ความรักเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับสิ่งมีชีวิต รวมทั้ง "คน" ทุกเพศ ทุกวัย...ไร้เวลา..และเงื่อน เพราะเราไม่สามารถหักห้ามได้เลย.."ความรัก" จะเกิดขึ้นเมื่อใด อย่างไร และกับใคร แต่นั่นไม่สำคัญ หากสำคัญเมื่อเกิดแล้ว..เราจะรักษาความรักนั้นและก่อเกิดการพัฒนาความรักนั้นให้เพิ่มพูน..ผ่านลำดับขั้นไปได้อย่างไร

          "รักอย่างไร...รักไร้เงื่อนไข" เป็นประเด็นที่มีพูดขึ้นอย่างมากมาย บางคนก็ก่อเกิดประเด็นสงสัยว่าเป็นไปได้เหรอที่จะรักอย่างไม่มีเงื่อนไข...นั่นน่ะสิเป็นไปได้เหรอ...ดิฉันเองก็เคยถามตัวเอง ทำไม! เมื่อรักแล้วจึงมีทุกข์...? ตั้งไว้เป็นโจทย์ และพยายามหาคำตอบอยู่ตลอดเวลา...ทุกห้วงอณูของลมหายใจที่มีและผ่านไป..ในทุกๆ...เวลาชีวิต..เมื่อมีปัญหาในรัก..ก็พยายามหาเหตุแห่งปัญหานั้น..มองให้เห็น ใช้การเฝ้ามอง ลงมือ...เพื่อหาคำตอบมาตลอด ผ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง..ล้มลุกคุกคลานมาอย่างบาดเจ็บสาหัสในความรู้สึก...ทดท้อ มองหาความสว่างไม่เห็นในความรัก..จวบจน..ค้นพบคำตอบเมื่อ "นิ่ง"...นิ่งอย่างที่อยากนิ่ง.."นิ่งนิ่ง"...ไม่มีรายละเอียดใดใดในความนิ่งนั้น...

          จากการที่นิ่งทำให้มองเห็นอะไรบางอย่าง...นั่นคือ..อ่อ! เราลืม "รัก"...รักตัวเอง..เราลืมมอบความรักให้แก่ตัวเราเอง..เรามัววิ่งไปแจกความรักให้คนอื่น..เพื่อหวังอยากได้รักของคนอื่นนั้นกลับมา..แต่ตัวเรา เราลืมดูแลตัวเราเอง...เราลืมให้ความรัก.."ตัวเรา"..หากเมื่อใดที่เราเริ่มให้ความรักแก่ตัวเรา..รักจะเผื่อแผ่ไปสู่..สิ่งต่างๆที่อยู่รอบข้างเรา..และสิ่งเหล่านั้นจะสัมผัสในรักนั้นของเราได้...ก่อเกิด"พลังและอานุภาพแห่งความรัก"

          บันทึกนี้เขียนขึ้นเพื่ออยากเตือน "ตน" ในสิ่งที่ตนเชื่อและศรัทธา..ในเรื่อง "รัก"..ว่าให้ทุกคนมีความรัก..รักในหมู่มวลสิ่งมีชีวิต.."รักอย่างมีเมตตา"..เพราะเมื่อใดใดที่เราได้รักอย่างมีเมตตา..เมื่อนั้นรักนั้นจะไร้เงื่อนไข...อิสระ...ไม่ครอบครอง..ไร้รูปแบบ แต่สมดุลใน "จิต"..ใจของเรา..ไม่ทุกข์ลุ่มร้อน..ในใจ"ตน"...

 

อยากให้อ่านเรื่องดีดีร่วม

"วิธีมองอุปสรรค แบบตาสว่างจะทำให้ใจสงบ" ของคุณ"โอ๋-อโณ"