น้ำตกถ้ำบักเตว หรือน้ำตกห้วยหลวง ณ อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย
ตั้งอยู่ที่บ้านแก้งเรือง อำเภอนาจะหลวย เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงราว 30 เมตร ด้านล่างมีแอ่งน้ำและลานหิน และ ทราย ขนาดใหญ่พอสมควร เป็นที่พักผ่อนอีกที่หนึ่งที่น่าสนใจของจังหวัดอุบลราชธานีค่ะ
นี้คือ สภาพของน้ำตก ในฤดุฝนนะคะ น้ำเยอะมาก และถ้ามีน้ำมากๆ จนท.เค้าไม่อนุญาตให้ลงไปเที่ยวนะคะ
(แต่ที่ไปไม่เจอแบบนี้หรอกค่ะ น้ำน้อยกว่านี้เยอะเลย รูปนี้เอามาจาก internetค่ะ)
ณ แนวตะเข็บชายแดนรอยต่อ 3 ประเทศ ไทย ลาว และกัมพูชา ด้วยสภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบสูง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยผืนป่าที่มีความหลากหลายของพืชพรรณต่าง ๆ อาทิ กล้วยไม้ป่า ดอกไม้ ลานหิน ธารน้ำตก ปรากฏการณ์ธรรมชาติทางธรณีวิทยาอีกมากมายที่น่าสนใจ พื้นที่ดังกล่าวถูกจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ ๕๓ เนื้อที่ประมาณ ๔๒๘,๗๕๐ ไร่ ในเขตอำเภอบุณฑริก อ.นาจะหลวย และ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี
ชื่อดั้งเดิมของน้ำตกแห่งนี้
คือ “น้ำตกถ้ำบักเตว”
มีที่มาจาก ในอดีตชาวบ้านจะเข้ามาหาของป่าในนี้
โดยที่ถ้ำใต้ผาหินใกล้น้ำตกมีผึ้งหลวงอาศัยทำรังอยู่ วันหนึ่ง
นายเตวและกลุ่มเพื่อนก็เข้ามาตีผึ้งเก็บน้ำหวานที่ถ้ำใกล้น้ำตกแห่งนี้
โดยใช้เถาวัลย์โรยตัวลงมาและให้เพื่อนจับไว้
แต่ด้วยเหตุที่นายเตวตีผึ้งหลวงโดยไม่ได้จุดธูปขอเจ้าป่า เจ้าเขาก่อน
เพื่อนที่จับเถาวัลย์ จึงกลับมองเห็นเถาวัลย์เป็นงูใหญ่
เลยตกใจฟันไปบนตัวงูจนขาด ร่างของนายเตวจึงตกลงไปตายอยู่ก้นเหวนั้น
ตั้งแต่นั้นมา น้ำตกแห่งนี้ก็ได้ชื่อว่า “น้ำตกถ้ำบักเตว”
ต่อมา พ.ศ. ๒๕๓๕ ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นน้ำตกห้วยหลวง ตามชื่อลำธารต้นน้ำ เพราะทุกปีจะมีคนมาสังเวยชีวิตจากการพลัดตกหน้าผา หรือจมน้ำทุกปี และวันหนึ่ง ญาติของนายเตวมาร้องขอว่า นายเตว มาเข้าฝัน ขอให้เปลี่ยนชื่อน้ำตกเพราะชื่อนั้นถือเป็นการลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณนี้ และภายหลังจากได้เปลี่ยนชื่อแล้วก็ไม่ปรากฏอุบัติเหตุอีกเลย
ต้นจอง หรือที่เรารู้จักกันในชือ "สำรอง"
ภูจอง นายอย
เจ้าหน้าที่ บอกว่า ต้นจอง ต้นไม้ชนิดนี้นับอายุกันที่ใบ คือเมื่อมันอายุได้ 1-2 ปี ใบจะเป็นรูปใบโพธิ์ พอโตขึ้น 2-4 ปี จะมีใบ 3 แฉก คล้ายเมเปิ้ล แต่ถ้า 4-6 ปี มีใบ 5 แฉก โตขึ้นกว่านี้ใบก็จะกลับมาเป็นรูปใบโพธิ์เหมือนเดิม นานๆ สัก 40-50 ปี กว่าจะมีลูกให้เก็บกินได้สักครั้ง “ที่นี่เขาเรียก หมากจอง หรือสำรองในภาษากลาง ทางใต้เขาเรียกว่าพุงทะลาย เป็นประเภทพืชสมุนไพร หรืออาหารเสริม นอกจากที่จันทบุรีก็มีที่นี่แหละที่มีต้นสำรองเยอะที่สุด” และนั่นก็เป็นที่มาของชื่อ ภูจอง อันหมายถึงภูที่มีต้นสำรองมากนั่นเอง
ส่วน นายอย จนท. บอกว่า นายอย กร่อนคำมาจาก น้ำย้อย เพราะในป่าเบญจพรรณแถบเทือกเขาพนมดงรักที่เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งนี้ มีแหล่งน้ำลำธารที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์มาก ทั้งลำโดมน้อย ลำโดมใหญ่ แถมภูผาในป่ายังมีน้ำซึมซับหยดย้อยออกมาเป็นลำธารอีกมากมาย
มองดีดี จะเห็นปลาตัวเล็กตัวน้อย ว่ายวน
ชนิดไม่กลัวผู้คนเลยแหล่ะค่ะ สวยมาก น้ำใส
และเย็นมากๆ
ในฤดูฝน สองฟากฝั่งถนนที่เดิน จะต็มไปด้วยดอกไม้สีเหลือง สีแดง ละลานตา ดอกสีเหลือง เรียกว่า “นางฟ้าจำแลง” ส่วนดอกสีแดงสะดุดตา คือ “ขี้อ้นแดง” หรือ “หัวไก่โอก” ขึ้นเป็นกอเตี้ย ๆลักษณะดอกคล้ายชบา (ถ้าท่านใดที่ไปดงหลวง จะจำได้ อ แป๋ว ถ่ายไว้หลายรูปเชียว ) ในบริเวณที่มีธารน้ำชื่นแฉะ จะมีกล้วยไม้ดินอย่างเอื้องนวลจันทร์ สีเหลืองชูช่ออยู่เป็นกลุ่ม ๆ (เหมือนในรูปค่ะ) จากถนนราดยางเส้นนี้ ไปสิ้นสุดที่น้ำตกห้วยหลวง แต่จะมีทางแยกเข้าสู่พลาญป่าชาด โดยใช้เส้นทางศึกษาธรรมชาติแก่งสามพันปี ซึ่งจะไปสิ้นสุดที่น้ำตก ห้วยหลวงเช่นกัน ระหว่างทางจะพบสร้อยสุวรรณาที่ขึ้นอยู่อย่างหนแน่นกระจายไปทั่วลานหิน
2ปีก่อน ไปเที่ยวที่นี้ มีดอกสร้อยสุวรรณาออกเต็มเลย
แต่พอปีนี้ไปไม่ค่อยเจอเลย
อาจเพราะว่าไม่ได้ไปที่ถิ่นของเค้าโดยตรงก็ได้ เพราะเวลามีจำกัด
ก็เลยไปเฉพาะบริเวณน้ำตก และที่สำคัญไปเที่ยวนี้คนมาท่องเที่ยวเยอะมาก
จนละลานตาไปหมด ก็เลยขยับรถราลำบาก
ก็เลยจอดที่เดียวนิ่งสนิทเลย
โอกาสหน้าจะเล่าเรื่องไปเที่ยวสถานที่ที่เคยเป็นสมรภูมิรบ
ให้ฟังนะคะ




สวย สวยมาก อิอิ
เห็นแล้วสวย อยากไปเที่ยวชมบ้าง สักวันหนึ่งครับ
สวัสดีปีใหม่นะคะ
ผ่านไปแล้วปีเก่า เริ่มต้นทำงานอีกครั้งกับปีใหม่ ขอให้ทุกท่านมีความสุขนะคะ
พ่อครู วันที่ 28 ขับรถผ่านไปทาง สตึก บุรีรัมย์ บอก พขร.ว่าพาแวะไปบ้านพ่อครุบาหน่อยสิ เค้าบอกว่า เค้าไม่รู้ทางซะงั้น กะว่าจะไปทำเซอรไพรท์ซะหน่อย อดเลย กราบสวัสดีปีใหม่งามผ่านไปทางนี้แล้วกันนะคะ รักษาสุขภาพนะคะ
น่าไปจังค่ะ..รูปก็สวย คนก็งาม คู่รักก็น่าอิจฉา^^
เข้ามาอ่านแล้วได้ความรู้เยอะแยะเลยค่ะ
ยังกะได้ไปเที่ยวกะพี่เหว่าเองแน่ะ อิอิ
ไว้วันหลังพาไปเที่ยวอีกนะค๊า...
ไปมา 5ครั้งแล้ว แต่ความงดงามและความประทับใจ
ไม่เคยลดลงเลยอยากให้นักท่องเที่ยวช่วยกันรักษาไว้น้า
ปิดเทอมนี้คงไปอีกแน่ๆ กำลังสวยทีเดียว ภาพสวยมั่กมากค่ะ
มีภาพที่นั่นเหมือนกันเป็นภาพผีเสื้อน่าร้ากน่ารัก
* ภูจองนายอย ... เคยได้ยินชื่อในความงามค่ะ
* เป็นอีกเส้นทางที่อยากไปสัมผัสความมหัศจรรย์ค่ะ
* ... ภาพสวยมากๆค่ะ ... น้ำตกงาม ฟองน้ำพลิ้ว สวยค่ะ
* ใช้เวลาเดินป่า นานไหมคะ .. แล้วไปช่วงไหนดีคะ
* ขอบคุณค่ะ ... บรรยากาศอบอุ่นในทีมมากๆ ค่ะ ...
ไปมาแล้วค่ะแต่ไปเดือนกุมภาพันธ์ น้ำไม่เยอะ แต่น้ำใสมากมองเห็นปลา ปลาไม่กลัวคนด้วย เหมือนสปา ปลาตอดเลย ตอนลงสนุกดี แต่พอตอนขึนนี่สิบันไดชันมาก เหนื่อยๆ
ภาพสวยมากคับ
สถานที่นี้น่าตื่นเต้นมาก
เป็นเเหล่งท่องเที่ยวของภาคอีสาน
คนตั้งครรภ์เข้าไปเที่ยวได้ไหม