"ในหลวง-ราชินี"พระราชทานดอกไม้"ไพบูลย"

(ข่าวจาก นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2550 หน้า 14)

                ศ.นพ.วินิต พัวประดิษฐ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี พร้อม รศ.นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ หัวหน้าหน่วยโรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ในฐานะแพทย์เจ้าของไข้นายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แถลงเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ว่า หลังทำบัลลูนเพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจที่อุดตัน 1 เส้น ล่าสุดนายไพบูลย์อาการดีขึ้น ไม่มีภาวะแทรกซ้อน ไม่มีอาการแน่นหน้าอก หรือวิงเวียนศีรษะ ลุกนั่ง ยืน และเดิน รวมทั้งรับประทานอาหาร และพูดคุยได้ตามปกติ 

                รศ.นพ.สรณกล่าวว่า ขณะนี้ได้ถอดสายออกซิเจนแล้ว แต่ยังไม่ควรเดินมากนัก เพราะอาการเพิ่งพ้นวิกฤตระยะแรก ยังจำเป็นต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป จึงไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยมไปจนถึงสัปดาห์หน้า และยังต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องบำบัดผู้ป่วยวิกฤต (ซีซียู) ต่อไป สำหรับหลอดเลือดที่มีอาการตีบอีก 2 เส้น คาดว่าจะทำบัลลูนภายในสัปดาห์หน้า จากนั้นจะย้ายนายไพบูลย์ไปพักที่ห้องพักผู้ป่วยธรรมดาต่อไป 

                "คุณไพบูลย์ยังฝากขอบคุณนักข่าวที่เป็นห่วง และฝากถึงเพื่อนสนิทที่เป็นห่วงว่าไม่ต้องมาเยี่ยมที่โรงพยาบาล เพราะอยากพักผ่อน และไม่ต้องส่งดอกไม้มาเยี่ยม ให้ส่งการ์ดหรืออี-เมลแทน หลังทำบัลลูนครั้งที่ 2 หากทุกอย่างเรียบร้อยเป็นไปตามแผนการรักษา คาดว่าคนไข้นอนพักรักษาตัวสักระยะจะสามารถกลับไปทำงานได้อย่างปกติในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้" รศ.นพ.สรณกล่าว และว่า ระหว่างนี้ หากนายไพบูลย์ต้องการทำงานก็ทำได้ แต่ต้องเป็นงานเอกสารเบาๆ แต่แพทย์แนะนำว่า ไม่ควรมีงานเอกสารมากนัก 

                วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังมีบุคคลสำคัญทยอยเข้าเยี่ยมนายไพบูลย์อย่างต่อเนื่อง 

                อาทิ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน รองนายกรัฐมนตรี นายสุวิทย์ ยอดมณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้ง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ได้นำกระเช้าดอกไม้เข้าเยี่ยมราว 20 นาที จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนเรื่องงานช่วยแบ่งเบาภาระให้ในบางส่วน โดยงานของ พม.ได้มอบหมายให้ นพ.พลเดช ปิ่นประทีป รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดูแลแทน และว่า ยอมรับว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดนี้อายุมากแล้ว โรคภัยต่างๆ ก็ต้องมี แต่ก็ได้กำชับให้ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี 

                เวลา 15.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ ม.ร.ว.เทพกมล เทวกุล องคมนตรี อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทานมอบให้นายไพบูลย์ที่ห้องซีซียูด้วย

                นพ.พลเดช ปิ่นประทีป กล่าวว่า งานในกระทรวงคงไม่มีปัญหา เพราะงานส่วนใหญ่นายไพบูลย์ได้มอบหมายให้ตนดูแลอยู่แล้ว และควรให้นายไพบูลย์พักผ่อนอย่างน้อย 1 เดือน โดยไม่ไปรบกวนเลย เพราะยังต้องทำบัลลูนที่หัวใจอีก 2 เส้น จึงอยากให้พักผ่อนสบายๆ เพราะหัวใจเป็นจุดวิกฤตที่สุดของชีวิต

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรมความเห็น (9)

เขียนเมื่อ 
  • แวะมาเยี่ยมและขอให้อาจารย์หายเร็วๆนะคะ
ขอให้ท่านสุขภาพแข็งแรงโดยเร็วค่ะ...
ผู้ดูแล
IP: xxx.28.179.3
เขียนเมื่อ 

         ผมขอขอบคุณแทนท่านไพบูลย์ด้วยครับ ที่ทุกท่านมีความห่วงใยต่อท่าน

         ผมขอแจ้งอาการป่วยของท่านในขณะนี้ให้ทราบนะครับ วันนี้ท่านเดินเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวได้เองแล้ว ตอนเช้าได้ออกกำลังกายเบาๆภายในห้องด้วย หมอได้มาตรวจเช็คสภาพร่างกายก็บอกว่าท่านสุขภาพแข็งแรงดีแล้วไม่หน้าเป็นห่วงอะไร วันนี้อย่างไรก็ให้พักผ่อนเต็มที่ เพื่อให้พร้อมกับการทำบอลลูนในวันพรุ่งนี้ ท่านก็ได้ติดตามข่าวสารและรับทราบความเป็นห่วงจากทุกท่านเสมอ ช่วงสายๆก็มีงานมาให้ท่านเซ็นเล็กน้อย

           ช่วงบ่ายๆคุณหญิงชฎาได้มาดูแลอีกครั้ง ท่านพักผ่อนแบบสบายๆภายในห้องพัก ก็ยังคงมีรัฐมนตรีบางท่านมาเยี่ยมอยู่บ้าง แต่ไม่มากเหมือนเมื่อวาน ช่วงประมาณ 18.00 น. ก็จะงดเยี่ยมแล้วครับ

           ผมก็ขอรายงานเพียงแค่นี้ก่อนน่ะครับ มีความคืบหน้าอย่างไรผมจะรายงานให้ทราบอีกครั้งครับ

กราบสวัสดีครับ

ขอให้ท่านอาการดีขึ้น และหายเป็นปกติในเร็ววันครับ

ขอให้คุณความดีคุ้มครองครับ

ขอแสดงความนับถือ

สมพร 

สวัสดีค่ะ

      ขอให้ท่านหายป่วยเร็ว ๆ นะคะ  รีบกลับมาบริหารบ้านเมือง และเขียนเรื่องเล่าดี ๆ ให้พวกเราได้อ่านอีกนะคะ

     

เขียนเมื่อ 

ขอให้อ.ไพบูลย์ หายป่วยเร็วๆ ขอเป็นกำลังให้เสมอสำหรับการทำงานเพื่อชาติ

 

เขียนเมื่อ 

อ. หายเร็วๆครับ

ผมยังห่วงเรื่อง สภาองค์กรชุมชนครับ

เมื่อเช้าได้ดูข่าว เห็นภาพอาจารย์และทราบว่าอาการดีขึ้นมากแล้ว ดีใจจริงๆครับ

ขอให้อาจารย์สุขภาพแข็งแรง และหายป่วยไวๆ นะคะ