สมเด็จพระราชินีฯ ประชวร


ช่วงนี้อากาศแปรปรวน ผู้เขียนเองก็เป็นไข้หวัด แล้วมาแพร่เชื้อเจ้าน้ำผึ้งในวันครบรอบหกเดือน ซึ่งเป็นการป่วยครั้งแรกของหลานน้ำผึ้ง ช่วงนี้ค่อยบรรเทามาหน่อยแต่ยังไม่หายอ้อนแม่ งานนี้เล่นเอาน้องสาวน้ำตาไหลเพราะสงสารลูกตอนดูดน้ำมูก ตอนนี้พ่อของเจ้าน้ำผึ้งก็ติดหวัดจากเจ้าน้ำผึ้งไปเรียบร้อยแล้ว น้องสาวเลยกำชับว่า ถ้าใครรู้ว่าจะป่วยช่วยป้องกันตัวก่อนเข้าใกล้น้ำผึ้งด้วย น้ำผึ้งป่วยคราวนี้ผู้เขียนถูกเพ่งเล็งมากที่สุดเพราะทั้งบ้านมีผู้เขียนป่วยคนเดียว

       วันนี้สอบเสร็จตอนห้าโมงเย็นก็ออกไปซื้อของกินไปเยี่ยมแม่ ที่ รพ.จุฬาฯ เพราะไม่แน่ใจว่า พรุ่งนี้มีประชุมแล้วจะได้ไปเยี่ยมไหม?

       ตัดสินใจไม่ผิดเลยที่ไปเพราะได้ไปรับเสด็จตั้งสามพระองค์ คือ สมเด็จพระเทพฯ พระองค์ภาฯ พระองค์สิริวรรณวลีฯ ที่จริงตอนไปรับเสด็จพยาบาลบอกว่าพระเจ้าอยู่หัวฯ กำลังเสด็จมาแล้วตอนนี้รถออกจากวังแล้ว เลยบอกแม่ว่า ขอไปรับเสด็จนะ

       พอไปถึงถามเจ้าหน้าที่ในสำนักพระราชวัง เจ้าหน้าที่บอกว่า วันนี้พระองค์ท่านฯ ไม่เสด็จมา แต่ถ้าจะมาก็ดึกนั่นล่ะ มีประชาชนบางส่วนบอกว่า ยามบอกว่าพระองค์ท่านจะมานะ แต่เจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวังบอกว่า ไปเชื่ออะไรกับ รปภ. ทำให้ รปภ. ไม่กล้าเดาอีกเลย

       ขณะรอรับเสด็จพระองค์ภาฯ สมเด็จพระเทพฯ ที่ขึ้นไปเยี่ยมพระราชินีฯ ก็เสด็จลงมา แต่ตอนพระองค์ท่านฯ จะลงเกิดความวุ่นวายข้างล่างเพราะรถยังไม่ได้เตรียมเลย ตำรวจในวังฯ วิ่งจนหมวกหลุดไปบอกให้ลำเลียงรถมา ตอนแรกพวกเราประชาชนตกใจว่าเกิดอะไรขึ้นใครมาหรือเปล่า แต่ทำไมวุ่นวายจัง สักพักรถก็มาจอดเลียงเตรียมรอที่หน้าตึก สก พระองค์ท่านฯ น่ารักจริงๆ ไม่ค่อยมีพิธีรีตอง ทำอะไรรวดเร็วดี กว่าพระองค์ท่านฯ จะขึ้นรถก็ทักทายเจ้าหน้าที่ไม่ทราบว่าหน่วยไหนอยู่ตั้งนาน แต่ไม่น่าใช่เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเพราะถ้าใช่ก็ต้องมีบัตร

       ส่วนมากที่พวกเรายืนรอและได้เห็น คือ นางสนองพระโอษฐ์ (เจ้าหน้าที่บอก) มากันเป็นแถวเลย มีอยู่คนเดินผ่านประชาชนถามพวกเราว่า มาจากไหนกันแล้วอะไรอีกมากมายเวลาถามก็ย่อตัวและก้มหน้าลงมาถามประชาชนที่นั่งรอรับเสด็จด้วย ดูน่ารักจังเหมือนเวลาสมเด็จพระราชินีฯ ถามเลย พอดีคนนี้ไม่รู้จัก แต่มีอยู่คนเป็นท่านผู้หญิง คนนี้ดังมากพอรู้จักลงจากรถเบนซ์ หันมามองพวกเราแล้วก็เดินไปเลย อืม! ดูแตกต่างจากคนแรกเพราะมาแทบจะพร้อมกันเลย

       โชคดีอีกอย่างที่วันนี้ผู้เขียนขับรถเข้าประตูทางพระราม 4 เพราะประตูตรงตึกฉุกเฉินปิดและปิดตลอดแนวตึก สก ตอนเดินกลับช่วงสองทุ่มมีกั้นอีกเยอะเลย พรุ่งนี้คงอลเวงแน่ พอดีแม่พักที่ตึกหลิ่มซีลัน อยู่ตรงข้ามกับตึก สก เลยได้เห็นบรรยากาศและสามารถวิ่งไปรับเสด็จได้เพราะเดี๋ยวพยาบาลก็มาบอกต่อๆ กันเพราะพยาบาลที่แต่งชุดบางคนได้รับสเด็จใกล้ชิดด้วย ยังแซวน้าสาวที่วันนี้ไม่ได้แต่งชุดพยาบาลไปเลยว่า ถ้าแต่งมาก็ได้ไปยืนรอข้างในแล้ว เนี่ย! ยืนรอรับเสด็จอยู่ตั้งไกล มองไม่ค่อยเห็นเพราะมืดแล้ว พรุ่งนี้ประชาชนที่ทราบข่าวคงไปรอรับเสด็จอีกเยอะเมื่อช่วงหัวค่ำมีรถห้องน้ำของ กทม.ไปจอดอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลด้วยไม่แน่ใจว่า มาเพื่อการนี้หรือเปล่า

       ข้างๆ ตึก สก เจ้าหน้าที่เอาเตียงผ้าใบมากางนอนกันเป็นแถวเลยคงต้องอยู่กันทั้งคืนแน่ มีแจกข้าวกล่องด้วยนะ เห็นน้าบอกแต่ไม่ได้ไปขอมาทานหรอก ที่จริงก็หิวนะ พอสอบเสร็จออกไปหาซื้อของมาให้แม่แต่ตัวเองก็ยังไม่ได้ทานข้าวเลย ว่าแต่พรุ่งนี้ทำไงดีเรา ปกติโรงพยาบาลจุฬาฯ ก็หาที่จอดยากอยู่แล้วยิ่งยากเข้าไปอีก เมื่อเย็นกว่าจะหาที่จอดรถก็วนรอบที่สอง ที่จริงวันอาทิตย์ช่วงบ่ายก็โล่งแล้วแต่นี่ ตอนแรกก็แปลกใจว่าเกิดอะไรขึ้น พอมาที่แม่ น้าสาวเล่าให้ฟังจึง ได้ถึงบางอ้อ เลยออกไปยืนดูบรรยากาศสักหน่อย มีที่ลงนามถวายพระพรด้วยนะและมีทีวีถ่ายด้วยแต่ไม่ได้เข้าไป เขิน

       ถ้าสมเด็จพระราชินีฯ ยังพักรักษาที่ รพ.จุฬาฯ อักสักพัก ผู้เขียนอาจจะได้รอรับเสด็จเชื้อพระองค์อีก บรรยากาศเป็นเช่นไรจะมาเล่าให้ฟังอีกค่ะ

หมายเลขบันทึก: 170041เขียนเมื่อ 9 มีนาคม 2008 23:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 23:03 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี