วันนี้ชาวคณะแพทย์ ม.อ.ต่างก็แต่งชุดดำกันเพื่อไว้อาลัยให้กับประชาชนคนไทยที่สังเวยชีวิตและเลือดเนื้อกับเหตุการณ์ที่กรุงเทพ สำหรับตัวเองรู้สึกเลยว่า แม้จะทำอะไรๆได้เหมือนปกติ แต่ใจไม่ปกติเลย พยายามทำงานที่ใช้สมองให้มากเข้าไว้ แต่ใจก็ไม่ผ่อนคลาย ปล่อยวางเรื่องที่ค้างติดอยู่ไม่ได้เอาจริงๆ ทำไมเรื่องแบบนี้ถึงเกิดกับพวกเราคนไทยด้วยกัน
ต้องหันเข้าหาเว็บไซต์นี้ค่ะ ไม่อยากอ่านอะไรยาวๆ นั่งไล่อ่านธรรมท่านพุทธทาสเรื่อยๆไปอย่างพินิจพิจารณา ช่วยเยียวยาจิตใจของตัวเอง เก็บมาฝากเพื่อนพ้องน้องพี่ชาว GotoKnow ด้วยสัก 1 บท
|
หัวข้อ: ศีลธรรมกับคน |
ขอให้คนไทยรักกัน อย่าทำร้ายทำลายกันอีกเลย
สวัสดีครับ กลอนของท่านพุทธทาสบทนี้โวหารดีและแนวคิดดีมากๆเลยนะครับ แต่กวินไม่คุ้นกลอนบทนี้แต่อาจจะอ่านแล้วแต่จำไม่ได้เพราะจำได้ว่าเคยอ่านหนังสือรวมกลอนของท่านพุทธทาส กวินคิดว่ากลอนท่อนนี้น่าจะเป็นแบบนี้นะครับ
ศีลธรรมต่ำ เปลี่ยนคน จนคล้ายสัตว์ จะกินกันกัด โกงกัน ขมันเขม็ง
ขอบคุณพี่ Handy มากๆค่ะ บางครั้งอารมณ์ความรู้สึกก็นำ "สติ" ได้เหมือนกันนะคะ ตอนนี้ "ตื่น"แล้วค่ะ รู้แล้วว่าอะไรที่เราทำได้ อะไรที่ควรปล่อยวาง
คุณกวิน นี่เป็นนักอ่าน นักเขียน นักคิดที่น่าทึ่งมากค่ะ สำหรับรวมกลอนท่านพุทธทาสที่เว็บไซต์นี้ มีหลายๆบทที่คิดว่าน่าจะเก็บมาเพี้ยนไปจากต้นฉบับจริงค่ะ น่าเห็นใจคนรวบรวมนะคะกว่าจะได้มาขนาดนี้ ก็เลยอ่านแบบจับความคิดเสียมากกว่าเอาตัวอักษรน่ะค่ะ