022 : อภิมหาพหูสูต (PolyMath) แห่งโลกอารยะ ตอนที่ 1/2

 


อภิมหาพหูสูตแห่งโลกอารยะ
ตอนที่ 1


บัญชา ธนบุญสมบัติ
[email protected]

 


สังคมไทยในปัจจุบันได้นำคำว่า อัจฉริยะ มาใช้มากมายในหลายหลายบริบท ตั้งแต่ อัจฉริยะสร้างได้ อัจฉริยะข้ามคืน เด็กอัจฉริยะ ผ้าพันแผลอัจฉริยะ  ระบบจราจรอัจฉริยะ บ้านอัจฉริยะ ไปจนถึงโปรแกรมผูกดวงอัจฉริยะและส้วมอัจฉริยะ เป็นอาทิ


อย่างไรก็ดี ความหมายดั้งเดิมของคำว่า อัจฉริยะ นี้น่าจะบ่งถึงคุณลักษณะพิเศษของคนบางคนที่มีความรู้ความสามารถเกินระดับสามัญไปอย่างน่าอัศจรรย์ ดังเช่นในคำว่า อัจฉริยบุคคล และอัจฉริยภาพ ที่ปรากฏอยู่ในพจนานุกรม โดยนัยนี้ คำภาษาอังกฤษที่ตรงที่สุดก็คือ genius (จีเนียส)

แต่ความรู้ความสามารถของมนุษย์นั้นไม่จำเป็นต้องถูกจำกัดเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ดูอย่าง เลโอนาร์โด ดาวินชี ซึ่งรอบรู้และเป็นเลิศหลายเรื่อง ตั้งแต่ศิลปะ สถาปัตยกรรม วิทยาศาสตร์ และวิศวกรรม คนที่มีลักษณะเช่นนี้แหละที่เรียกว่า โพลิแมท (polymath) ซึ่งหมายถึง ผู้ที่มีความรู้หรือทักษะอย่างกว้างขวางและลุ่มลึกในหลากหลายสาขา

 ลีโอนาร์โด ดาวินชี


มีอีกคำหนึ่งซึ่งคล้ายกับคำนี้มาก นั่นคือ โพลิฮิสเทอร์ (polyhistor) ซึ่งในความหมายดั้งเดิม หมายถึง คนที่มีความรู้กว้างขวาง มีสติปัญญาสูงส่ง  อันเกิดจากความเป็นผู้คงแก่เรียนอย่างเยี่ยมยอด คนพวกนี้มักจะเรียนรู้โดยการอ่านหนังสือและการเรียนด้วยตนเอง คือ หนักไปทางความรู้ทางสติปัญญา


ถึงตรงนี้มีข้อสังเกตอย่างน้อย 3 แง่มุม คือ

หนึ่ง – ฝรั่งบางคนบอกว่า โพลิฮิสเทอร์ทุกคนนับเป็นโพลิแมทได้ แต่อาจมีโพลิแมทบางคนไม่ใช่โพลิฮิสเทอร์ เช่น สมมติว่าคุณเก่งไปหมดทั้งคณิตศาสตร์ ดนตรี กีฬา เต้นรำ และศิลปะแขนงต่างๆ ก็อาจเรียกได้ว่า คุณเป็นโพลิแมท แต่อาจไม่ใช่โพลิฮิสเทอร์เพราะว่าคุณไม่ได้คร่ำเคร่งกับตำรับตำราแต่อย่างใด


สอง – ผมคิดว่าโพลิฮิสเทอร์นี้มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า พหูสูต อยู่มากทีเดียว เพราะพจนานุกรม (ฉบับมติชน) ให้ความหมายของ พหูสูต ไว้ว่า ผู้ได้ยินได้ฟังมามาก ปราชญ์ผู้รู้ทั่ว ใครคิดเหมือน หรือต่างอย่างไร แว่บเข้าไปในบล็อกของผม หรืออีเมลไปหาก็ได้ครับ


สาม – อย่างไรก็ดี ฝรั่งส่วนใหญ่ในปัจจุบันถือว่า โพลิแมท และ โพลิฮิสเตอร์ มีความหมายเหมือนกัน คือ ใช้แทนกันได้

 

พอถึงจุดนี้ก็มานั่งนึกๆ ดูว่าแล้วจะแปล โพลิแมท ว่าอะไรดี?

เนื่องจากโพลิแมทครอบคลุมกว่าโพลิฮิสเทอร์ (พหูสูต) ผมจึงขอเรียกแบบเว่อร์ๆ ไปก่อนว่า อภิมหาพหูสูต ก็แล้วกัน
(อ๊ะๆ ใครที่หัวเราะเยาะผม ช่วยคิดคำที่เหมาะกว่านี้หน่อยเถิด...อิอิ)อภิมหาพหูสูต หรือโพลิแมท นี้จำเป็นต้องเป็นอัจฉริยะด้วยไหม?

คำตอบคือ ไม่จำเป็น!

 กล่าวคือ คนบางคนอาจจะมีความสามารถหลากหลาย เช่น ภาษาดี ดนตรีเก่ง คณิตศาสตร์ก็แจ๋ว
แต่ว่าความสามารถแต่ละอย่างนั้นยังไม่อาจนับได้ว่าถึงขั้นอัจฉริยะอย่างแท้จริง
(แต่ถ้าเป็นอัจฉริยะอุปโลกน์แบบไทยๆ ก็ไม่แน่)

ส่วนคนที่ถือกันว่าเป็นอัจฉริยะนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเป็นโพลิแมท อย่างอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ หรือมารี กูรี (Marie Curie – ที่เรามักเรียกว่า แมรี่ คูรี่) นั้นเป็นอัจฉริยะแน่ แต่เนื่องจากไอน์สไตน์และมารี กูรี ไม่ได้แสดงความสามารถโดดเด่นอย่างหลากหลาย จึงไม่ถือว่าเป็นโพลิแมท

 

อย่างไรก็ดี ในกรณีของดาวินชีนั้น ถือกันว่าเป็นทั้งอัจฉริยะและโพลิแมทด้วยในคนๆ เดียวกัน
นอกจากนี้ ผลงานอันหลากหลายของดาวินชีซึ่งโดดเด่นและส่งผลกระทบมาจนถึงปัจจุบัน
ทำให้มีคำใช้เรียกคนในลักษณะนี้อีกคำหนึ่งคือ อัจฉริยะสากล (Universal Genius)
กล่าวคือ แสดงความเป็นอัจฉริยะในทุกสาขาที่เขาเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

 

อัจฉริยะสากลยังมีคนอื่นๆ อีกหลายคน ไม่เฉพาะดาวินชีเท่านั้น เช่น อะบู รอยฮาน อัล-บีรูนี (Abu Rayhan al-Biruni) (เกิด ค.ศ. 973-ตาย ค.ศ. 1048) ชาวเปอร์เซีย ซึ่งมีความรู้กว้างขวางและลึกซึ้งทั้งด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ มานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ การแพทย์ เภสัชกรรม ปรัชญา และอื่นๆ อีกมากมาย

อะบู รอยฮาน อัล-บีรูนี (Abu Rayhan al-Biruni)


ตัวอย่างอีกคนหนึ่งคือ นิโคเลาส์ โคเพอร์นิคัส (Nicoluas Copernicus) (ค.ศ. 1473-1543) ซึ่งเราจดจำในฐานะนักดาราศาสตร์คนแรกที่เสนอว่า ดาวเคราะห์โคจรรอบดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะนั้น จริงๆ แล้วก็เก่งรอบด้านโดยเป็นทั้งนักคณิตศาสตร์ แพทย์ ปราชญ์ทางด้านกรีก-โรมัน นักแปล ผู้นำทางการทหาร  นักการทูต และนักเศรษฐศาสตร์ อีกด้วย

 นิโคเลาส์ โคเพอร์นิคัส (Nicoluas Copernicus)

คนอย่าง โคเพอร์นิคัสนี่ก็เข้าข่ายอัจฉริยะสากลเช่นกันครับ!

โปรดติดตามตอนที่ 2 (กำลังจัดเตรียม)


ขุมทรัพย์ทางปัญญา

 


 

ประวัติของบทความ

  • ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ ท่องเวลา ผ่าอารยธรรม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ เซ็คชั่นเสาร์สวัสดี เสาร์ 16 สิงหาคม 2551
  • ดัดแปลงเพื่อนำลงใน G2K เพื่อประโยชน์สาธารณะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ท่องเวลา ผ่าอารยธรรมความเห็น (6)

มาขอบคุณความรู้เรื่องโพลิแมท (polymath) และ โพลิฮิสเทอร์ (polyhistor)ค่ะ

ยกตัวอย่างคนไทยๆ ด้วยนะคะ

อย่างโพลิฮิสเทอร์ = คนที่มีความรู้กว้างขวาง มีสติปัญญาสูงส่ง  อันเกิดจากความเป็นผู้คงแก่เรียนอย่างเยี่ยมยอด คนพวกนี้มักจะเรียนรู้โดยการอ่านหนังสือและการเรียนด้วยตนเอง ใน G2K เห็นหลายท่าน

โพลิฮิสเทอร์ เล็ก(เป็นได้ง่าย)กว่า โพลิแมท  เราก็ฝึกฝนให้เป็นกันได้ใช่ไหมคะ (กำลังใจ) คือเริ่มจากมี พรแสวง ใช่ไหม

เขียนเมื่อ 

พระพุทธองค์ก็ได้ ฉายาว่า ผู้รู้ไปหมดทุกเรื่อง (สัพพัญญู) ครับ


พุทธดำรัสตอบ “....ดูก่อนวัจฉะ ชนที่กล่าวอย่างนี้ว่า พระสมณโคดมเป็นสัพพัญญู มีปกติเห็นธรรมทั้งปวง ทรงปฏิญาณญาณทัสสนะไม่มีส่วนเหลือว่า เมื่อเราเดินไปก็ดี หยุดอยู่ก็ดี หลับก็ดี ตื่นก็ดี ญาณทัสสนะปรากฏแล้วเสมอติดต่อกันไปดังนี้ ไม่เป็นอันกล่าวตามคำที่เรากล่าวแล้วและชื่อว่ากล่าวตู่เราด้วยคำที่ไม่มี ไม่เป็นจริง
“ดูก่อนวัจฉะ เมื่อบุคคลพยากรณ์ว่า พระสมณโคดมเป็นเตวิชชะ (ผู้ได้วิชชา ๓ ) ดังนี้แล เป็นอันกล่าวตามคำที่เรากล่าวแล้ว ชื่อว่าไม่กล่าวตู่เราด้วยคำไม่เป็นจริง ชื่อว่าพยากรณ์ถูกสมควรแก่ธรรม....
“ดูก่อนวัจฉะ ก็เราเพียงต้องการเท่านั้น ย่อมจะระลึกถึงชาติก่อนได้เป็นอันมาก คือระลึกได้ชาติหนึ่งบ้าง สองชาติบ้าง..... ตลอดสังวัฎวิวัฎกัปเป็นอันมาก ในภพโน้นเรามีชื่อย่างนั้น มีโคตรอย่างนั้น มีผิวพรรณอย่างนั้น ครั้นจุติจากภพนั้นแล้วได้ไปเกิดในภพโน้น... เราย่อมระลึกถึงชาติก่อนได้เป็นอันมาก พร้อมทั้งอาการ พร้อมทั้งอุเทศด้วยประการฉะนี้ “ดูก่อนวัจฉะ ก็เราเพียงต้องการเท่านั้น ย่อมจะเห็นหมู่สัตว์ที่กำลังจุติกำลังอุบัติ เลว ประณีต มีผิวพรรณดี มีผิวพรรณทราม ได้ดีตกยาก ด้วยทิพยจักษุอันบริสุทธิ์ล่วงจักษุของมนุษย์ ย่อมรู้ชัดซึ่งหมู่สัตว์ซึ่งเป็นไปตามกรรมว่าสัตว์เหล่านี้ประกอบด้วยกายทุจริต วจีทุจริต มโนทุจริต ติเตียน พระอริยเจ้า เป็นมิจฉาทิฐิ ยึดถือการกระทำด้วยอำนาจมิฉาทิฐิ เขาเข้าถึงอบาย ทุคติ วินิบาต นรก ส่วนสัตว์เหล่านี้ ประกอบด้วยกายสุจริต วจีสุจริต มโนสุจริต ไม่ติเตียนพระอริยเจ้า เป็นสัมมทิฐิ..... เบื้องหน้า แต่ตายเพราะกายแตก เข้าถึงสุคติ โลกสวรรค์“ดูก่อนวัจฉะ เมื่อบุคคลพยากรณ์ว่า พระสมณโคดมเป็นเตวิชชะ เป็นอันกล่าวตามคำที่เรากล่าวแล้ว ชื่อว่าไม่กล่าวตู่เราด้วยคำไม่เป็นจริง...”

จูฬวัจฉโคคตสูตร ม. ม. (๒๔๑-๒๔๒)
ตบ. ๑๓ : ๒๓๗-๒๓๘ ตท.๑๓ : ๒๐๓-๒๔๒
ตอ. MLS. II : ๑๖๐

เขียนเมื่อ 

สรุปก็คือ พระพุทธองค์ทรง รู้ในสิ่งที่พระองค์ทรงอยากรู้ เท่านั้นครับ :)

สวัสดีครับ

       พี่ดาว : เริ่มจากพรแสวงนี่ทำให้สิ่งต่างๆ สำเร็จได้ครับ ถ้าไม่ถึงขั้น polyhistor ก็อาจจะเป็น Jack-of-all-trades ก็น่าจะพอ (ไว้รอตอน 2)

       กวิน : ขอบคุณนะครับ

          น่าสนใจว่า คติทางศาสนาเชน (Jainism) นี่ก็ถือว่า ศาสดามหาวีระเป็น สัพพัญญู (omniscience) เช่นกันครับ

              มหาวีระ - ศาสดาแห่งศาสนาเชน ตอนที่ 1 (มี 2 ตอน)

       คุณครู วรางค์ภรณ์ เนื่องจากอวน : สวัสดีปีใหม่ครับ     

 

ครูสุ
IP: xxx.143.143.169
เขียนเมื่อ 

ตามมาจาก facebook จ้ะ

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่