ความจริวันนี้

มุสลิมอังกฤษ โอ.เค. พาสุนัขนำทางไปมัสยิดได้

ลอนดอน สถาบันมุสลิมอังกฤษตัดสินให้นักเรียนตาบอด นำสุนัขนำทางเข้ามัสยิดได้คำตัดสินนี้ก่อความปิติยินดีในหมู่ผู้พิพากษามุสลิม และทนายของกลุ่มคนตาบอด

สภาชาริอะฮฺอังกฤษออกฟัตวา อนุญาตให้ Mahomed-Abraar Khatri เด็กนักเรียนตาบอดอายุ 18 ปี นำสุนัขนำทางไปในเขต Bilal Jamia Mosque ที่เมือง Leicester ที่อยู่ไปทางเหนือประมาณ 100 ไมล์จากลอนดอน
Khatri
กล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เมื่อวันพุธว่าจะได้เป็นบรรทัดฐานในการเปิดช่องทางให้เลี้ยงสุนัขได้โดยไม่ต้องกังวลถึงปัญหาด้านศาสนา

ตามปกติแล้วมุสลิมจะเห็นว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่ไม่สะอาดและไม่อนุญาตให้นำเข้ามาในมัสยิดและไม่แน่ใจว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการอนุญาตในอังกฤษหรือไม่หรือเคยมีการอนุญาตที่อื่นอีกก่อนหน้านี้

Ahmed Rehab แห่งสภามุสลิมอเมริกา กล่าวว่าไม่เคยมีกรณีคล้ายๆ อย่างนี้ในอเมริกาคิดว่าคนที่มีสุนัขจะต้องทำความสะอาดตัวเองให้หมดจดและต้องไม่นำสุนัขเข้ามาในมัสยิด

ตามคำฟัตวาของอังกฤษในกรณีนี้  Khatri สามารถนำสุนัขนำทางของเขาเข้ามาได้แค่บริเวณทางเข้ามัสยิด อาจจะผูกไว้ใกล้ๆกับตรงที่วางรองเท้าก็ได้ สถานี BBC ยังได้ถ่ายทำหนัง ขณะที่ Khatri นำสุนัขนำทางพันธุ์ลาบราดอร์ สีเหลือง ชื่อ Vargo ไปอยู่บริเวณดังกล่าวมาเสนอด้วย

Shaykh Ibrahim Mogra ผู้ช่วยเลขาธิการของสภามุสลิมแห่งอังกฤษ กล่าวว่า  “อุลามาอฺทั้งหลายได้พิจารณา และสืบค้นหาในประเด็นทุกแง่มุมแล้วและรู้สึกยินดีต่อการฟัตวาในทางสร้างสรรค์นี้