เทคนิคเก็บลายนิ้วมือแฝงหาหลักฐาน

อ่านเจอเก็บมาฝาก  จำชื่อหนังสือและผู้เขียนไม่ได้

        มาเตรียมพร้อมรับมือกับพวกอาชญากร  หรือพวกหัวขโมยกันดีกว่าครับ  ขั้นตอนก็แสนง่าย  หลักฐานที่ได้ก็ดิ้นยาก  มาช่วยตำรวจกันดีกว่า  เมื่อเรามีความพร้อมก็หาหลักฐานรอไว้เลยดีกว่าจ้า... ชัวร์    นั่นคือการเก็บหลักฐานลายนิ้วมือแฝง  โดยทั่วไปผู้ร้ายจะทิ้งลายนิ้วมือเอาไว้บนอุปกรณ์หรืวัตถุต่างๆ  ที่เขาได้จับเช่น ปืน  กระจก  ฝาผนัง  พวงมาลัยรถ  ลูกบิดประตู  กระดาษ  พลาสติก  พื้นผิวภายในและนอกรถ  ฯลฯ  หรือวัตถุใดก็ตามที่คาดว่าคนร้ายได้จับต้อง  วิธีนี้เป็นวิธีที่ตำรวจใช้กันอยู่ทั่วไป  หรือแม้แต่ FBI ครับ เพราะมือมนุษย์ทุกคนมีเหงื่อและมีน้ำมันที่มือทุกคน   เมื่อจับอะไรก็มีคราบน้ำมันติดอยู่เสมอ  มาเริ่มกันเลยครับ

วัสดุและอุปกรณ์          

       1.  ผงคาร์บอน  หรือผงหมึกเครื่องถ่ายเอกสาร  ถ้าไม่มีอีกก็ผลิตเองได้ครับ  เอาขนมปังมาเผาให้ไหม้เกรียม  แล้วบดให้ละเอียดที่สุด(ละเอียดเหมือนแป้งได้ยิ่งดี)      

         2.  ผ้าเทปใสขนาดปประมาณ 1 นิ้ว          

       3.  พู่กัน ( ตีให้แบนบริเวณขนแปรงเหมือนไม้กวาด)  

 

 ขั้นตอนการเก็บลายนิ้วมือ            

       1.  สำรวจวัตถุหรือพื้นที่ ที่สงสัยว่าคนร้ายจับ       

         2.  นำผงคาร์บอน  หรือขนมปังเผาบด  มาโรยบริเวณนั้นให้ทั่วแล้วใช้แปรงพู่กันปัดออกเบาๆ  หรือเป่าออกเบา ๆ  ก็จะมองเห็นลายนิ้วมือขึ้นมาทั้นที  

ภาพนี้แสดงลักษณะการสัมผัสวัตถุของคนร้าย

        3.  นำผ้าเทปใสขนาดปประมาณ 1 นิ้ว  มาแปะทับรอยนิ้วมือดังกล่าวแล้วดึงขึ้นมา  รอยนิ้วจะติดอยู่ที่ผ้าเทปนั้น  แล้วนำผ้าเทปมาแปะประกบข้าอีกด้านหนึ่ง  ก็จะทำให้รอยนั้นไม่หลุดออกไปใหน 

3.  ภาพลายนิ้วมือในผ้าเทปที่ได้  เก็บไปตรวจสอบเข้าคอมฯว่าเป็นลายนิ้วมือใครที่สถานีตำรวจได้เลย

 

   

 

     

 

 

หมายเหตุ

            1. ถ้าปล่อยให้เหตุการณ์ผ่านไปนานมีผลต่อรอยนิ้วมือ  อาจมีฝุ่นมาจับ  มีบุคคลอื่นมาสัมผัสซ้ำ  หรือมีวัตถุอื่นมาสัมผัส  ทั้งลม  ฝน  อุณหภูมิ  อาจได้รอยนิ้วมือไม่ชัดเจน  จึงควรเร่งเก็บลายนิ้วมือให้เร็วที่สุด  จำนวนวันที่ทำให้รอยถูกลบเลือนนั้นไม่แน่นอน  ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล่อมที่มาสัมผัส

            2. จะสามารถเก็บรอยได้ดีกับวัตถุที่เป็นผิวเรียบ ทุกสีไม่ว่าสีใดก็ตาม วัตถุนั้นควรมีคุณสมบัติคือ  มีความมัน  วาว  ลื่น  เช่น  แผ่นไม้  เสาไม้  แก้ว  กระเบื้อง เซรามิก  พลาสติก  เหล็ก  ช้อน  จาน  ชาม  มีด  พื้น  ลูกบิด  กระดาษ  หนัง  ถ้าเป็นรถยนต์แทบจะกระทำได้ทุกส่วน ไม่ว่าพวงมาลัย  ตัวถังถายนอก  คอลโทรลหน้า    (ส่วนที่เป็นกำมะหยี่กระทำไม่ได้เพราะหยาบและมีความพรุนไมสามารถมองเห็นได้)

            3.  ควรสังเกตุตรวจดูสภาพแวดล้อมแถวนั้นให้ทั่ว  หาวุตถุที่สงสัยว่าคนร้ายอาจจับต้องให้มากที่สุด 

            4.  ถ้าเขาไม่ใช่คนร้ายมือาชีพ  การขโมยเขาไม่น่าจะใส่ถุงมือ  ส่วนการปล้น  หรือฆาตกรรม  ก็มีโอกาสสวมถุงมือมาก่อนได้  ขึ้นอยู่กับว่าเป็นเหตุเฉพาะหน้าหรือวางแผนมาก่อนเหมือนกัน