สืบเนื่องจากการมีการกล่าวถึงการเขียนบันทึก...ควรเขียนอย่างไร..(หรือเพื่อให้ถูกใจใครหรือเปล่านั้น-เช่น คนอ่าน)..หรืออะไรก็ตามแต่..ตามข้อสงสัยที่"ตน"มี เขียนไว้ใน เรื่อง "บันทึก" เรื่อง(เล่า)ง่ายๆ..ที่อยากบันทึกไว้สำหรับ"ตน"..และค้นหาเพื่อตอบ "ตน"..แต่ไม่หวังเพื่อตอบ "ใคร"..กระบวนการเพื่อได้มาคำตอบ.."ตน"..ไร้รูปแบบ..แต่สิ่งหนึ่งที่เลือกทำ..คือ การถ่ายวนความรู้ที่มีในตัวตน..แต่ละคนและถ่ายโอนออกมาผ่านความเห็นมากมาย..

         ดังเช่นในบันทึกของคุณชายขอบเรื่อง "อีกครั้งกับความพยายาม..ที่มักหลงลืมสิ่งที่แท้จริง"...มีผู้มาให้ความเห็นมากมาย..ความเห็นที่เป็นความเห็นอย่างอิสระ...บ่งบอกกระบวนการทางปัญญา...ที่มีของความเป็น "มนุษย์"...แต่สิ่งหนึ่งที่มาพบเจอ คือ การพูดถึงกระแสการวัด "อัตราความนิยม"..ที่ทิ้งรอยไว้ของคนเข้ามาอ่าน/คห...ซึ่งบางกลุ่มคนมองว่าเป็นการกระตุ้นให้กำลังใจ..คนบันทึก..หรืออะไรก็แล้วแต่..ฉันใดก็ฉันนั้น..เหรียญมีสองด้านทุกเรื่องราวก็มีสองด้าน...การกระตุ้นดังกล่าวเหมือนกับเป็นการกระตุ้นให้กำลังใจสำหรับ "คน"..ที่มี "อัตราความนิยม"..ที่มีมาก...แล้วคำถาม..เกิดขึ้น แล้วคนที่เขียนบันทึกที่มี "อัตราความนิยม"...ที่ไม่มากเล่า(มีน้อย)..ในแง่เชิงจิตวิทยาเป็นการยากที่คนในกลุ่มนี้จะเกิดแรงฮึดขึ้นมาได้..

          จากข้อสังเกตใน Blog GotoKnow.org เอง..นักบันทึกหน้าใหม่มากมายที่ถูกหลงลืมไปตามห้วงแห่งกระแสเวลา...ที่วนๆ..มีส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนเดิมๆ..ทั้งที่บันทึก..บางคนของคนหน้าใหม่ ต่างเป็นเรื่องที่น่าสนใจ..และเป็นประโยชน์..และหากเมื่อรูปแบบของการเกิด KM มี..แต่ "อัตราความนิยม"..น้อย..อาจทดท้อหรือไม่จึงเลิกเขียนไป...ไม่แน่ใจ..แต่ที่แน่ๆ..อ่านพบเจอมากมายในบันทึกและความเห็น คือ..ตอนนี้ใครหน้าใหม่ที่เข้ามามักกังวลหรือกลัวการ "บันทึก"..ว่าควรจะบันทึกอย่างไร...ดี..หากปล่อยให้กลุ่มคนเล่านี้ยังรู้สึกเช่นนี้..และหายไป..เป็นที่น่าเสียดายแน่ เพราะอุตส่าห์ชักชวนให้มาบันทึกได้...แต่กลับปล่อยทิ้งเขาไป

          จากความเห็นและบันทึกที่อ่านเจอของคุณ "TQM" เจ้าของ Blog "คุณภาพที่กำลังงอกเงยโรงพยาบาลไพศาลี"..ที่มาทิ้งความเห็นที่บันทึกของคุณชายขอบที่ว่า..

ปฏิภาคย์ เมื่อ พฤ. 13 เม.ย. 19:52:34 2006 เขียนว่า:

ก่อนที่จะตัดสินใจเริ่มเขียนบล็อก ผมก็คิดอยู่นานเลยครับ ว่าจะเขียนยังไงดี กลัวไม่ดีอ่ะครับเคยสมัครใช้userอื่นไปแล้วแต่จำไม่ได้(รู้จักwebนี้นานแล้วเหมือนกันครับ เพราะlinkมาจาก พรพ.อีกที เปิดอ่านของพี่หมอพิเชฐบ่อยมาก หลายครั้งผมก็copyเอาไปเผยแพร่ให้เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลต่ออีกด้วยพออ่านไปเรื่อยๆก็เลยอยากเขียนบ้าง บังเอิญมีสอนเจ้าหน้าที่ ก็เลยมีเรื่องเล่า ประกอบกับเจอพี่ 2 คน เลยอบอุ่นใจที่จะเขียนต่อครับผมว่าwebอย่าตั้งกฎเกณฑ์อะไรเลยครับเพราะบางที่การเขียนบันทึกของหลายคนเหมือนไม่มีอะไร แต่มีอะไรที่บางคนที่อ่านมองไม่เหมือนกันและได้อะไรจากเรื่องที่อ่านได้ไม่เหมือนกันครับ

จากบันทึก  "อีกครั้งกับความพยายาม..ที่มักหลงลืมสิ่งที่แท้จริง".

ปฏิภาคย์ เมื่อ พ. 5 เม.ย. 10:08:57 2006 เขียนว่า:

พี่ชายขอบและพี่ Ka-poom ดีใจมากๆครับ ที่พี่ตอบสนองต่อความต้องการของผม รู้สึกอบอุ่นที่ได้มาที่นี่ครับ และดีใจอีกทีที่มีคนเอาแนวคิดผมไปต่อยอด วันหลังผมจะ ลปรร. กับพี่ๆใหม่แน่นอนครับ

จากบันทึก "ยินดีต้อนรับสู่ชุมชน:การทำวิจัยเพื่อพัฒนาในงานประจำ [R2R]"

          สิ่งที่ผู้ให้ความเห็น..บอกว่าอบอุ่น..และอยากที่จะเขียนบันทึกนั้น..น่าจะไม่ใช่.."อัตราความนิยม" แน่ แต่เป็นอะไรเล่า..ในฐานะนักคิดทั้งหลายลองขบคิดและทบทวนดูไหมว่าอะไร..คือ "หัวใจ"..ที่จะดึงคน..ให้อ่านและเขียน.."บันทึก"..ได้อย่างมีความสุข..มากกว่าที่จะเป็นเกณฑ์ หรือตัวเลข..หรือมาตรฐานอะไรทั้งหลาย...หากเราค้นพบ.."แก่น"..อย่างแท้จริง "กึ๋น" แห่ง "ภูมิปัญญาไทย"..ไม่ลบเลือนหาย..ไปตามอิทธิพลอารยธรรมตะวันตก..แน่..หากแต่จะมีการบันทึกถ่ายทอด..วน..หมุนเกลียวไปชั่วลูกชั่วหลานแน่

 

ปุจฉา: ทำไมบันทึก "คุณชายขอบ"..จึงคึกคัก..เสมอและทุกเมื่อมีตีพิมพ์