ทำความรู้จักกับ อปท.


วันนี้แต่ละ อปท.มีศักยภาพไม่เท่ากัน โดยเฉพาะงบประมาณ

เมื่อบ่ายวันศุกร์ที่ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๐ ศูนย์บริการวิชาการ มวล. ได้เชิญองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช ร่วมชมนิทรรศการ และรับฟังนโยบายการให้บริการวิชาการของ มวล. เพื่อพิจารณาโอกาสในการร่วมมือกันต่อไป

 

 บริเวณชั้นล่างที่จัดนิทรรศการ

รศ.ดร.ไทย ทิพย์สุวรรณกุล อธิการบดี กล่าวต้อนรับและบอกว่าวิสัยทัศน์ส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยคือ เป็นหลักในถิ่น มหาวิทยาลัยจึงอยากทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อนครศรีธรรมราชให้มากที่สุด ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการพบปะบอกความต้องการกันอย่างเป็นทางการ อปท.ในยุคปัจจุบันมีความสำคัญและจะยิ่งมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

 

 รศ.ดร.ไทย ทิพย์สุวรรณกุล อธิการบดี มวล.

ในโครงสร้างของ มวล. มีหน่วยงานที่ทำหน้าที่เป็นประตูเชื่อมกับชุมชนคือศูนย์บริการวิชาการ สิ่งที่อยากจะเห็น อยากเห็นภาพของ มวล. เข้าไปช่วยส่งเสริมสนับสนุนการบริหารจัดการของ อปท. เช่น เรื่องของระบบบัญชี เทคโนโลยีสารสนเทศ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ถ้ามีการแลกเปลี่ยนกันจะช่วยพัฒนาท้องถิ่นและประเทศชาติได้เร็วขึ้น

ตัวอย่างที่มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการไปแล้ว เช่น การผลิตพยาบาลเพื่อชุมชน ที่มีการทำความร่วมมือกับ อบต. จัดทีมสุขภาพลงไปในพื้นที่ รับผิดชอบเป็นรายครัวเรือน เป็นต้น

ปีนี้เป็นปีที่ มวล.จะดำเนินงานมาครบ ๑๕ ปี คิดว่าแข็งแรงพอที่จะเอื้อเฟื้อสนับสนุนท้องถิ่น ทางเทศบาลเมืองก็มาหารือว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะส่งครูมาเรียนปริญญาโท ซึ่งก็รับหลักการไปแล้วอธิการบดีกล่าวว่าอยากได้ข้อมูล ข้อคิด ความเห็น ว่าอยากได้ความร่วมมือ การสนับสนุนจาก มวล.อย่างไรบ้าง ขณะเดียวกัน มวล.ก็ต้องการความร่วมมือและการสนับสนุนจากท้องถิ่นเช่นกัน

 

 บรรยากาศในการประชุม

หลังจากนั้นจึงแนะนำผู้บริหารและตัวแทนจากสำนักวิชา/หน่วยงานต่างๆ พร้อมบอกว่าแต่ละหน่วยงานมีศักยภาพด้านไหนบ้าง ความพร้อมด้านการบริการ เช่น คลินิกกายภาพบำบัด ห้องปฏิบัติการ ศูนย์คอมพิวเตอร์ความพร้อมด้านสถานที่ เช่น ศูนย์และสนามกีฬา เป็นต้น

คณบดีที่มาร่วมประชุมด้วยมีดิฉัน รศ.ดร.พูลพงษ์ บุญพราหมณ์ คณบดีสำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ รศ.ดร.วัฒนพงศ์ เกิดทองมี คณบดีสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และทรัพยากร รศ.ดร.อมรา ช้างทรัพย์ คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ดร.โฆษะ อารียา คณบดีสำนักวิชาการจัดการ

ดร.วันสุรีย์ พรหมภัทร ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการได้กล่าวแนะนำการบริการวิชาการที่ได้ดำเนินการมาแล้วอีกครั้ง และเปิดโอกาสให้ อปท.ต่างๆ ได้ซักถามและบอกความสนใจ

บรรยากาศเงียบไปพักใหญ่ ไม่มีใครซักถามอะไร จนนายก อบต.แห่งหนึ่งจากอำเภอเฉลิมพระเกียรติ บอกว่าไม่อยากให้เงียบจึงพูดและบอกว่าเห็นด้วยที่จัดกิจกรรมขึ้น แต่ที่จัดวันนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะปัจจุบัน อปท. ค่อนข้างเนื้อหอมสำหรับมหาวิทยาลัยต่างๆ วันนี้แต่ละ อปท.มีศักยภาพไม่เท่ากัน โดยเฉพาะงบประมาณ หลายแห่งมักจะมองไปที่งบฯ

อบต.ท่าขึ้น แจ้งว่าอยากให้มีบริการด้านสุขภาพ ชาวบ้านประทับใจการบริการของนักศึกษา เมื่อได้คุยกันจึงรู้ว่าแต่ก่อนนักศึกษาพยาบาลเคยไปให้บริการในแถบนี้ แต่หลังๆ หายไป อบต.บางแห่งต้องการเรื่องการให้ความรู้กับประชาชน

นายก อบต.สาวจากอำเภอบางขันธ์ พูดเสียงดังฟังชัดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จัดให้มาพบกัน ที่ผ่านมาขาดการประสานงานว่าเราขาดหรือเกินอะไร ไม่รู้ช่องทาง อยากให้ อปท.มากันเยอะๆ วันนี้มาแบบร่วมใจไม่ใช่เกรงใจ แต่ได้รู้อะไรก็ต้องกลับไปปรึกษาพื้นที่ก่อน

ส่วน อบต.กลาย อ.ท่าศาลา บอกว่าของตนมีศูนย์การเรียนรู้ ICT เอาไปโม้ได้ สนใจเรื่องครูดูแลเด็กประถมวัย เพราะครูประถมวัยไม่มีความรู้เฉพาะทาง และอยากให้มีการให้ความรู้กับผู้นำชุมชน บางคนยังไม่รู้จักตัวเอง ไม่รู้ว่าต้องมีหน้าที่อะไรบ้าง ได้ตำแหน่งมาแล้วก็อยู่ไปเรื่อยๆ

คณบดีสำนักวิชาต่างๆ ได้บอกที่ประชุมให้รู้ว่าได้ทำอะไรกับชุมชนมาแล้วบ้าง อยากจะทำอะไร มีศักยภาพด้านไหน ผอ.ศบว.พูดชักชวนเรื่องการทำความร่วมมือ เมื่อได้เวลาก็ให้แยกย้ายกันคุยได้ตามความสนใจ ก่อนที่จะพาไปชมสถานที่ต่างๆ

ดิฉันไม่ได้ติดตามดูว่ามี อปท.สักกี่คนที่ไปคุยกับใครหรือไปชมสถานที่บ้าง เพราะมัวคุยกับเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลลานสกา ซึ่งมาแนะนำตัวเองว่าเคยเป็นผู้ช่วยพยาบาลอยู่ที่ CCU รพ.รามาธิบดี และคุยกับ อบต.ท่าขึ้น นัดแนะกันว่าจะไปหาถึงพื้นที่

การประชุมร่วมกันระหว่าง มวล.และ อปท. เป็นเรื่องที่ดี แต่ดิฉันรู้สึกว่ายังขาดอะไรไปบางอย่าง บรรยากาศจึงกร่อยๆ เหมือนคนเพิ่งพบหน้ากัน ยังไม่ทันได้รู้จักกัน จะชวนมาทำความร่วมมือคงไม่ได้ ควรมีเวลาให้ได้ทำความรู้จักและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันให้มากกว่านี้ มหาวิทยาลัยเองก็อย่าคิดเพียงแต่ว่าเรามีวิชาการจะให้ เพราะหลายอย่างเราอาจต้องไปเรียนรู้จากพื้นที่

วัลลา ตันตโยทัย

หมายเลขบันทึก: 154234เขียนเมื่อ 17 ธันวาคม 2007 16:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 เมษายน 2012 14:52 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี