วันสงกรานต์ หากเป็นปีก่อนๆ..จะวุ่นวายมาก..วุ่นวายกับความสนุกสนานที่ก่อเกิด เพราะมักคิดเสมอว่า "ตน" นั้นยังเป็นเด็ก..จึงสนุกกับการเล่นน้ำสงกรานต์ ขาดไม่ได้ ต้องเล่น อะไรประมาณนี้..แต่พอมาปีนี้นิ่งมากขึ้น เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น...(ยิ้มๆๆ...มักคิดว่าตนเองเป็นเพื่อนรุ่นน้องเดม-ลูกสาวคุณชายขอบ) ..

          ปีนี้เลือกที่จะอยู่กับตนเองมากขึ้น...ให้อะไรที่ความเป็นผู้ใหญ่พึงให้ตน (ประมาณว่าแก่แล้ว) นั่งอ่าน Blog GotoKnow.org อ่านไปอ่านมา สลับกับการเขียน..สนุกผ่อนคลาย..และบันทึกเก็บความคิด "ตน"...

          และแล้ว..ไปอ่านเจอ Blog หนึ่งอ่านแล้วมีความสุขมาก Blog  "เด็กข้างบ้านและเรื่องขำขำ" ของ คนข้างบ้าน(นามแฝง) ชื่อ บันทึกว่า เรื่องขำขำ..เปิดอ่านเข้าไปหลายรอบ..และเลือกที่จะชักชวนและส่งต่อให้ เพื่อน"คนคอเดียวกัน"..คุณชายขอบ..เข้ามาอ่านเช่นกัน สิ่งที่เราพบและเห็นพร้องสอดคล้องกัน คือ ขำมาก..เนื้อหาสั้นๆ หากมองดูน่ะ..ไม่ขำหรอก แต่หากอ่านดีดี(Mind' eye)..มีเรื่องขำขำซ่อนอยู่เป็นภาพผืนใหญ่..ซ่อนอยู่ภายใต้คำพูดนั้น คือ เรื่องขำขำที่เจ้าของบันทึกอยากบอกเล่าให้เราฟัง...

          หากวิเคราะห์ในแง่..หลักการเขียนเรื่องเล่า..ตามแนวทางที่มีผู้ให้หลักการไว้..ก็อาจถือได้ว่าบันทึกนี้ตกไปตามหลักการนั้น...แต่หากมองในประเด็นเรื่องเล่าที่ผู้บันทึกอยากเล่า..ดิฉันมองว่า "บรรลุเป้าการเล่าที่อยากเล่า" เพราะในฐานะของคนที่เข้ามาเป็นผู้อ่าน..ดิฉันก็ขำทุกครั้งที่เข้ามาอ่าน..และมีความสุขที่ได้อ่าน

          สิ่งสังเกตได้ที่ดูเหมือนกัน หากแต่ต่างในบริบทปลีกย่อย เมื่อนำไปเทียบเคียงกับบันทึกของ คุณ"ฟุง สุดหล่อ"..Blogger หนุ่มน้อยที่ทำให้ดิฉันต้องอึ้งทุกครั้งเมื่อเข้าไปอ่าน สิ่งที่เป็น Tacit Knowledge ของเจ้าของบันทึกดังกล่าว..นั่นคือ บอกได้คำเดียวว่า "ประทับใจ"...และชื่นชมอย่างยิ่ง จึงอยากบอกเล่า..ต่อกันมา

จึงอยากชักชวน..ไปแลดูว่า...ทั้งสองบันทึกดังกล่าวเป็นบันทึกที่ "น่าอ่าน"...(หรืออาจน่าอ่านสำหรับดิฉันก็ได้เพราะ-แอบซ่อนความเป็น"เด็ก"..เอาไว้..จึงมักอ่านบันทึกของคนวัยเดียวกัน...อิอิอิ)