GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

ความฉลาดในความฉลาด

เกิดความไว้วางใจให้เราอุ้มและคลอเคลีย: คิดถึงจึงอยากบันทึกถึง..คิดถึงนะคะ

สืบเนื่อง เรื่องเล่าน้องขิง "น้องขิงกับคุณภาพบริการและการให้โอกาสในการพัฒนา" ที่คุณชายขอบเคยบันทึกเรื่องเล่าไว้..ตอนที่เดินทางไปช่วยงาน "ไตรภาคีฯ" และเป็นหนึ่งในทีม "H2O" นั้นได้มีโอกาสแวะเวียนไปเยี่ยมน้องขิงตามคำเชิญของเจ้าภาพ ที่อยากให้ช่วยดู-เยี่ยม และ ลปรร. เรื่องพัฒนาการของน้องขิง..

จากการได้เยี่ยมและคลุกคลีกับน้องขิง..ทำให้มองเห็นความฉลาดของน้องขิงหลายอย่าง...เช่น..ตอนนี้น้องขิงเริ่มจะเรียนรู้จักชื่อตนเอง..เวลาที่เราเรียกก็จะหันมายิ้ม..และหัวเราะทำท่าดีใจ โผเข้าใส่..อยากให้เราอุ้ม ทุกครั้งที่อุ้มน้อง จะทักทายเราด้วยการยื่นมือมาเพื่อที่จะสัมผัสที่ใบหน้าของเรา หากเมื่อไหร่ที่น้องได้สัมผัสใบหน้าเราแล้ว น้องก็จะเกิดความไว้วางใจให้เราอุ้มและคลอเคลีย แต่ที่เป็นปัญหาก็จะมีแต่ "ลุงใหญ่" ของน้องขิงที่น้องขิงจะไม่ค่อยอยากให้อุ้มเท่าไร..อาจเป็นเพราะทุกครั้งที่ไปบ้าน "ลุงใหญ่" มักมีหนวดเขลารุงรัง จนน้องขิงอาจไม่กล้าสัมผัสก็เป็นได้ (ยิ้มๆ)

อัญ..แม่น้องขิงเล่าให้ฟังว่า น้องขิงเธอสามารถแยกแยะเสียงรถพ่อเอียดได้ น้องจะมีความผูกพันกับพ่อเอียดมาก ติดพ่อเอียด...เวลาที่อยู่กับพ่อเอียดมักจะค่อยสนใจใครๆ หรอก...เวลาที่ได้ยินเสียงรถพ่อเอียดวิ่งเข้ามาในบริเวณบ้าน น้องขิงจะนิ่งและฟัง..พร้อมทำท่าลิงโลดดีใจคอยต้อนรับพ่อเอียด...และในทุกๆ เช้าระหว่างที่แม่อัญวุ่นๆ..เรื่องงานบ้านนั้น พ่อเอียดก็จะพาน้องขิง..เดินชมธรรมชาติแถวบ้าน..อย่างสุขใจ นี่น่าจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้น้องขิงมีความสุขได้จากการกอดสัมผัสจากพ่อ..

 

กลับจากบ้านน้องขิงก็นานหลายวันแล้ว...คิดถึงจึงอยากบันทึกถึง..

คิดถึงนะคะ

 


 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 22936
เขียน:
แก้ไข:
ความเห็น: 3
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (3)

น่ารักนะคะ ครอบครัวอบอุ่น

คิดถึงน้องตะวันที่บ้านแกร์ด้าจัง อายุ 10 เดือน

พ่อแม่ติดเชื้อเสียชีวิต  ญาติไม่มีใครเลี้ยง ต้องมาอยู่บ้านแกร์ด้า

ไม่มีโอกาสได้รับความอบอุ่นเหมือนกับน้องขิง

แต่น้องตะวันยังยืนหยัดอยู่ได้ ด้วยความรักของคนในสังคม

     น้องขิงเป็นเด็กที่น่ารัก ในสายตาลุงใหญ่เสมอครับ สำหรับน้องเดมแล้ว น้องเดมจะเฝ้าดูแลน้องขิงเสมอ ช่วงปิดเทอมนี้ น้องเดมได้มาซักผ้าให้น้องขิงด้วย น่ารักมากครับทั้งพี่ทั้งน้อง

ในสายตาของ "รอบข้าง"..น้องขิงอาจดูไม่ปกติ
แต่ใน..ความเป็น "ลูก" ของพ่อและแม่..
เป็น"หลาน"..ปู่ ลุง ป้า ...และ"น้อง"..ของพี่ๆ
"น้องขิง"..คือเด็ก..ใสใส.."บริสุทธิ์"