ดอกลำโพง หรือ Brugmansia

 

ที่บ้านปลูกดอกลำโพง ไว้หนึ่งต้น สวยมากคะ คุณชาลีบอกว่ามะเขือบ้า ไม่เชื่อว่าจะเรียกชื่อนี้ จึงได้ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม    จริง ๆด้วยและมีพิษด้วยนะคะ สวย ๆแต่แฝงไว้ด้วยพิษ

วันแรกที่ดอกบานจะสีขาว

พออีก สองวันต่อมาสีโอรส สวยมากคะ

            ดอกไม้ที่อยากจะเตือนให้ระวังเป็นพิเศษอีกชนิดหนึ่งคือ “ ดอกลำโพง ” พืชล้มลุกมีพิษชนิดหนึ่ง นักจัดสวนชอบนำมาปลูกไว้ในสวน แต่ดูแลยากเนื่องจากให้น้ำมากไปรากเน่า น้ำน้อยไปแห้งตาย แต่ดอกลำโพงนั้นเวลามีดอกเต็มต้นสวยมาก สวยจนลืมอันตรายว่าดอกและยางจากต้นมีพิษ

           ดอกลำโพง หรือ Thorn apple วงศ์ Solanaceae คล้ายต้นมะเขือพวง ขึ้นในเขตร้อนชื้น หรือ มีอากาศหนาว เว้นในแถบอุณหภูมิต่ำมาก , มีมากกว่า 20 ชนิด ใน 2 สายพันธุ์ คือ Datura spp . กับ Brugmansia spp . พบในไทยได้แก่ ลำโพงขาว ภาคเหนือเรียก มะเขือบ้า ลำโพงอีกชนิดหนึ่งเรียกลำโพงกาสลัก ภาคเหนือเรียกมะเขือบ้าดอก กิ่ง ก้าน ก้านใบมีสีม่วงเข้ม ใบสีเขียวเข้ม ขอบใบหยัก ดอกสีม่วง คล้ายแตร ชาวสวนเรียกแตรนางฟ้า (angel's trumpet) บานพลบค่ำ กลิ่นหอมอ่อน ๆ

            เด็ก ๆ ได้รับพิษดอกลำโพงเสมอเพราะนำดอกลำโพงหยิบใส่ปากและเคี้ยว ลำต้น ใบ ดอก ผลของลำโพง มีพิษ มีอัลคาลอยด์ ( alkaloid ) หลายชนิดรวมกัน สารพิษในต้นลำโพงไม่สามารถทำลายด้วยความร้อน เมล็ดลำโพงมีพิษสูงมาก

            พิษลำโพงปรกติจะมีอาการภายในเวลา 30 นาที ถึง 60 นาที เนื่องจากสารอัลคาลอยด์ ( alkaloid ) ในลำโพงจะออกฤทธิ์อย่างช้า ๆ ในระบบทางเดินอาหาร ปากคอแห้ง กระหายน้ำ กลืนอาหารและน้ำด้วยความยากลำบาก สายตาพร่า มีอาการเคลิบเคลิ้มเป็นสุข เพ้อคลั่ง อาจรุนแรงเสียชีวิตได้ พ.ศ. 2522 มีรายงานว่ามีคนงาน ชาย หญิงจำนวน 6 คน กินขนมจีนน้ำยาเจือปนด้วยส่วนประกอบของลำโพง อาการผู้ป่วยมีลักษณะเกิดจากสารเบลลาดอนนา (belladonna) พบว่า ส่วนสกัดจากต้น ใบ ดอก และผลของลำโพง จากบริเวณใกล้แหล่งเกิดเหตุ มีอัลคาลอยด์ ( alkaloid ) พวก เบลลาดอนนา อยู่มาก

แม้จะมีพิษแต่คนสมัยก่อน ยังใช้ลำโพงเป็นยาสมุนไพร ช่วยระงับความเจ็บปวด ( anodyne ) และแก้อาการเกร็ง ( antispamodic ) ใช้สูบรักษาหืด เมล็ดตำละเอียด แช่น้ำมันพืช น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันงา กรอง น้ำมันมาใช้ทาแก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เคล็ดขัดยอก

ดอกลำโพงคงเหมือนทุกอย่างบนโลกใบนี้ที่ในตัวของมันเองให้ทั้งคุณและโทษ ทุกอย่างอยู่ที่ผู้ใช้ สามารถเลือกใช้ส่วนไหนมาใช้อย่างถูกต้อง เป็นเรื่องสำคัญมากกว่า

ข้อมูลจาก   http://www.thaithink.com/lugkana/weekly/weekly21/weekly21.php

ภาพสวย ๆ ของดอกลำโพง สีต่าง ๆ  ดูเพิ่มเติมได้จากhttp://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=khonklaiban&month=08-2007&date=24&group=37&gblog=29