"เช้าวันจันทร์เป็นวันที่ทุกคนมองดูว่าคึกคักเหลือเกิน..ในการทำงาน...มีผู้ป่วยสุขภาพจิตและจิตเวชมานั่งคอยรับยา..ตามนัดเป็นจำนวนพอสมควร ขณะที่เวลาหมุนเดินไปตามแกนโลก ก็ได้มีเสียง ร้องเอะอะโวยวายเกิดขึ้น..ดิฉันวิ่งไปเพื่อตามหาเสียงนั้น แต่ไม่เจอ..ชะเง้อมองจากชั้นสองลงไปที่แผนก OPD ก็ยังไม่เจอ..เพียงชั่วอึดใจเดียว..เท่านั้น..ก็เกิดโกลาหล เมื่อผู้ป่วยคนหนึ่งชักมีดและ ดาบออกมาฟาดฟันอะไรบางอย่าง..พร้อมตะโกนร้องอย่างบ้าคลั่ง...."

          .........

          หลังจากเหตุการณ์สงบ...เกิดอะไรขึ้น..เรามาช่วยกันทบทวน..คนไข้ของเรา..เขามี "ความทุกข์ในใจ"...คืออะไร...หลังจากเราได้ช่วยเหลือให้เขาสงบ โดยขณะเกิดเหตุเราใช้การช่วยเหลือตามหลักการการเกิดวิกฤติสุขภาพจิต..หลังจากที่ "เขา"..สงบ เราเข้าไปคุยกับเขาด้วย "Mind" พบว่าเขาทุกข์ที่ได้ยินเสียงในหู (มีอาการหูแว่ว:hallucination) เขาบอกเราว่า "ผมทุกข์มาก..ผมทนเสียงที่ได้ยินนี้ไม่ได้"..."เกิดมาผมทำบาปอะไร...ทำไมผมถึงได้เป็นเช่นนี้"...สิ่งที่เกิดขึ้นกับเขานั่นคือ "ภาพการมองตนเอง" เกี่ยวกับความเจ็บป่วย...ที่ตนประสบมาเป็นระยะเวลากว่าสิบปี..เกิดอะไรขึ้นทำไมคนไข้ของเรา ถึงได้...ใช้เวลากับการเจ็บป่วยตรงนี้นานเหลือเกิน..ทำไมถึงยังไม่ดีขึ้น..เขาต้องเดินทางจากอำเภอหนึ่งที่อยู่ไกลจากตัวเมืองมาก..เพื่อผ่านจังหวัดมาเอาใบส่งตัวและเดินทางต่อ..เพื่อไปรับยาที่โรงพยาบาลเฉพาะทาง อีกทอดหนึ่งด้วยเหตุผลที่ว่า ที่โรงพยาบาลเราไม่มียา...เนื่องจาก..(หลายเหตุผล)..

 

                                                                         และในวันนั้นมากกว่าการ Supportive counseling และการประเมินสภาพทางจิต.. เราทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้...เพราะเราต้องรีบนำส่งเขาไปสู่โรงพยาบาลเฉพาะทาง (โรงพยาบาลจิตเวช)...ในขณะที่เขาน้ำตานองหน้าและวิงวอนว่า.."ผมอยากอยู่บ้าน".."ผมจะพยายาม..ต่อสู้...กับเสียงนั้น..ให้ได้"..."ช่วยผมด้วย!..อย่าส่งผมไปโรงพยาบาล...เลย"..........