้า

ระลึกถึงอินเดียเสมอ

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ ตันติราพันธ์

อินเดียเป็นประเทศที่ไปแล้วไม่รู้จักเบื่อ

คิดถึงคราวใดก็มีความสุขทุกคราครับ

ขอบคุณครับ