อุปถัมภ์กับคุณธรรม..ความจริงที่แตกต่าง?


สิ่งที่มุ่งหวังของคนทำงานคือ การได้รับระบบคุณธรรมจากเจ้านาย

       เมื่อพูดถึง "ระบบอุปถัมภ์" และ "ระบบคุณธรรม" คิดว่า คนที่ทำงานแบบคนหมู่มากน่าจะประสบพบเจอกันมาบ้างซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับโลกมนุษย์เรานี้ จะว่าเคยเจอก็น่าจะเคยเจอ จะว่าไม่เจอก็อาจจะเป็นไปได้เพราะเรื่องแบบนี้ไม่อยากพบเห็นในระบบราชการ ยิ่งตอนนี้กำลังยกเลิกระบบซี หวังว่า คงดีกว่าเก่า

       คนทำงานทุกคนอยากได้เจ้านายที่ใช้  "ระบบคุณธรรม"มากกว่า  "ระบบอุปถัมภ์"เพราะคนทำงานก็ทุ่มเทให้กับการทำงานของตนเองเพื่อประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองแต่เวลาจะได้รับผลตอบแทนกลับให้พวกพ้องของตนเองได้รับผลประโยชน์ ก็คงได้ท้อใจกันบ้าง จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ชีวิตการทำงานของทุกคนน่าจะได้ประสบพบเจอระบบคุณธรรมที่เจ้านายจะมอบให้ลูกน้องของตนเอง อย่างน้อยก็มองเห็นความสำคัญของเขาบ้าง หากคุณไม่มีลูกน้องเลยคุณจะทำงานได้หรือเปล่า เจ้านายบางคนอาจจะบอกว่า "สามารถทำได้" แต่มันก็เหนื่อยนะ สู้มีคนช่วยเราทำงานให้เสร็จเร็วขึ้นหรือเพื่อจะได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ้างจะได้จุดประกายความคิดที่แตกต่าง ไม่ใช่คิดเอง ทำเองคนเดียว บางครั้งมันก็ตื้อนะ คิดไม่ออก ไม่มีประเด็นใหม่ๆ ให้ชวนคิด ชวนติดตามเพื่อศึกษาค้นคว้าให้กระจ่างหรือเป็นผลงานที่โดดเด่นกว่าใคร ดั่งสุภาษิตที่ว่า "รกคนดีกว่ารกหญ้า" นะ ยิ่งตอนนี้ถึงฤดูกาลพิจารณาขั้นเงินเดือนแล้ว หวังว่าคนทำงานทุกคนคงได้รับข่าวดีกันถ้วนหน้า รวมทั้งตัวผู้เขียนด้วย

หมายเลขบันทึก: 127102เขียนเมื่อ 11 กันยายน 2007 15:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 12:47 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

สวัสดีครับ....คุณวัฒนา ไม่ทราบถูกต้องหรือเปล่า คงไม่ว่ากันครับ........แวะมาเยี่ยมก็แล้วกัน

สิ่งที่คุณวัฒนาต้องนอกเหนือจากเรื่องการมีคติของเจ้านาย (ระบบอุปภัมถ์) แต่เรียกร้องเรื่องของการช่วยกันคิดช่วยกันทำ เพื่อให้เกิดปัญญา ....ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เรียกร้อง  คือ ระบบคุณธรรม 

เหตุผลเพราะว่า คุณธรรมจะไม่ก่อให้ความเห็น ความคิดใหม่ และนวัตภรรมที่ได้รับการแชร์ประสบการณ์ (หรือเรื่องของ KM) แต่ถ้าคิดว่าอยากให้สังคม หรือการทำงานของทั้งราษฎร์ ทั้งรัฐ เป็นสังคมความรู้ ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องคุณธรรมก่อน   ขอให้เจ้านายไม่มีอคติ เลือกที่รักมักที่ชัง ก็พอแล้วครับ...

ขอบคุณค่ะที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม พอดีเมื่อวันที่ 7-9 กันยายน 2550 หน่วยงานที่ผู้เขียนทำงานอยู่จัดไปสัมมนาต่างจังหวัดและมีการพูดถึงเรื่องนี้ ซึ่งผู้บังคับบัญชาในหน่วยงานได้แจ้งให้ทุกคนทราบว่า ท่านเป็นคนหนึ่งซึ่งใครสั่งให้ใช้ระบบอุปถัมภ์ไม่ได้ ทำให้ฟังแล้วปลื้มจริงๆ ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี