วันนี้พี่เขียว ส่ง case (refer case) มาให้ บอกว่าช่วยรับต่อหน่อย เพราะน่าจะมีอะไรที่ลึก..มาก..ให้ช่วยเหลือ  เมื่อได้เจอ case ได้พูดคุยกันเพื่อค้นหาปัญหา และสาเหตุแห่งปัญหาที่ก่อกวนให้เขาเกิดความทุกข์ใจ...

       รายนี้มองตนว่าค่อนข้างเป็นคนคิดมาก มักคิดถึงเรื่องอดีต และอนาคตในสิ่งที่มาไม่ถึงหากลืมคิดถึงปัจจุบัน เขาเพิ่งสูญเสียแฟนคนรักจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในช่งสงกรานต์ ก่อนเธอเสียชีวิตเขาและเธอได้เลิกคบกันมาได้ประมาณ 5-6 เดือน แต่เขาก็ยังมีความหวังว่าจะได้กลับมาคืนดีกัน แต่เวลาผ่าน และเธอสูญ เขาจึงรู้สึกเสียใจมาก...

       แรกพบ ดิฉันมองเห็นว่าเขาค่อนข้างวิตกกังวลอย่างรุนแรง นั่งไม่นิ่ง มักคิดไปถึงเรื่องอดีตที่ผ่านมา และกระโดดข้ามไปถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง กลัวการสูญเสีย และหวาดระแวง แต่เมื่อประเมินสภาพทางจิต พบว่าการรับรู้นั้นยังปกติ อยู่ในโลกของความเป็นจริง เพียงแต่เขายังไม่สามารถจัดการกับสภาพอารมณ์ของตนเองได้ จึงได้ให้เขาระบายความรู้สึกที่อัดอั้นแน่นอยู่ในใจ เพื่อให้เบาผ่อนคลาย และเอื้ออำนวยให้เขามองเห็นตนเองให้ชัดเจนขึ้น

       จากนั้นภารกิจสำคัญที่เราต้องทำร่วมกัน และช่วยกัน นั่นคือ การมองหาแนวทางที่จะทำอย่างไรให้เขาลุกขึ้นเผชิญต่อปัญหาที่ทุกข์อยู่ในใจนั้นได้ เขามองตัวเขาเองว่ายัง"ไม่นิ่ง"..จึงนำสิ่งที่เขามองเห็นมาเป็นเป้าหมายเพื่อกำหนดไปสู่แนวทางที่เขาสามารถพอที่จะทำได้ ในเบื้องต้นนี้ดิฉันให้โจทย์เขาไปหนึ่งข้อ เพื่อมาตอบดิฉันในสัปดาห์หน้าว่า "เขารู้สึกว่าลมหายใจเขาผ่านรูจมูกข้างไหนมากที่สุด หรืออย่างไร" ...ดิฉันแนะนำว่าให้เขาสามารถสังเกตตนเองได้ตลอดเวลา แม้เวลาทำงานหรือกิจใดใดก็ตาม หากยามนึกได้ก็ให้สังเกต..เพียงเพื่อให้ "จิต" ของเขาได้นิ่งบ้างเท่านั้นเอง เพราะตลอดเวลาเขาจะปฏิเสธการนั่ง/ฝึกสมาธิตลอด ดิฉันก็เลยแนะนำว่าหากไม่ถนัด ก็ไม่ต้องทำ แต่ขอให้กลับมาตอบดิฉันตามโจทย์ที่ให้นั้นก็พอใจแล้ว (ยิ้มๆๆ)