การวาดภาพระบายสีกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

ในภาคเรียนนี้ โรงเรียนของฉันได้รับสมัครครูสอนศิลปะมาหนึ่งคน หลังจากห่างหายจากครูสอนศิลปะมาเป็นเวลานับสิบปี  นักเรียน (ม.หนึ่ง) ให้ความสนใจในการวาดภาพระบายสีกันยกใหญ่  ฉันจึงคิดว่าการวาดภาพระบายสีจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสนใจให้นักเรียนสามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้อีกวิธีหนึ่ง ถึงเวลาในห้องเรียนฉันทดลองให้นักเรียนระบายสีภาพที่ปรากฎอยู่ในแบบฝึกแต่ละหน่วยการเรียน และให้บอกคำศัพท์ที่อยุ่ในหน้านั้นๆ อย่างน้อย 3 คำพร้อมความหมายหรือประโยคที่ตนเองอ่านได้  จวบถึงขณะนี้ นักเรียนให้ความสนใจ ใส่ใจในการนำแบบฝึกมาเปิดดู เปิดอ่าน และไม่ลืมที่จะนำแบบฝึกมาด้วย (โดยปกติ บางคนมักจะลืมนำมาด้วยเสมอๆ  ฉันคิดว่าอาจเป็นเพราะไม่ชอบภาษาอังกฤษ) ส่วนเรื่องคำศัพท์นักเรียนให้ความสนใจลองฝึกออกเสียง และมาสอบถามการใช้หรือตัวอย่างประโยคที่ปรากฏในแบบฝึกกันมากขึ้น  ฉันถึงพบว่าการนำการวาดภาพระบายสีจะเป็นอีกวิธีที่ทำให้นักเรียนที่ไม่ชอบท่องคำศัพท์ ไม่อยากทำแบบฝึก หันมาสนใจคำศัพท์และใส่ใจการทำแบบฝึกมากขึ้นได้...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คิด...ถึง...

คำสำคัญ (Tags)#ภาษาอังกฤษ

หมายเลขบันทึก: 118880, เขียน: 11 Aug 2007 @ 14:26 (), แก้ไข: 18 Sep 2012 @ 09:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

             เป็นวิธีที่น่าสนใจค่ะ   อาจจะเป็นเพราะว่าตรงกับความสนใจของนักเรียน และได้ผ่อนคลายด้วยการระบายสี  ความสวยงามทำให้ไม่เครียดจนเกินไป แถมได้ความรู้อีกด้วย