อินเตอร์เน็ตกับบทบาทสำคัญในการจัดการความรู้

ปัจจุบันนี้อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวันของคนเรามาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียน เด็กยุคใหม่ต้องรู้จักใช้อินเตอร์เน็ตในการค้นหาข้อมูลในด้านต่าง ๆ หรือในการการทำงานก็เช่นเดียวกัน เช่นการติดต่อกับลูกค้า การสร้างเวปไซด์ สำหรับในการจัดการความรู้ จะเห็นว่าอินเตอร์เน็ตเข้ามาเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการจัดการความรู้ให้มีประสิทธิภาพ

วันนี้ดิฉันได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีกับการจัดการความรู้ ของคุณ สมชาย นำประเสริฐชัย ซึ่งน่าสนใจมาก ประเด็นหนึ่งที่ท่านได้เขียนถึงก็คือ อินเตอร์เน็ตกับบทบาทสำคัญในการจัดการความรู้

ซึ่งทำให้ดิฉันได้เห็นภาพว่าในปัจจุบันนี้อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวันของคนเรามาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียน เด็กยุคใหม่ต้องรู้จักใช้อินเตอร์เน็ตในการค้นหาข้อมูลในด้านต่าง ๆ หรือในการการทำงานก็เช่นเดียวกัน เช่นการติดต่อกับลูกค้า การสร้างเวปไซด์ สำหรับในการจัดการความรู้ จะเห็นว่าอินเตอร์เน็ตเข้ามาเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการจัดการความรู้ให้มีประสิทธิภาพ เนื่องจาก อินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งความรู้ใหญ่ที่สุดในโลก มีโปรแกรมช่วยในการค้นหาข้อมูล หรือความรู้ที่ต้องการ การใช้อินเตอร์เน็ตยังช่วยให้การแลกเปลี่ยนความรู้ทำได้รวดเร็วและง่าย และสามารถกระจายความรู้สู่กลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดข้อจำกัดและปัญหาในเรื่องระยะทางและเวลา เช่นสามารถติดต่อกันทางอีเมลล์หรือทางกระดานข่าวกับกลุ่มเป้าหมายได้

ดิฉันคิดว่าในอนาคตคงมีการนำอินเตอร์เน็ตเข้ามาช่วยในการจัดการข้อมูลมากขึ้น องค์กรทุกองค์กรหากต้องการให้องค์กรของตนประสบความสำเร็จและมีความได้เปรียบในการแข่งขัน คงจะต้องปรับตัวในการนำอินเตอร์เน็ตเข้ามาใช้ในการจัดการความรู้ ซึ่งคิดว่าในปัจจุบันหลายๆองค์กรคงมีการใช้อินเตอร์เน็ตในองค์กรบ้างแล้ว แต่อาจยังไม่ได้เน้นในส่วนของการนำมาใช้เพื่อการจัดการความรู้มากนัก อันนี้คงเป็นเรื่องของวิสัยทัศน์ของผู้บริหารแต่ละองค์กรว่าเป็นอย่างไร ส่วนตัวดิฉันคิดว่าหากองค์กรใดมองเห็นความสำคัญของจุดนี้ได้ก่อนก็น่าจะเป็นข้อได้เปรียบองค์กรอื่นๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน องค์ความรู้

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 1722, เขียน: 28 Jul 2005 @ 11:59 (), แก้ไข: 22 May 2012 @ 13:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)