ลินุกซ์ ระบบปฏิบัติการแห่งการเรียนรู้


โลกโอเพนซอร์สอันกว้างใหญ่ เปิดไว้เสมอสำหรับผู้ที่ต้องการ เพียงแค่เราเปิดใจ และเดินไปแง้มประตู

ผมเริ่มใช้ลินุกซ์ครั้งแรกในวิชา Operating System เพราะถูกอาจารย์บังคับ ความรู้สึกคือทรมานมาก ทำไอ้โน่นก็ไม่ได้ ทำไอ้นี่ก็ไม่ได้ ไม่รู้จะสร้างมันขึ้นมาทำไม สร้างความทุกข์ให้ผู้ใช้เปล่าๆ

ต่อมาผมถูกลากตั้งให้เป็นประธานชมรมลินุกซ์ของมหาวิทยาลัย โดยที่ผมเป็นประธานชมรมที่โง่เรื่องลินุกซ์มากที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งชมรมขึ้นมา

ดังนั้นตอนสหกิจศึกษา (คล้ายๆ ฝึกงาน) ผมจึงเลือกไปเนคเทค ได้ไปอยู่ในโลกแห่งลินุกซ์และโอเพนซอร์สเป็นระยะเวลา 4 เดือน ทัศนคติต่อลินุกซ์ดีขึ้นเรื่อยๆ และสุกงอมเต็มที่เมื่อมารู้จักระบบการติดตั้งแพ็คเกจของเดเบียน ที่เรียกว่า "APT"

ผ่านไป 3 ปี ... ความรู้ด้านลินุกซ์ของผมใกล้เคียงกับตอนที่ออกมาจากเนคเทค เพราะผมไม่ได้ใช้ลินุกซ์อย่างจริงจังเลย แก้ตัวน้ำขุ่นๆ ไปว่า เพราะผมมีปัญหาเรื่องไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์ และโดนสังคมรอบข้างกดดัน เวลาทำงานร่วมกับวินโดวส์ของชาวบ้านไม่ได้

ประจวบเหมาะกับที่ "อูบูนตู" เกิดขึ้นมา ซึ่งอูบูนตูเป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นมาจากเดเบียน ได้รวมคุณสมบัติเด่นๆ ของเดเบียนไว้มากมาย รวมทั้ง APT ระบบมหัศจรรย์ ... นอกจากนี้อูบูนตูยังได้สร้างระบบการติดตั้งที่ง่ายแสนง่าย, มีแอพเพลต หรือโปรแกรมเล็กๆ ที่ช่วยให้ใช้งานเดสก์ทอปได้สะดวกยิ่งขึ้น รวมทั้งความยืนหยุ่นด้านนโยบายที่มีมากกว่าเดเบียน ทำให้อูบูนตูสามารถสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากกว่า

มีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย อูบูนตูเป็นเดเบียนตัวอ้วนใหญ่ รวมสิ่งที่เกินความจำเป็นไว้มากมาย ทั้งนี้ก็เพราะต้องการจะให้ใช้งานได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องปรับแต่งเพิ่มเติม และใช้ได้ครอบจักรวาลนั่นเอง รวมไปถึงระบบการตรวจสอบแพ็คเกจของอูบูนตูเอง ที่ไม่แข็งแกร่งทัดเทียมเดเบียน จึงมีผู้ใช้บ่นเรื่องคุณภาพแพ็คเกจพอสมควร ... แรกๆ ผมไม่ชอบอูบูนตูเลย ด้วยเหตุผลงี่เง่าว่า "มันง่ายเกินไป" และคิดว่ายังไงมันก็มาจากแหล่งเดียวกัน งั้นใช้เดเบียนดีกว่า

แต่ผมลองติดตั้งเดเบียนกับโน๊ตบุ๊คหลายสิบครั้ง ก็ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ สาเหตุหนึ่งคือเพราะผมไม่มีความสามารถพอ และสองคือเดเบียนค่อนข้างกระทัดรัด แล้วให้ผู้ใช้เพิ่มสิ่งที่ต้องการเข้าไปเอง ตรงนี้แหละที่กินพลังพอสมควร .... ตรงกันข้าม ผมติดตั้งอูบูนตูรอบเดียวผ่าน ไร้ปัญหากวนใจ การใช้งานก็สะดวกสบายเป็นอย่างดี .. แต่ทัศนคติงี่เง่าก็ยังคอยหลอกหลอน

เวลาผ่านไปเกือบปี ในที่สุดผมก็สามารถติดตั้งได้ทั้งสองตัว แล้วการเรียนรู้ก็เกิดขึ้น เมื่อผมพยายามทำเดเบียนให้เหมือนอูบูนตู และทำอูบูนตูให้เหมือนเดเบียน ทัศนคติงี่เง่าหลายๆ อย่างได้หายไป เมื่อได้ใช้งานอย่างจริงจังก็พบว่าอูบูนตูไม่ใช่เดเบียน และอูบูนตูก็ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ เราสามารถจะทำให้มันยากได้ หากต้องการ

ผมได้ทำการทดลอง (หรือที่คนอื่นเรียกว่ามั่ว) มาระยะหนึ่ง จึงได้แนวทางของตัวเองว่าจะใช้เดเบียนสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ และใช้อูบูนตูสำหรับเครื่องเดสก์ทอป โดยจะใช้เวอร์ชันเผยแพร่อย่างเป็นทางการ (Official Release) ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกๆ 6 เดือน ... แม้จิตใจจะเอนเอียงไปทางอูบูนตู แต่รักแรกพบและศรัทธาที่ผมมีให้กับชุมชนเดเบียนจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

ทุกวันนี้ผมสนุกกับการได้เรียนรู้สิ่งที่จำเป็นต่อวิชาชีพ สนุกที่มีเรื่องใหม่ๆ ให้เรียนรู้ตลอดเวลา ...โลกโอเพนซอร์สอันกว้างใหญ่ เปิดไว้เสมอสำหรับผู้ที่ต้องการ เพียงแค่เราเปิดใจ และเดินไปแง้มประตู

มาถึงบรรทัดนี้ หลายคนอาจจะคิดว่าผมต่อต้านวินโดวส์ของไมโครซอฟท์ จริงๆ แล้วตรงกันข้ามครับ ... วินโดวส์และผลิตภัณฑ์เกือบทุกตัวของ MS มี usability หรือ user friendly สูงมากๆ คนที่ไม่เป็นคอมพิวเตอร์เลย แค่มาลูบๆ คลำๆ ก็สามารถเรียนรู้การใช้งานด้วยตัวเองได้ อย่างชุด MS Offices ผมรู้ Word มานิดหน่อย แต่อีก 3 ตัวที่เหลือ ผมก็มั่วๆ ไปเองได้ แม้จะไม่ถูกวิธีนักก็ตาม

เพียงแต่ข้อเสียของวินโดวส์คือมันง่ายและสะดวกมากๆ จนทำให้ผู้ใช้ไม่สนใจศึกษาอะไรเลย มีให้ใช้ก็ใช้กันอย่างเดียว โดยเข้าใจว่าคอมพิวเตอร์คือวินโดวส์, อินเทอร์เน็ตคือไอคอนรูปตัวอี (e) สีฟ้า และโปรแกรมพวกนี้สามารถหามาใช้ได้ฟรีๆ อย่างมากก็แค่เดินพันทิปแผ่นละ 100 บาท 

พฤติกรรมแบบนี้มันจะช่วยส่งเสริมให้เกิดความเข้าใจผิดหลายๆ อย่าง ที่สำคัญคือช่วยแพร่กระจายไวรัสได้เป็นอย่างดี ... เชื่อผมเถอะครับว่ามากกว่า 98% ของการติดไวรัส เกิดจากพฤติกรรมการใช้งานผิดๆ ของผู้ใช้เอง, 1.5% ติดจากเครือข่าย และ 0.5% ติดเพราะไวรัสมันฉลาดลึกล้ำ ซึ่งโอกาสที่จะเจอน้อยมาก

สุดท้ายครับ สำหรับนักศึกษาสายคอมพิวเตอร์ทุกคน การที่คุณเรียนจบมหาวิทยาลัยโดยไม่เคยใช้ลินุกซ์เลย นับว่าเป็นการเสียผลประโยชน์อย่างยิ่งใหญ่เลยล่ะครับ เพราะลินุกซ์คือระบบปฏิบัติการแห่งการศึกษาเรียนรู้และพึ่งพาตนเอง แต่ถ้าต้องการเป็นเพียงแค่ "ผู้ใช้" วินโดวส์จะสามารถตอบสนองตรงนี้ได้ดีกว่า

หมายเลขบันทึก: 126761เขียนเมื่อ 10 กันยายน 2007 11:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 20:20 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (6)

มาเยี่ยมน้องกล้าครับ ไม่มีความรู้เรื่องลินุกซ์เลย แต่ให้กำลังใจทำงานในการดูแลระบบร่วมกับ สองท่านอาจารย์ ดร. นะครับ

และฝากกำลังใจให้น้องสาวคนขายาว มะปรางเปรี้ยวด้วยครับ

 ตอนนนี้  Ubuntu มี 2 เวอร์ชั่นให้เลือก

Desktop Edition กับ Server Edition

ไม่ทราบว่าตอนนั้นทดลองติดตั้งตัวไหนครับ

ในส่วนของ Desktop ผมเคยลองผ่านๆ บ้างแล้ว

สีสันสวยสดงดงาม ไม่ต่างอะไรกับ Windows เลยครับ

 ^_^

 

P ขอขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ ..."ฮ่อมหนู หนูไต่ ฮางไหน่ ไหน่เตียว" แต่ละคนล้วนมีวิถีของตัวเอง :-)
 
P สำหรับ Ubuntu ผมติดตั้งทั้งเดสก์ทอป ทั้งเซิร์ฟเวอร์ครับ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร สามารถใช้ได้ปกติ
ในส่วนของลูกเล่นหน้าจอ ถ้าใช้ Window Manager พวก Compiz, Beryl รวมกับซอฟต์แวร์อย่าง Screenlets ก็จะหรูหราไฮโซเหนือล้ำกว่าวินโดวส์ครับ

"Linux is a Kernel"  อย่ายึดติดครับ

ว่าแต่ ถ้าพลังเยอะขนาดนี้ ไม่ลอง Gentoo หน่อยล่ะครับ?  รับรอง ลึกสุดใจ  ^_^ 

P
เคยลองติดตั้งครั้งหนึ่งครับ ลึกกกสุดใจจริงๆ
 
เจอแบบ Gentoo เข้าไปพลังหายเกลี้ยงเลยครับ แต่ก็ได้ความรู้เยอะดีครับ ... งานผมไม่ได้ทำพวกดิสโทร หรือทำเซิร์ฟเวอร์หนักๆ แค่ Ubuntu ก็น่าจะเอาอยู่แล้ว :-)
 
อีกอย่าง พวกเทพๆ Gentoo ในเมืองไทยที่ผมรู้จัก ต่างก็ย้ายมาใช้ Debian/Ubuntu กันเยอะแล้วครับ 

ตอนแรกผมไม่รู้จักลีนุกซ์ หรอกครับ เคยซื้อหนังสือที่แถมแมนเดรกมาอ่าน (ก่อนเปลี่ยนเป็น แมนดริว่า) กับแผ่นซีดีแมนเดรก ตอน ม.ต้น ก็ยังไม่เข้าใจ เพราะยังไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ลอง ได้แต่อ่าน อ่าน แล้วก็อ่าน มาได้ลองเอาจริงๆ ก็ตอนปี 2 เพื่อนลงไว้ (ตอนนั้นก็ได้ลองเยอะหน่อย ลีนุกซ์ หลายค่ายเหมือนกัน และเ Virtual Machine ด้วยครับ) ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ได้ประสบการณ์มากอยู่ครับ ศึกษาด้วยตัวเอง พวกคำสั่งต่างๆ เพราะเป็นพวกบ้าคอมมานอยู่แล้วด้วย จนเอามาใช้ตอนทำงานทุกวันนี้แหละครับ

 

ผมจึงรักลีนุกซ์ จนทุกวันนี้เลยครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี