บ้านหลากสี ที่เม็กซิโก


บ้านหลากสี ที่เม็กซิโก

 

มาอยู่เม็กซิโกทำให้คิดถึงเมืองไทย เพราะที่นี่มีอะไรหลาย ๆ อย่างคล้ายบ้านเรา เช่น ผู้คน สภาพบ้านเมืองที่ไม่ค่อยเป็นระเบียบ มีตลาดสดและ ร้านค้าแผงลอยให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือบ้านเรือนชาวเม็กซิกันจะเต็มไปด้วยสีสันฉูดฉาดบาดใจ ตอนมาอยู่ใหม่ ๆ รับไม่ค่อยได้ เพราะเคยชินกับบ้านสีเรียบ ๆ จากเมืองไทยและจากแคนาดา แต่พออยู่ไปอยู่มาก็เริ่มชอบ คิดว่าถ้าได้มีโอกาสย้ายไปอยู่เมืองไทยจะทาสีบ้านให้สดใสแบบนี้บ้าง

วันนี้ตอนกลับจากขับรถไปรับลูกสาวที่โรงเรียน คุณแม่เป็นโชเฟอร์ น้องเจนเป็นคนถ่ายภาพ บ้านของเพื่อนบ้านในหมู่บ้านค่ะ บ้านตัวเองยังเป็นสีขาวอยู่ค่ะ ( อิ อิ ยังใจไม่กล้า )    

       

 

               

        

              

 

กลางวันออกไปทานอาหารแถวพลาซ่า (ใจกลางเมือง) ของเมืองอาฮิฮิก เมืองเล็ก ๆ แถวบ้าน เสร็จแล้วตั้งใจเดินเก็บภาพร้านรวงตึกแถวสีสดใสด้วยฝีมือของศิลปินท้องถิ่นมาฝากค่ะ

 

         

        

       

ส่วนภาพข้างล่าง เป็นร้านค้าในเมืองกัวดาลาฮารา เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเม็กซิโก ร้านค้า ถนนหนทางก็จะเริ่มดูทันสมัยหน่อย แต่สีสันก็ยังแสบทรวงเหมือนเดิมค่ะเพราะนี่คือวัฒนธรรมของชาวเม็กซิโก

                                       

            

 

              

 

ตึกแถวริมถนนที่เห็นอยู่นี้ เมื่อเดินเข้าไปข้างใน แทบไม่น่าเชื่อเลยว่ามีสวนสวย ๆ อย่างนี้อยู่ด้านใน นี่แหล่ะค่ะบ้านสไตล์เม็กซิโก

 

หมายเลขบันทึก: 227236เขียนเมื่อ 4 ธันวาคม 2008 10:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 19:57 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (37)

สวยมากครับ ชอบไอเดีย

รูปเจ้าของ blog ก็ออกไปทาง Maxican แบบเนียนๆ นะครับ

 • สวัสดีค่ะ คุณ P Thawat ขอบคุณที่แวะมาชมเป็นรายแรกค่ะ
 • ใช่ค่ะ หน้าตาเหมือนเม็กซิกันมาก จึงทำให้มีปัญหาค่ะ เวลาพูดภาษาสเปนกับชาวเม็กซิกัน เขาจะตอบกลับมาเป็นชุด ฟังไม่ทันเลยค่ะ ทำให้ขยาดไม่ค่อยอยากพูดอีกเลย
 • มาชมบ้านหลากสีค่ะ
 • ขอบคุณมากค่ะที่นำมาให้ได้ชมเป็น...บุญตา

รักษาสุขภาพนะคะ

สวัสดีค่ะพี่อักษร

คิดถึงจัง !!!!!!

พี่สบายดีนะคะ  ไม่ค่อยมีโอกาสได้คุยยาว ๆ กับพี่ ... เลยค่ะ

สีสันในแมกซิโก เป็นเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์มากเลยค่ะ...

สีสรรค์ก็แสดงถึงคุณลักษณะของเจ้าของบ้านเมือง.... ในความคิดของน้องแมกซิโกเป็นประเทศที่ผู้คน อาหาร ภาษา และผู้คนมีชีวิตชึวามาก ๆ ประเทศหนึ่งเลยค่ะ

(^__^)   

ส่งภาพบัวหลวงมาแทนความคิดถึงพี่ค่ะ

P ครูพี่อ้อยขา ขอบคุณที่แวะมาทักทายให้หายคิดถึง เปลี่ยนรูปอีกแล้วนะคะ อักษรไม่กล้าเปลี่ยน กลัวเพื่อน ๆ จำไม่ได้ ( อิ อิ สวยขึ้น )

P คิดถึงน้องคนไม่มีรากมากที่สุดเลยค่ะ จริง ๆ ด้วยช่วงหลังนี้ไม่ค่อยได้คุยกันเลย ขอบคุณที่แวะมาทักทายให้หายคิดถึงค่ะ เม็กซิโกเป็นชนชาติที่เด่นชัดมากเรื่องวัฒนธรรม และความเป็นชาตินิยมค่ะ พี่อักษรรู้สึกไม่ค่อยดีเลยที่น้องเจนต้องมานั่งเรียนประวัติศาสตร์เม็กซิโกอยู่ทุกวัน  อยากพาลูกกลับไปเรียนประวัติศาสตร์ของชาติเรามากกว่าค่ะ

 • ว้าว บ้านสีสดใสจริงๆนะคะ
 • น่าทึ่งจริงๆที่มีสวนสวยๆ ซ่อนอยู่ภายใน

P ขอบคุณ คุณ naree suwan ค่ะ ที่แวะมาเที่ยวเม็กซิโก แปลกดีนะคะที่บ้านคนไทย สวนจะอยู่หน้าบ้านหรือไม่ก็อยู่หลังบ้าน แต่บ้านคนเม็กซิกัน สวนจะอยู่กลางบ้านค่ะ  

สวัสดีคะหนูเป็นคนนึงที่อยู่ที่เม็กซิโกมานานกว่า 5ปี อยู่จนแต่งงานและมีลูกสองคนแล้วคะตอนนี้พี่อยู่ที่เมืองไหนคะเล่าสู่กันฟังได้คะตอนนี้อยู่ทีเมืองไทยคะแต่แม่และสามียังอยุ่ที่นู่นอยู่อยากกลับแล้วคะ

สวัสดีค่ะ คุณพรรณทิพา ยินดีมากที่ได้รู้จักค่ะ และดีใจที่รู้ว่ามีคนไทยอยู่ที๋เม็กซิโกเหมือนกัน พี่อักษรอยู่เมือง Ajijic ค่ะ เมืองเล็ก ๆ ริมทะเลสาบ Chapala เมืองใหญ่ที่ใกล้คือ Guadalajara ใน Jalisco State ค่ะ เมื่อไรจะกลับไปเม็กซิโกอีกคะ และอยู่เมืองไหนที่เม็กซิโกคะ ใกล้ๆ กันมั้ย เขียนอีเมล์ถึงพี่สิคะจะได้คุยกัน

สวัสดีค่ะ พี่อักษร

ชอบบ้านสไตล์เม็กซิโกจัง สีสันสดใสจริงๆค่ะ

เอเพิ่งได้ชมภาพบ้านสวยๆ แบบนี้ จากน้องชายที่อยู่ที่อเมริกา

ตอนแรกตั้งใจว่าจะกลับบ้านช่วงปลายเดือนพย.ที่ผ่านมา

พอดีติดปัญหาบ้านเมือง เลยเลื่อนเที่ยวบินกลับเมืองไทย

เค้าเลยไปเที่ยวเม็กซิโกแทน และส่งภาพมาให้เอได้ชมค่ะ

P ขอบคุณ คุณแม่น้องนีโอค่ะที่แวะมาเยี่ยม ตอนนี้ปิดเทอมช่วงคริสมาสต์ค่ะ เลยพากันมาเที่ยวแคนาดา บ้านเมืองเป็นสีขาวหมดเลย เพราะหิมะตกทุกวัน แปลกตาไปอีกแบบค่ะ ป่านนี้น้องชายคงได้กลับเมืองไทยแล้วใช่มั้ยคะ เพราะได้ข่าวว่าสงบกันแล้ว แล้วพี่อักษรจะแวะไปเยี่ยมที่บันทึกนะคะ

สวัสดีคะ

สีสันบ้านสวยมาก ๆๆคะ แถวบ้านมีหลังหนึ่งคะ ทาสีได้สุดยอดเหมือนกันคะ

พี่อักษรคะ

ขอบคุณพี่อักษรแวะไปหานะคะ

อยากทาสีบ้านใหม่สีหวานๆ แบบข้างบน สีจ๊าบๆ คงไม่กล้านะคะ แต่ก็อยากได้สักหนึ่งมุมที่โทนสีสามัคคีมีสารพัดสี-โทนสี เพื่อไว้ปรับเปลี่ยนอารมณ์..

พี่สบายดีนะคะ จะได้หยุดยาวเทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่กันแล้ว

ขอบคุณ Pคุณประกาย~natachoei ที่แวะมาเยี่ยมพร้อมด้วยดอกทานตะวันสวยสีเหลืองสดใส สวยจังเลยค่ะ

หวัดดีจ้าน้องดาวลูกไก่ P ขอให้พักผ่อนวันหยุดยาวอย่างมีความสุขนะคะ

แวะมาชมบ้านสวยๆค่ะ..ได้ชมเป็นขัวญตาของคนที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปใหนไกลๆขอบคุณนะคะ

สวัสดีค่ะพี่อักษร

ตอนนี้อยู่บ้านคุณพ่อนั่งดูช่างมาซ่อมท่อน้ำที่บ้าน เลยได้มีโอกาสเข้ามาอ่านย้อนหลังบันทึกพี่อักษรค่ะ คิดถึงพี่อักษรจังค่ะ ไม่ได้อ่านนานมาก ก็หายคิดถึงได้เหมือนกัน

ถูกใจบันทึกนี้มากๆค่ะ เพราะชอบสีสัน ความสดใสและอาหารแมกซิกันมากๆค่ะ โดยเฉพาะหนุ่มที่บ้านค่ะ ชอบอาหารแมกซิกันที่สุด อยากไปเที่ยวมากๆเลยค่ะ ได้แต่ฝัน..ถ้ามีโอกาสไปจะมาขอคำแนะนำนะคะ

P ขอโทษน้องอุ๊ค่ะ ไม่ได้ตอบ....ไม่เห็นว่าน้องอุ๊มาทักทายอยู่ที่บันทึกนี้ คิดถึงน้องอุ๊อยู่ทีเดียวค่ะว่า เหมือนพี่อักษรเลยแฮะ ไปเมืองไทยแล้วเที่ยวเพลิน ไม่ยอมมาเขียนบันทึก

P ขอบคุณคุณ prachumporn นะคะที่มาให้กำลังใจอยู่เสมอ ขอให้มีความสุขมาก ๆ ในการทำงานและชีวิตครอบครัวนะคะ 

 • สวัสดีค่ะ พี่อักษร ทับแก้ว
 • ชอบบ้านคนอื่นที่สีแจ่มๆค่ะ
 • แต่ว่าบ้านตัวเอง ไม่สีขาว ก็สีน้ำตาล เพราะเป็นบ้านไม้
 • ธุค่ะ..

ว๊าว..ว..ว ต้อมชอบหลังสีน้ำเงิน (ที่ 2 )จังเลยค่ะ ^^  สวยจัง   ขอบพระคุณนะคะที่เอามาให้ชม

ขออนุญาตแนะนำพี่อักษรว่า ถ้าใช้โปรแกรม Photoscape อยู่แล้ว อย่าลืม resize รูปภาพให้เล็กลงสักหน่อยจะทำให้บันทึกโหลดเร็วค่ะ ที่สำคัญคือพื้นที่แต่ละคนที่ทาง Gotoknow จัดให้มีแค่ 50 MB ถ้าลงแต่รูปใหญ่ๆ อาจทำให้หมดโควต้าใส่รูปค่ะ รูปที่พี่ใส่จริงๆ มันใหญ่มากทีเดียว ถ้าคนใช้เน็ตช้าๆ จะดูลำบากค่ะ : )

มัวแต่แนะนำ ลืมบอกว่าชอบบ้านสีๆ แบบนี้จัง มีเมืองชายฝั่งบางที่ของฝรั่งเศสกับอิตาลี่ก็ทาสีบ้านแบบนี้เหมือนกันค่ะ ด้วยสาเหตุว่าเวลาออกทะเลจะได้มองกลับมาที่ชายฝั่งแล้วหาบ้านเรือนของตัวเองได้ง่าย : ) ส่วนตัวก็อยากทาบ้านแบบนี้เหมือนกันนะคะ แต่ตอนนี้ทาตึกที่ทำงานอีกที่ไปก่อน สีสันร้อนแรงทีเดียว ยังไม่กล้าทาบ้านตัวเองค่ะ

P น้องต้อมจ๋า....สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอบคุณที่มาเยี่ยม มีความสุขมาก ๆ นะคะ

สวัสดีค่ะน้องซูซาน P  เป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ พี่อักษรเข้าใจว่าทำ photoscape แล้วขนาดของภาพจะลดลงไปเองตามขนาดของรูปทีออกมา ถึงว่าเวลาเปิดบันทึกนี้ทีไรรูปออกมาช้า.............ถ้าเจอน้องอุ๊ พี่อักษรฝากความคิดถึงไปยังน้องอุ๊ด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะ พี่อักษร

ขอบคุณค่ะที่แวะไปอวยพรน้องนีโอ

ฝากรูปของน้องชายที่ไปเม็กซิโกมาให้ค่ะ :-)

ตอนนี้เค้ากลับมาที่เมืองไทย จะกลับอเมริกาช่วงปลายมค.นี้ค่ะ

สวัสดีครับ

วันนี้หนาวๆ ครับ

สีสัน ลวดลาย สวยแปลกตาดีนะครับ

ถ้าในบ้านเรา แบบนี้คงไม่พ้นพวกผับ หรือร้านอาหาร

P ขอบคุณคุณแม่น้องนีโอค่ะ ที่นำภาพ ( เดาว่าน่าจะเป็นโบสถ์ ) มาร่วมเพิ่มสีสันให้บันทึกนี้ค่ะ ท้องฟ้าในภาพตัดกับสีสถาปัตยกรรม ดูสวยมีสเน่ห์จังเลยค่ะ  

สวัสดีค่ะ

 • ขอขอบคุณค่ะ
 • ที่ได้ชมวัฒนธรรมของเม๊กซิโก
 • จะได้นำไปเล่าให้นักเรียนฟังค่ะ
 • และชอบบรรยากาศภาพสุดท้ายค่ะ
 • ขอให้มีความสุขนะคะ

P สวัสดีค่ะป้าแดง แอบแวะมาเยี่ยม ไม่ทันเห็นค่ะ สมัครสอบที่เชียงใหม่เรียบร้อยแล้วหรือยังคะ.... บ้านไม้สีขาว สวยสะอาดตาดีออกค่ะ

P สวัสดีค่ะ คุณธวัชชัย ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ ต่อไปจะเริ่มสังเกตหาอาคารสีสันสดใสที่เมืองไทยบ้าง ถ้ามีโอกาสได้ไป...

สวัสดีค่ะ ครูคิม P แวะมาเยี่ยมหลายบันทึกเลย ขอบคุณค่ะ เอ....ว่าแต่ครูคิม สอนวิชาอะไรคะ หรือสอนทุกวิชา....

อยากไปเที่ยวจังเลย เห็นรูปบ้า่นสีสัน สวยเชียวครับ พี่อักษรไปอยู่นานแล้วเหรอครับ อาหารที่โน้น เป็นงัยบ้างครับ มีอาหารแนะนำให้พอ หาข้อมูลซักหน่อยซิครับ อย่างบ้านเราก็ ส้มตำ ต้มยำ ผัด เผ็ด ผัด กระเพรา ประมาณนี้นะครับ

บริษัท นาโน เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ สีน้ำนาโนอะครีลิค 10ใน1ซึ่งมีคุณสมบัติสุง ด้วยเทคโนโลยีนาโน ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.nano.co.th และสินค้าตัวอย่างฟรี ติดต่อได้ที่ (083-8442749 สมชาย

เดินทางปลอดภัย...จึงที่หมายโดยสวัสดิภาพแล้วนะพี่อักษร แล้วเราพบกันอีกปีหน้านะค่ะ เก็บรูปเก่า ๆ ที่เราไปเที่ยวกันไว้ให้ดู...รอบหน้าต้องวางแผนมาพักหลาย ๆ วันนะค่ะ คิดถึงพี่ตุ้มมาก/เขม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี