เชื่อหรือไม่ประเทศไทยใช้รถฟฟ้าเป็นประเทศแรกของโลก

 

รถรางของประเทศไทยเริ่มเปิดกิจการเดินรถเป็นครั้งแรกเมื่อ 22 กันยายน พ.ศ.2431 ตรงกับรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 ดำเนินการโดยชาวต่างชาติ คือ นายจอห์น ลอฟตัส ชาวอังกฤษ รับราชการในกรมแผนที่ และนาย เอ.ดูเปล ริเดธิเชอเลียว ชาวเดนมาร์ก กับตัน เรือพระที่นั่งเวสาตรี มีบรรดาศักดิ์เป็นนายพันโทพระยาชลยุทธโยธิน  ทั้งสองตกลงร่วมหุ้นยื่นเรื่องขอสัมปทาน

2 ฝรั่งสำรวจความนิยมด้วยวิธีแบบไทย ๆ คือ ใช้เม็ดมะขามให้คนที่เดินผ่านไปมาหยิบใส่ลงชามว่าอยากใช้รถรางหรือไม่ ใช้เส้นทางไหนมากที่สุด 

เมื่อทำการสำรวจเป็นเวลา 3 วันจึงตัดสินใจเปิดการเดินรถที่เรียกว่า แตรมเว  เส้นทางเดินรถคือถนนเจริญกรุง  ซึ้งเป็นถนนสายแรกของกรุงเทพฯ พวกฝรั่งเรียกว่า นิวโรด(ถนนสายนี้เปิดใช้เมื่อ 17 มีนาคม 2407) จากบางคอแหลมถึงศาลหลังเมือง  และขอเพิ่มภายหลังเป็น 6 เส้นทาง ระยะเวลาสัมปทาน 50 ปี

เริ่มแรกดำเนินการนั้นใช้ม้าลากจูง ตามนิสัยคนไทยเป็นคนขี้สงสารไม่อยากขึ้นเนื่องจากเห็นม้าลิ้นห้อยเลยไม่ได้รับนิยมใช้อย่างที่คิด(ที่สำรวจ) จึงต้องโอนกิจการให้กับบริษัทของเดนมาร์กในปี พ.ศ. 2435 ซึ้งบริษัทนี้เองที่เปลี่ยนจาการใช้ม้าลากเป็นการใช้ไฟฟ้าแทน

นับว่าเป็นการใช้รถรางไฟฟ้าเพื่อการโดยสารเป็นครั้งแรกของโลกเท่าที่มีการบันทึกมา

แต่ทุกวันนี้ผมไม่รู้ว่าเป็นอนุเสาวรีย์หรืออนุสรณ์สถานหรือเปล่าไม่ทราบ  ถ้าใครได้มีโอกาสผ่านมาทางถนนวิภาวดีจะสังเกตเห็น เป็นเสาแท่ง ๆหลายต้น ขนานคู่มากับถนน น่าจะบันทึกให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอีกอย่างนะครับ

ที่มา :  หนังสือ 100 เรื่องเก่าเล่าสนุก

ของ :  โรม บุนนาค

เรียบเรียงโดย : วาทิน ศานติ์ สันติ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อารยธรรม ประวัติศาสตร์และโบราณคดี

คำสำคัญ (Tags)#เรือพระที่นั่งเวสาตรี#แตรมเว#นิวโรด#ถนนเจริญกรุง#รถรางของประเทศไทย

หมายเลขบันทึก: 122208, เขียน: 26 Aug 2007 @ 17:39 (), แก้ไข: 25 Sep 2013 @ 07:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

IP: xxx.25.8.128
เขียนเมื่อ 

เสาทรงประตูจีนนั่นเป็นอนุสรณ์ความร่วมมือระหว่างนักธุรกิจขี้โกงกับนักการเมืองขี้ฉ้อน่ะครับ

อันที่จริงระบบรถรางไฟฟ้าเป็นของน่าใช้ ทั้งมลพิษต่ำและมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อย ราคาก็ถูก ปัจจุบันหลายประเทศยังใช้อยู่นะครับ

เมื่อประมาณ๒๐กว่าปีที่แล้วยังเห็นมีแนวเดินรางของรถไฟฟ้าอยู่ ถ้าขุดตรงห้าแยกลาดพร้าวลงไปก็จะเจอ เพราะเขาลาดยางทับลงไปครับ เสียดายจริงๆ

ตรงศาลหลังเมืองกรุงเทพ เลยไปยังกระทรวงกลาโหมเก่าก็ยังมีรางรถไฟให้เห็นครับ