• เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ

การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดการความรู้

         วันนี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารคนหนึ่งในองค์กร หัวข้อที่มีการสนทนากันนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยี ดิฉันเลยถือโอกาสนี้ได้พูดคุยเสนอแนะเกี่ยวกับการจัดการความรู้ในองค์กรซะเลย ซึ่งทางผู้บริหารก็ค่อนข้างให้ความสนใจ และยอมรับว่าการจัดการความรู้นั้นมีความสำคัญ และเทคโนโลยี เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการจัดการความรู้ในองค์กรได้ และเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้องค์กรมีการจัดการความรู้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากช่วยทำให้การค้นหา การจัดเก็บ และการนำไปใช้ของความรู้ มีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

         ในองค์กรของดิฉันนี้ก็ค่อนข้างตามติดเทคโนโลยีพอสมควร มีการนำระบบต่าง ๆ เข้ามาใช้เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ดังนั้นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมการจัดการความรู้ในองค์กรนั้น คงไม่เป็นเรื่องที่ยากจนเกินไปนัก และน่าจะเป็นไปได้ ซึ่งวันนี้ก็มีการเสนอไอเดียเกี่ยวกับการจัดการความรู้รูปแบบต่าง ๆ โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยดังนี้

- การมี Web Board เพื่อให้บุคลากรได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกัน

- การสร้างหลักสูตร E-learning ที่ต้องการให้บุคลากรได้เข้าสู่ระบบเพื่อเพิ่มพูนความรู้ด้วยตนเอง

- การให้ Download หลักสูตรต่าง ๆ จาก Server ส่วนกลางเพื่อช่วยในการอบรมและพัฒนาความรู้ หรือการส่ง E-mail ให้ข้อมูลและกิจกรรมขององค์กรทุกวัน

- การสร้างหลักสูตรให้พนักงานเข้าไปเรียนรู้อย่างน้อยวันละ 10 นาทีและมีการประเมินผลการเรียน ซึงอาจนำไปเป็นผลประกอบในการประเมินผลการทำงานประจำปี

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นอีกทางหนึ่งในการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อช่วยในการจัดการความรู้ขององค์กร ซึ่งดิฉันคิดว่าถ้าเริ่มทำจริงๆเมื่อไร คงจะสนุกและได้อะไรดีๆเยอะ ซึ่งสุดท้ายก็จะเป็นประโยชน์แก่องค์กรเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  คำสำคัญ (keywords): uncategorized 
  หมายเลขบันทึก: 1654
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  ความเห็น: 3
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (3)

มีแนะนำ website บ้างไหมครับ อยากเข้าไปดูองค์กรของคุณ

Ratchaneekorn นะครับ เผื่อว่าจะนำไปปรับปรุงที่องค์กรของตนเองบ้าง

 ขอตอบข้อซักถามของคุณ สรารัน ที่อยากทราบเว็ปไซด์ของบริษัทนะคะ เว๊ปไซด์ของบริษัทจะเป็นแบบ Intranet นะคะ ไม่แน่ใจว่าบุคคลภายนอกองค์กรจะสามารถเข้าไปได้มากน้อยแค่ไหน ยังงัยก็ลองเยี่ยมชมดูนะคะที่ www.kcc.com ค่ะ

ใช้ blog เป็นที่รวบรวม tacit knowledge ของพนักงานก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจนะครับ