ทำไมต้องทำงาน

เคยถามตัวเองว่า..ทำไมต้องทำงาน ?

คิดไปเรื่อย สุดท้ายตอบได้ว่า เพราะเราต้องกิน ต้องอยู่   จึงต้องทำงาน ทั้งนี้ เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องใช้ดำรงชีพ(ไม่กิน-ไม่อยู่ ก็ตาย) บางคนค้านว่า หลายคนไม่เห็นจะทำงาน ก็ไม่เห็นอดตาย จริงหรือ?

การทำงาน มิใช่ การออกไร่ไปนา การที่ต้องอยู่กลางแดดเปรี้ยงๆ หรือ การที่ต้องง่วน หน้าดำคร่ำเครียดอยู่บนโต๊ะกับเอกสารกองพะเนิน หรือ การที่ต้องเฝ้าอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ การที่ต้องยืนตะโกนปาวๆสอนหนังสืออยู่หน้าชั้นเรียนทุกวี่ทุกวัน เท่านั้น แต่อาจหมายถึง การที่ต้องนั่งนิ่งๆ เงียบๆ คิดไตร่ตรอง พิจารณา..อย่างนี้ก็ทำงาน บางที(ส่วนใหญ่)อาจจะมีรายได้มหาศาลยิ่งกว่าเสียอีก นี่กระมัง! ทำให้เข้าใจผิดกันว่า ก็ไม่เห็นจะทำงาน 

ถามตัวเองต่อว่า..ทำไมต้องกิน-ต้องอยู่  ทำไมต้องมีชีวิต? 

คำถามนี้ไม่ยาก เพราะพื้นฐานชีววิทยาพอมีอยู่  บอกอยู่แล้วว่า ชีวิต ถ้าไม่ใช่ชีวิต ก็คือ ความตาย หรือ ถ้าไม่มีชีวิตเสียแล้ว คำว่าชีวิตก็หมดความหมายตามพจนานุกรมฯ ฉะนั้น การมีชีวิตอยู่ได้ จึงเป็นคุณสมบัติสำคัญของสิ่งมีชีวิต ซึ่งรวมถึงการไม่สูญพันธุ์ของสปีชีส์(ชนิด)นั้นๆด้วย ทุกชีวิตจึงกระเสือกกระสน เพื่อให้อยู่รอด การกินอาหารเป็นปัจจัยสำคัญมากของการอยู่รอด อาหารจะไปทำให้เซลล์(หน่วยย่อยสิ่งมีชีวิต)สร้างพลังงาน เพื่อทำงาน-มีกิจกรรมได้ โดยสรุปธรรมชาติของชีวิตจะรักษาสถานภาพการมีชีวิตของตนเอง รวมถึงเผ่าพันธุ์..จึงต้องกินอาหาร  

พิสูจน์ความคิดตนเองเสมอ โดยการสังเกตคน สัตว์ พืช จุลินทรีย์ หรือ อะไรก็แล้วแต่ที่เป็นชีวิต ล้วนต้องทำงาน ขอทานก็ต้องทำงาน เดินงกๆไปบนถนนที่ร้อนระอุ ไม่ใช่ทำงานหรือ? ขโมย คนร้าย นักโจรกรรม ฉกชิงวิ่งราว ก็ต้องทำงาน ต้องคิด ต้องวางแผน จะไปเวลาไหน ด้วยวิธีการอย่างไร จึงจะได้มาก จึงจะปลอดภัย มีชีวิตรอด หรือ แม้แต่ กาฝาก ฝอยทอง พยาธิ เห็บ เหา ฯลฯ ซึ่งดำรงชีวิตแบบปรสิต(หากิน หรือ ทำงานโดยการดูดเลือด ดูดน้ำเลี้ยง แย่งชิงจากผู้ถูกอาศัยต่างๆของมัน อาทิ ต้นไม้ใหญ่ คน สุนัข เป็นต้น)ก็ต้องทำงาน  

จึงลงเอยกับความคิดตนเองว่า..ทำไมต้องทำงาน?  

เพราะต้องกิน ทำไมต้องกิน เพราะต้องมีชีวิต ทำไมต้องมีชีวิต เพราะเป็นธรรมชาติของชีวิต

การทำงานมีแค่นี้จริงๆ อย่าไปคิดอะไรมากกว่านี้   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูธนิตย์

คำสำคัญ (Tags)#การทำงาน#ธนิตย์ สุวรรณเจริญ

หมายเลขบันทึก: 129869, เขียน: 20 Sep 2007 @ 11:05 (), แก้ไข: 11 Sep 2015 @ 16:06 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

               "ชีวิตเหมือนการขี่จักรยาน   ต้องเคลื่อนที่ตลอดเวลาจึงจะสามารถทรงตัวอยู่ได้"
เขียนเมื่อ 

การทำงาน  ทำเพื่อความอยู่รอดหรือเพื่อศักดิ์ศรีความมีคุณค่าในตนเองก็แล้วแต่จะคิด...แต่ถ้าใช้ชีวิตที่อยู่บนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียงชีวิตก็มีความสุขดี

เขียนเมื่อ 

                  เมื่อวัยหนุ่มก็เคยเกิดคำถามเช่นนี้กับตัวเองเหมือนกัน เพราะเหนื่อยมากๆ แต่ก็ได้คำตอบขณะนั้นว่า"เพื่อให้พ่อแม่ภูมิใจ"

                  เมื่อพ่อแม่เสียไปหมดแล้ว ก็มีคำถามกับตัวเองอีกลักษณะเดิม ก็ให้คำตอบกับตัวเองว่า"เพื่อลูกหลาน"

                 แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็"เพื่อพระเจ้าอยู่หัว" แบ่งภาระจากท่านได้บ้างเพียงเศษเสี้ยวผงธุลี ก็นับว่าไม่เสียชาติที่เกิดมาเป็นคนไทย

                 สวัสดีครับ

ชอบประโยคนี้มาก " แบ่งเบาภาระจากท่านได้บ้างเพียงเสี้ยวธุลี...นับว่าไม่เสียชาติเกิด "

ขอบคุณในทุกข้อคิดเห็น