Blog technology -RSS ศัพท์ใหม่ชวนฉงน อนาคตแห่งโลกเว็บ

Amazon.com ยักษ์ค้าปลีกบนเว็บได้ติดตั้ง RSS feed รองรับระบบอีคอมเมิร์ซ ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะเป็นบันไดก้าวใหญ่ให้มาตรฐานเนื้อหาแบบ RSS เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง
Assignment สัปดาห์นี้ทำเอาหนักใจอยู่เหมือนกัน เพราะ Blog tool มีมากมาย แต่ไม่รู้จักเลย แต่ก็มีอยู่ตัวหนึ่งที่ยังพอได้ยินอยู่บ้าง ก็คือ RSS จึงขอชวนเพื่อนๆมาช่วยกันค้นหา RSS กันดีกว่า What's RSS ? คำว่า RSS, RSS feed หรือ XML จะพบอยู่บ่อยๆ ในเว็บต่างๆ โดยเฉพาะเว็บข่าวหรือเว็บที่รวม blog คำว่า RSS ย่อมาจาก Rich Site Summary เป็นรูปแบบหนึ่งของภาษา XML ซึ่งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้กำหนดประเภทข้อมูล ใช้สื่อสารกันระหว่างเว็บไซต์ต่างๆ ให้รับส่งข้อมูลหรือเนื้อหาถึงกันได้โดยอัตโนมัติ และคำว่า RSS feeds ก็หมายถึงไฟล์ RSS ที่เตรียมไว้ให้บริการหรือ "ป้อน" เว็บไซต์อื่นนั่นเอง XML เป็นรูปแบบภาษาที่ใช้สื่อสารระหว่างเว็บไซต์ เป็นภาษากำหนดประเภทข้อมูล แตกต่างจากภาษา HTML ซึ่งเป็นภาษากำหนดสีสันลักษณะตัวอักษรและภาพต่างๆ ส่วน RSS นั้น เป็นรูปแบบย่อยอย่างหนึ่งของ XML ปัจจุบันถูกใช้มากในการส่งเนื้อหาที่มีลักษณะเป็นข่าว, เว็บบอร์ด หรือบล็อก จะมีโครงสร้างค่อนข้างเป็นมาตรฐาน คือมีพาดหัวหลักหรือหัวข้อ, วันที่และเวลา, เนื้อหาคร่าวๆ, ลิงค์ไปยังรายละเอียด การนำไปใช้งาน ตัวอย่างเช่น หากเว็บของสำนักข่าว Reuters มีบริการ RSS feed เว็บหนังสือพิมพ์อื่นจะสามารถนำเอาเนื้อหาข่าวจาก reuters.com มาประกอบเป็นส่วนหนึ่งในเนื้อหาได้ โดยที่หากมีการเปลี่ยนแปลงที่ reuters.com เนื้อหาในเว็บหนังสือพิมพ์แห่งนั้นก็จะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยทันที หรืออีกตัวอย่างหนึ่งซึ่งใกล้เคียงกับสิ่งที่ Amazon.com ทำ คือสมมติว่าคุณมีธุรกิจผลิตสินค้าและมีเว็บไซต์ร้านค้า 5 รายที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า หากคุณทำข้อมูลสินค้าไว้เป็น RSS แล้ว พนักงานของร้านค้า 5 รายนั้นจะไม่ต้องคอยเช็คราคาและโปรโมชั่นใหม่ๆ เพื่อไปแก้ข้อมูลในเว็บไซต์ตัวเอง เพราะเพียงแต่คุณแก้ไขข้อมูล RSS ในเว็บไซต์ของคุณ ข้อมูลเว็บไซต์ 5 รายนั้นก็จะเปลี่ยนแปลงตามเหมือนๆ กันโดยอัตโนมัติ ถึงแม้ไฟล์ RSS จะมีไว้เพื่อสื่อสารระหว่างเว็บไซต์กับเว็บไซต์ ไม่ใช่กับมนุษย์ แต่คุณก็สามารถใช้ Internet Explorer เปิดดูโครงสร้างของภาษาและข้อมูลได้ เป็นยังไงบ้างค่ะ RSS น่าสนใจมากเลยทีเดียว ใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ก็ติดตามกันต่อได้ที่ .... http://www.positioningmag.com/07mediasurvey_02internet01.asp

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน New 4737603

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 1949, เขียน: 03 Aug 2005 @ 09:04 (), แก้ไข: 24 May 2012 @ 23:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)