ลัทธิจำนนนิยม

อ.นุ
รวยกระจุก จนกระจาย

ช่วงนี้สถานการณ์บ้านเมืองไม่น่าไว้วางใจ โดยเฉพาะประเด็นความไม่เท่าเทียมกันและความไม่เป็นธรรม ในสิทธิการรับรู้ข่าวสารและข้อเท็จจริงจากสื่อของประชาชน ทำนองว่า มีคนพยายามที่จะปิดหู ปิดตา และบังคับให้คนส่วนใหญ่ที่บริโภคสื่อทีวี รับรู้เฉพาะเรื่องที่พวกตนอยากให้ประชาชนรู้เท่านั้น

เมื่อวันก่อน ผมมีโอกาสได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพี่ชายบุญธรรมของผม เลยได้ข้อคิดเห็นความว่า

"แต่เดิม ประเทศไทยเรา ผู้คนต่างมีอยู่ มีกิน มีวิธีธรรมชาติ ซึ่งออกแบบมาให้เราพึ่งพิงกัน แบ่งปันกัน แต่ปัจจุบันโลกได้เปลี่ยนไป มีคนกลุ่มหนึ่งพยายามจะเป็นผู้บริหาร จัดแบ่งทรัพยากรธรรมชาติ ครอบครองสมบัติโลกไว้เป็นสมบัติส่วนตัว เกิดมองแบบแยกส่วนว่า คลื่นความถี่เป็นของข้า น้ำมันเป็นของข้า พืชผลเกษตรเป็นของข้า บ่อน้ำมันเป็นของข้า ที่ดินเป็นของข้า ผืนน้ำเป็นของข้า ทำให้ความรวยเริ่มกระจุกตัว การแบ่งปันได้บกพร่องหรือหายไปจากใจมนุษย์ แต่การแผ่ขยายของความคิดแบบลัทธิจำนนนิยมก่อตัวขึ้นแทน

ทุกวันนี้ น้ำมันขึ้นลิตรละเกือบ 30 บาท พวกเราก็ต้อง จำนน การเมืองมีให้เลือกเพียงแค่ 2 พรรคใหญ่ ใคร ๆ ก็ต้องจำนน ค่าน้ำ ค่าไฟ จะขึ้นตามไปอีกเท่าไร ก็ต้องจำนน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมีส่วนสนับสนุนให้คนรวยมีสิทธิในการกอบโกย เช่นเติมน้ำมันในนามค่าใช้จ่ายบริษัท หักภาษีแวตคืนได้

คนรวยดันทุกอย่างเข้าตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งจะเหลือประชากรคนเล่นหุ้นเป็น มีทุนทรัพย์ มีความรู้ พอจะทำประโยชน์โภชผลจากมันได้ เพียงกระจุกมือ แล้วผลักให้คนที่รวยครึ่ง ๆ กลาง ๆ เริ่มถอยกลับไปจนถ้าไม่รู้เท่า ไม่รู้ทัน หรือรู้เท่าทันแต่ว่าไม่ยอมแข่งขัน ก็ต้องตกโลก ตกสนาม ไม่ต่างอะไรกับ สุนัขขี้เรื้อน บนทางด่วน เสียสิทธิ อิสรภาพ ที่จะไม่ยอมเดินไว ๆ เพราะอาจถูกรถเบ็นซ์ชนตายเอาได้ เสียสิทธิที่จะหลบพักร้อน นอนใต้ต้นไม้ เพราะทางด่วนไม่ออกแบบมาเพื่อจะให้คุณพัก คุณต้องรีบเร่ง

เคยถามตัวเองบ้างไหม ว่าเราเสียสิทธิไปให้กับพวกเจ้าลัทธิ จำนนนิยม ที่แปรงกายมาในนามอัศวินม้าขาว เที่ยวจัดการสิทธิ และทรัพยากร ตามธรรมชาติ ในฐานะตัวแทนประชาชน แต่ผลคือ เราต้องจำนน จนทำให้ความรวยเกิดการกระจุก ความจนกระจาย ภายใต้ลัทธิจำนนนิยม กันทำไม แล้วเราจะแสวงหาเส้นทางใหม่ ที่ไม่ต้องขึ้นทางด่วน โดยปราศจากความยินยอมพร้อมใจที่จะต้องไปเบียดเสียดอยู่บนถนนนั้น ต้องจ่ายค่าผ่านทาง ปวดปัสสาวะกลางทางก็ลงไม่ได้ โลกกว้างแต่ทางมันบังคับอะไรขนาดนั้น"

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิถีพอเพียง

คำสำคัญ (Tags)#จำนนนิยม

หมายเลขบันทึก: 15861, เขียน: 16 Feb 2006 @ 23:02 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:26 (), สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ชาตรี
IP: xxx.155.1.246
เขียนเมื่อ 

โดนใจมากครับ ขอเสริมท่านอาจารย์นอกจากประเด็น

"รวยกระจุก จนกระจาย" น่าจะลองตั้งประเด็น

"ฉลาดกระจุก(ฉลาดเพียงคนเดียว) ปัญญาทึบกระจาย" นะครับ

ผมมั่นใจว่า พลังของ KM ช่วยลดความเหลื่อมล้ำนี้ได้แน่นอน

ข้อมูลนี้ทันสมัยอยู่เสมอ

เรายังเจอเรื่องที่ต้องจำนน อยู่เรื่อยๆ