PODCASTING สื่อใหม่แขนงล่าสุดของโลก

PODCASTING เป็น New Media สื่อใหม่แขนงล่าสุดของโลก โดยมาจากการเลียนคำว่า Boardcasting ที่แปลว่าวิทยุโทรทัศน์กระจายเสียง บวกกับคำว่า พ็อด ใน i-Pod เครื่องฟังเพลงดิจิตอลที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลก ประเทศที่มีการพ็อดแคสติ้งมากที่สุดตอนนี้คือ อเมริกา แต่ก็มีคนอื่น ภาษาอื่น พ็อดแคสติ้งกันด้วยในทั่วโลก ทั้งที่สื่อแบบนี้เพิ่งเกิดได้สักครึ่งปีเท่านั้น ดิฉันคิดว่าอีกไม่นานPodcasting คงจะเป็นที่นิยมและทำให้ทุกๆคนรู้จัก Podcasting ดีขึ้น
     จากสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ดิฉันได้พยายามศึกษาเกี่ยวกับ Blog Technology ทำให้ดิฉันได้รู้ถึงเทคโนโลยีอันหนึ่งที่เกี่ยวกับ Blog ก็คือ เรื่องราวเกี่ยวกับ PODCASTING โดย PODCASTING จะเป็นอะไรที่คล้าย ๆ กับ Weblog เพียงแต่ว่า PODCASTING คือ Audio Weblog หรือ Weblog ที่ใช้เสียงพูดแทนที่จะเป็นตัวหนังสือนั่นเอง ฟังดูแล้วอาจจะงงๆ นะคะ ดังนั้นดิฉันขอเล่าเพิ่มเติมคือ  คิดว่าทุกคนคงจะรู้จัก Internet Radio อยู่แล้ว โดยการใช้งานของ Internet Radio คือหาก ผู้ที่ต้องการจะฟัง จะต้องเข้าไปที่ Website นั้นๆ เพื่อที่จะ Download ไฟล์ MP3 มาฟัง ในขณะที่ PODCASTING  นั้นจะต่างจาก Internet Radio ที่มีอยู่เดิมก็คือ เหมือนกับการสมัครสมาชิกนิตยสาร เพราะว่าหลังจากเราสมัครสมาชิกแล้ว เมื่อมีไฟล์ MP3 ใหม่ๆ ออกมา ไฟล์เหล่านั้นก็จะถูก Download มายังเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเล่น MP3 ของเราโดยอัตโนมัติ โดย PODCASTING นี้ กำลังเป็นของฮิตใหม่ล่าสุด ที่หลายๆ คนกำลังหัดฟัง หรือหัดใช้เอง และมีแนวโน้มว่าจะเป็นตลาดย่อยของอินเทอร์เน็ตที่เติบโตมากในทั่วโลก นั่นคือ การกระจายเสียงทางอินเทอร์เน็ตจากบ้าน หรือสถานีวิทยุที่ใครก็ทำได้ จะจัดเพลงอย่างไร หรือพูดอะไรก็ได้ และอาจมีคนฟังไปทั่วโลก โดยที่ไม่ต้องลงทุนมากด้วย

PODCASTING เป็น New Media สื่อใหม่แขนงล่าสุดของโลก โดยมาจากการเลียนคำว่า Boardcasting ที่แปลว่าวิทยุโทรทัศน์กระจายเสียง บวกกับคำว่า พ็อด ใน i-Pod เครื่องฟังเพลงดิจิตอลที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลก
ประเทศที่มีการพ็อดแคสติ้งมากที่สุดตอนนี้คือ อเมริกา แต่ก็มีคนอื่น ภาษาอื่น พ็อดแคสติ้งกันด้วยในทั่วโลก ทั้งที่สื่อแบบนี้เพิ่งเกิดได้สักครึ่งปีเท่านั้น ดิฉันคิดว่าอีกไม่นาน PODCASTING  คงจะเป็นที่นิยมและทำให้ทุกๆคนรู้จัก PODCASTING  ดีขึ้น

สำหรับที่มาที่ไปของ PODCASTING  นั้น จากการศึกษา พบว่าเมื่อหน้าร้อนอเมริกาปีที่แล้ว เดือนสิงหาคม Adam Curry อายุ 41 ปี อดีตวีเจของเอ็มทีวี ที่มีความรู้เรื่องเทคนิค เกิดอยากนำวิทยุอินเทอร์เน็ต และบันทึกไดอารี่เสียงหรือ audio blogs โหลดเข้าเครื่องไอพ็อดของเขา เพื่อสามารถฟังเวลาไปไหนมาไหนได้ เขาจึงคิดหาโปรแกรมมาโหลด และเป็นคนตั้งชื่อพ็อดแคสติ้งขึ้น คือการบันทึกเสียงไปฟังทางเครื่องไอพ็อดแทนหน้าจอคอมพิวเตอร์

เมื่ออดัมเผยแพร่การพ็อดแคสติ้งที่เขาคิดค้นขึ้น การพ็อดแคสติ้งก็แพร่หลายมากขึ้นในหมู่ผู้จัด PODCASTING ส่วนบุคคล ที่นั่งPODCASTING อยู่ตามบ้าน และมีบริษัทใหญ่ๆ บางรายที่หันมาให้บริการวิทยุแบบPODCASTING เป็นทางเลือกด้วย

ผู้ใช้PODCASTING ส่วนตัว กระจายเสียงที่บ้านได้โดยใช้แค่ไมโครโฟน อัดเสียงเข้าคอมพิวเตอร์ ส่วนมากในรูปแบบไฟล์เสียงยอดนิยม นามสกุล MP3 จากนั้นส่งไฟล์เข้าเว็บไซต์ ที่หน้าโฮมเพจ หรือ พ็อดแคสเพจ โดยผ่านทางซอฟต์แวร์ Feed เสียงที่นิยมกันคือ RSS ของบริษัท UserLand เพื่อให้คนฟังเลือกดาวน์โหลดได้ โดยส่วนใหญ่มีให้เลือกทั้งแบบฟังเลย (Stream) หรือแบบดาวน์โหลดไปฟังในเครื่องเพลง (Podcast) ทั้งการฟังและดาวน์โหลดนี้ต้องใช้การต่ออินเทอร์เน็ตแบบบรอดแบนด์ถึงจะได้ เพราะไฟล์นั้นใหญ่มากๆ

นอกจากนั้น ซอฟต์แวร์กระจายเสียงทางอินเทอร์เน็ตที่นิยมกันอีกแบบคือ Shoutcast ของบริษัทชื่อ Nullsoft ซึ่งให้ใช้กันฟรีๆ และทำการกระจายเสียงจากการอัดเสียงเข้าโปรแกรม Winamp พวกที่อยากจัดเพลงแบบมืออาชีพยังมีซอฟต์แวร์ช่วยการจัดเพลงหรือดีเจ เมื่อรวมกันแล้วก็เป็นสถานีวิทยุเพลงส่วนตัวที่ใครอยากเป็นดีเจ ก็ไม่ต้องแต่งตัวออกจากบ้าน ไปสมัครงาน มีปัญหากับองค์กร และต้องเปิดเพลงตามคำสั่งของผู้บริหารสถานี

อีกวิธีหนึ่งของการพ็อดแคสติ้ง สำหรับคนไม่เก่งทางการใช้ซอฟต์แวร์ที่ยุ่งยาก คือ การเช่าสถานีพ็อดแคสติ้งทางอินเทอร์เน็ตแทน เช่นที่ Live365 ซึ่งให้บริการเช่าสถานีวิทยุอินเทอร์เน็ตในราคา 9.95 ดอลลาร์ต่อเดือนขึ้นไป สำหรับเปิดสถานีวิทยุเฉยๆ และถ้าเลือกเช่าสถานีที่หวังหาโฆษณาด้วยแล้ว ค่าเช่าก็เพิ่มขึ้น

พฤติกรรมการใช้พ็อดแคสติ้งแบบนี้น่าสนใจกว่า คือพฤติกรรมของดีเจที่อยากเป็นอิสระ หันมาเปิดสถานีเพลงทางอินเทอร์เน็ตแทน หรือคนทั่วไปที่เปิดสถานีพ็อดแคสติ้งในบ้านขึ้นทั้งแบบเพลงและรายการคุยหัวข้อหลากหลาย ซึ่งสองกลุ่มหลังนี้ทำให้เนื้อหาในการกระจายเสียงหลากหลายขึ้น ขณะที่การเข้าร่วมพ็อดแคสติ้งของสถานีวิทยุอินเทอร์เน็ตออนไลน์ จากองค์กรธุรกิจที่หวังผลทางการค้านั้น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเนื้อหาและรูปแบบไปจากการกระจายเสียงวิทยุอินเทอร์เน็ตเดิมๆ

นักพ็อดแคสเตอร์ตามบ้านนั้น มีพวกที่พ็อดแคสติ้งแล้วเปิดเพลงเป็นหลัก แต่ก็มีไม่น้อยที่พ็อดแคสติ้งโดยพูดอย่างเดียว ในหัวข้อที่ตัวเองชอบหรือเชี่ยวชาญ จะเป็นกีฬา ธุรกิจ เกษตร หรือศาสนา ก็ได้ พวกนี้ส่วนหนึ่งพัฒนามาจากพวกที่เขียนไดอารี่ประจำวันลงอินเทอร์เน็ต หรือเขียน Webblog เล่าเรื่องราวส่วนตัวอยู่แล้ว ตอนนี้เกิดคนที่ไม่ชอบเขียน หรือเปลี่ยนจากเขียนมาเป็นพูดเรื่อยเปื่อยกลายเป็น audioblog แทน เขียนมาถึงตรงนี้ทำให้ดิฉันรู้สึกว่า Podcasting น่าจะมีประโยชน์มากทีเดียว เนื่องจากบางครั้งเวลาเรานึกอยากจะถ่ายทอดความรู้ใดๆ อาจจะไม่จำเป็นต้องเขียนก็ได้ การได้พูดได้เล่าอาจจะได้อรรถรสกว่า อันนี้ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนนะคะ

และจากข้อมูลเกี่ยวกับ Podcasting ที่ได้ศึกษามา เขาได้เขียนเล่าถึงตัวอย่าง ของสองสามีภรรยาคู่หนึ่งที่เป็นชาวไร่ ชานเมืองวิสคอนซิล ได้พ็อดแคสติ้งด้วยการกระจายเสียงบทสนทนาประจำวันของพวกเขาจากโต๊ะอาหาร ก็ยังมีคนฟังได้ตั้งสามหมื่นห้าพันคน โดยเขาให้ข่าวว่า เขามีคนฟังอยู่ที่ประเทศไทยของเราด้วย

และอีกประเด็นหนึ่งที่ดิฉันคิดว่าน่าสนใจมากๆก็คือ การที่ Podcasting ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ทั้งๆที่มีการเริ่มใช้เว็บบล็อกเมื่อปี 1999 ปัจจุบันเชื่อว่ามีมากกว่าราว 4 ล้านคนที่เขียนเว็บบล็อกอยู่ แต่พอเปลี่ยนมาเป็นพ็อดแคสติ้งนั้นเติบโตเร็วกว่ามาก ในปีเดียวประมาณว่ามีสถานีพ็อดแคสติ้งมากกว่าหนึ่งล้านสถานีแล้ว ตัวดิฉันเองคิดว่าการที่ Podcasting เติบโตเร็วอาจเป็นเพราะ Podcasting อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่เบื่อความจำเจทางวิทยุ รายการทางอินเตอร์เน็ตก็เป็นได้ และในอนาคต อาจมีการนำPodcasting มาใช้เป็นช่องทางในการทำธุรกิจก็เป็นได้ ก็คิดว่าน่าลองติดตามดู

ที่มา : http://podcast.thelordofwireless.com
          www.positioningmag.com/magazine/

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน องค์ความรู้

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 1982, เขียน: 03 Aug 2005 @ 16:53 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 15:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

chienchais
IP: xxx.47.224.130
เขียนเมื่อ 
It's very good information and deep details. I can read the message but can not type in Thai. I hope that in near future we can downsizing our world. If the system of communication like you said.