วัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลง จนน่ากลัว

       ทุกวันนี้มีแต่ข่าวความรุนแรงในสังคมเกิดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ความขัดแย้งรุนแรงในระดับครอบครัว เช่น ข่าวผัวเมียฆ่ากันตายเพราะความหึงหวง ญาติพี่น้องฟ้องกันเองเพื่อแย่งชิงมรดก หรือแม้กระทั่งลูกฆ่าพ่อแม่เพราะความโกรธแค้นที่ไม่ยอมแบ่งมรดก ฯลฯ

        ความรุนแรงในระดับสังคม อา วัยรุ่นยกพวกตีกัน  แก๊งกวนเมืองขว้างปาก้อนหินใส่รถยนต์ รถสิบล้อ รถจักรยานยนต์ บนถนน การปล้นชิง ข่มขืน ฆ่า  ฯลฯ

         ความรุนแรงในระดับประเทศ อาทิ เช่น เหตุการณ์รุนแรงใน 5 จังหวัดภาคใต้ ความขัดแย้งแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันรุนแรงในทางการเมือง เหตุการณ์จราจลที่ทำให้พระภิกษุถูกทำร้ายเสียชีวิตในประเทศเพื่อนบ้านของเรา การลอบสังหารคู๋แข่งทางการเมืองจนนำไปสู่ความจราจลในบางประเทศ ตลอดจนสงครามสู้รบกันยึดเยื้อ และการก่อการร้ายสากล

         ตัวอย่างที่ได้นำเสนอดังกล่าว ไม่รวมถึงความรุนแรงที่เกิดจากการเบียดเบียนแย่งชิงทรัพยากรที่มีจำนวนจำกัดของโลกในลักษณะ "ปลาใหญ่กินปลาเล็ก"  ที่ทำให้ผู้คนมากมายจำนวนมหาศาลต้องประสบกับความอดอยาก ยากไร้  มีชีวิตอยู่อย่างทุกข์ยากลำบาก  ซึ่งถึงแม้จะไม่เห็นเป็นรูปธรรมของความรุนแรงถึงขั้นเข่น ฆ่า ทำร้ายทำลายกันชัดเจน แต่ก็เป็นระเบิดเวลาที่สามารถจะถูกจุดชนวนให้กลายเป็นเหตุการณ์จราจล  หรือสงครามนองเลือด ที่ทำให้มนุษย์เข่นฆ่ากันเองเมือนการทำลายชีวิตผักปลาที่ไร้ความหมายคุณภาพได้

           ความรุนแรงต่างๆเหล่านี้มีรากฐานจากความกลัวที่แฝงอยู่ภายในส่วนลึกของจิตใจมนุษย์

สังคมยุคนี้ใครที่มี "ธรรมะ"  ได้เปรียบครับ  ว่างๆผมเองต้องทำความรู้จักตัวเอง และสังคมให้มากกว่านี้

             ขอบคุณครับ