การเมืองยืดเยื้อ-วิกฤตศก.โลกตัวการ ทำดัชนีเชื่อมั่น ก.ย.ต่ำสุดในรอบปี

           ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกันยาฯ ต่ำสุดในรอบปี เหลือ 76.8 จากเหตุปัจจัยวิกฤต ศก.โลก-การเมืองใน ประเทศที่ยืดเยื้อ จีดีพีเหลือ 4% "รมว.คลัง" เล็งกู้ ธ.โลก-เอดีบี 1.5 พันล.ดอลล์

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนกันยายน 2551 ปรับตัวลดลงทุกรายการต่อเนื่องและต่ำสุดในรอบปี เนื่องจากสถานการณ์การเมืองมีความไม่แน่นอนสูง โดย 71.3% ระบุว่า เป็นปัจจัยหลักกระทบต่อความเชื่อมั่น รวมถึง วิกฤตการเงินในสหรัฐ ปัญหาเศรษฐกิจโลก และปัญหาภาวะค่าครองชีพที่ทรงตัวในระดับสูง ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจ ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสหางานทำ และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต ปรับลดจาก 70.5  70.9  และ 91.7 ในเดือนสิงหาคม  เหลือ 69.5   70.3  และ 90.6 ตามลำดับ และทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับลดลงจาก 77.7 เหลือ 76.8 ต่ำสุดในรอบ 10 เดือนนับจากเดือนธันวาคม 2550

นายธนวรรธน์กล่าวว่า เห็นได้ว่าความเชื่อมั่นทุกรายการลดลงต่อเนื่อง 2 ไตรมาสแล้ว หากการเมืองยังไม่ได้ข้อยุติโดยเร็ว จะเป็นปัจจัยบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคให้ต่ำลงอีกในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ดูได้จากผลสำรวจภาวะการใช้จ่ายของประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าไม่เหมาะสมต่อการซื้อรถยนต์ ซื้อบ้าน ท่องเที่ยว และการลงทุน  "จากปัจจัยบั่นทอนต่าง ๆ ทำให้ศูนย์ปรับลดประมาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) จากเดิม 4.5-4.8% เหลือ 4.5% แต่หากการเมืองรุนแรงและยืดเยื้อจะกระทบต่อการขยายตัวจีดีพีไตรมาส 4 ของปีนี้ จาก 4% เหลือ 3.5% ทำให้จีดีพีทั้งปีเหลือ 4% และกระทบต่อจีดีพีปี 2552 จาก 4-4.5% เหลือ 3.5-4% ซึ่งมีโอกาสสูง"

นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ขณะนี้ คาด ว่า เศรษฐกิจน่าจะขยายตัวได้ 5% หรือน้อยกว่า ซึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจในครึ่งหลังของปี 2551 ชะลอตัวลง

นายสุชาติกล่าวว่า สำหรับการเดินทางไปประชุมร่วมกับธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) และธนาคารเพื่อการ พัฒนาเอเชีย (เอดีบี) ที่สหรัฐอเมริกา กระทรวงการคลัง และสำนักบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) จะขอกู้เงินจากต่างประเทศ ประมาณ 1,500 ล้านเหรียญ เพื่อมาลงทุนในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ (เมกะโปรเจ็คต์) โดยคาดว่า       จะขอกู้จากเวิลด์แบงก์ ประมาณ 500 ล้านเหรียญ และเอดีบีประมาณ 1,000 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นการกู้เพื่อนำเงิน      มาปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ

มติชนออนไลน์  คม ชัด ลึก  ไทยรัฐ  แนวหน้า  บ้านเมือง

เดลินิวส์  กรุงเทพธุรกิจ  โพสต์ทูเดย์  ข่าวหุ้น  สยามรัฐ

                                                                                                                     10 ตุลาคม 2551                          

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลางความเห็น (0)