ขอเปลี่ยนชื่อบันทึกจากเดิม"In Thailand, the face is smiling not frowning (Pict.)" ครับ เนื่องจากกำลังจะเริ่มรอบปีใหม่ หรือรอบการโคจรรอบพระอาทิตย์รอบใหม่ ให้รอบใหม่เต็มด้วยความหวัง ความรัก (love จากเทพ Venus) สุขภาพและโชคดี (luck จากเทพ Jupiter)

คืนนี้ พระจันทร์ ดาวศุกร์ และ ดาวพฤหัสบดี จะปรากฏแก่สายตาคนไทยและประเทศใกล้เคียง ลักษณะใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส (ดังนั้นตามแบบจำลอง เป็นใบหน้าบูดบึ้ง เนื่องจากพระจันทร์เสี้ยวเคลื่อนไปอยู่อีกด้านหนึ่งของดาวทั้งสอง น่าจะตรงกับเวลาของทางประเทศทางตะวันตก) พ้นจากช่วงคืนนี้ไป เช่นตอนพลบค่ำพรุ่งนี้ ดวงจันทร์จะเคลื่อนห่างจากดาวทั้งสองมากกว่านี้ (คืนนี้จึงเป็นคืนที่ทั้งสามองค์จะปรากฏแก่สายตาว่าอยู่ใกล้กัน)

ผมนำภาพถ่ายที่ มหาวิทยาลัยนเรศวรมาฝาก ความละเอียดก็เท่ากับกำลังของกล้องที่มีอยู่ครับ (ภาพเล็กเป็นภาพขยายของแต่ละภาพใหญ่ครับ)

 

ทำเป็นวิดีทัศน์ เก็บใน YouTube ด้วย แต่คุณภาพไม่ดีเท่าไร ไม่ว่ากันนะครับ (เข้าใจว่าขึ้นกับโปรแกรมที่ใช้สร้าง งานสวยงามเห็นว่าใช้โปรแกรมของโซนี่) เชิญชมครับ

 

 

 


 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ทบทวน วงโคจรดาวเคราะห์

บางท่านว่า ดาวอังคารอยู่ใกล้พระอาทิตย์มากที่สุด ไม่ใช่ครับจำผิด ต้องเป็น ดาวพุธ (Mercury) ดูรูปทบทวนครับ ความจริงคือดาวอังคารใกล้โลกมากที่สุด อยู่ในวงที่ 4 (วันในสัปดาห์ไม่ได้- -อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ ฯลฯ ไม่ได้เรียงจากวงโคจรของดาวเคราะห์รอบดวงอาทิตย์)

 

(Image source: http://www.astronomy-pictures.net/solar_system_pictures.html)

 

 



ภาพเพิ่มเติม เป็นภาพชุดสุดท้ายที่ผมจะลงไว้ในบลอก (added Dec.2, 2008: 7.38 p.m.)

 

พระจันทร์ข้ามไปอยู่อีกฝั่งและจะโคจรเคลื่อนห่างออกไปในที่สุด