ผ่านไป 3 วันจากการใช้งาน ULEAD แบบประถมกลายเป็นมัธยม


แรงบันดาลใจบวกกับหน้าที่ ทำให้ต้องหมั่นเรียนรู้อะไรใหม่ๆ แม้แต่โปรแกรมตัดต่อหนัง
     หลังจากที่เขียนบันทึกฉบับที่แล้วเมื่อวันศุกร์เมื่อวานมีโอกาสได้พบคุณครูที่สอนโปรแกรมให้ทำอัลบั้มภาพแบบเด็กๆ ที่ให้ใส่ effect พร้อมเสียงเพลง จึงเล่าให้เขาฟังว่านำประสบการณ์ไปเขียนเป็นบันทึก  ดูเหมือนเขาจะปลื้มใจมาก
     ซ้ำยังเล่าให้ฟังอีกว่ามีโอกาสพบคุณครูระดับมัธยมที่จะมาสอนให้ในวันอังคาร ก็คือวันนี้ เป็นโปรแกรม ULEAD Videostudio ซึ่งนอกจากทำอัลบั้มภาพได้อย่างสวยงามอย่างง่ายๆ รวดเร็วแล้ว ยังสามารถตัดต่อหนัง ใส่เสียง ใส่ text ได้ตามใจชอบ
     คุณครูบอกว่าการทำงานนี้ทำให้ Facilitator มีโอกาสได้ฝึกการคิดวางแผนอย่างเป็นระบบ เพราะต้องดูหนังทั้งเรื่องและจับประเด็น รวมทั้งวางแผนการนำเสนออย่างเป็นขั้น เป็นตอน  เคยสัมผัสวงการนี้มาบ้างในระยะห่างๆ ไม่เคยคิดแบบลึกซึ้งอย่างนี้เลย
    เมื่อคุณครูมาสอนในช่วงเช้า ตอนบ่ายก็เลยลองทำอัลบั้มภาพจนใช้งาน function ต่างๆ ให้คล่องก่อน สุดท้ายก็นำภาพงานเลี้ยงของหมู่เพื่อนที่เรียนด้วยกัน กะว่าจะทำไปแจกเพื่อนวันรับประกาศนียบัตรบัณฑิตการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่ Sasin เป็นที่ระลึกให้กับเพื่อนๆ คาดว่าเพื่อนน่าจะประทับใจกันนะ
     สำหรับการตัดต่อหนัง ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย คงต้องให้สมองเป็นอัลฟามากๆ ก่อนจึงลงมือทำ เพราะต้องใช้จินตนาการ ความคิด และสมาธิไม่น้อยทีเดียว ขนาดวันนี้เรียนๆ  ไปชักจะเบลอ ต้องลองมาลงมือทำแล้วค่อยเรียนรู้แบบลองผิด ลองถูกบ้าง ไม่ถูกบ้างไปก่อน ให้เวลาสักหน่อย สักวันต้องสำเร็จแน่นอน
คำสำคัญ (Tags): #ulead
หมายเลขบันทึก: 108369เขียนเมื่อ 3 กรกฎาคม 2007 20:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 มิถุนายน 2012 15:19 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (13)

สวัสดีค่ะ

น้องเป็นอีกคนที่มีไฟตลอดเวลาเลยนะคะ ยอดเลยค่ะ การเรียนรู้ เราทำได้ตลอดชีวิตค่ะ

  • มาบอกพี่ส้มว่าตัวอักษรเล็กจัง
  • พี่ส้มลองพิมพ์ใน words ใช้อักษร Tahoma 14 หรือ 16 points นะครับ
  • แล้ว copy มาวางใน gotoknow ครับ
  • ขอบคุณครับผม

ขอบคุณ อ.ขจิต

ที่ช่วยบอกค่ะ ยังสงสัยตั้งแต่ที่ครูบาบอก พี่ก็ดูจากเครื่องตัวเองตัวใหญ่มาก สงสัยว่าต้องไปแก้ที่ theme ไม่แน่ใจว่าจะแก้ได้หรือเปล่า จะลองดูในบันทึกใหม่ ตามที่ อ.แนะนำค่ะ ว่าจะได้ผลหรือเปล่า

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ขอบคุณอ.ขจิตมากครับ ว่าจะบอกพี่ส้มเหมือนกัน ขนาดผมอ่านตัวหนังสือเล็กยังต้องขอยอมแพ้เลยครับ :p

ช่วงนี้วุ่นๆ น่าดูมีอะไรเยอะแยะไปหมด จับจดน่าดูเลยเชียว

 

เพิ่งนึกออกครับพี่ส้มสงสัยอยู่หายวัน อ่าน Blog พี่ส้มที่เขียนก็ยังสงสัยอยู่ว่าท่านอาจารย์ และพี่ทุกคนยินดีกับพี่ส้มเรื่องรางวัล ตอนแรกงงครับ เพิ่งจะปิ้งเมื่อกี้เอง

บทเรียนรู้ ดูอย่างรอบครอบ สังเกตรอบข้าง คิด พิจารณา ไตร่ตรอง ถ้านึกไม่ออกพักก่อน เดี๋ยวตัวปิ้งจะออกมาเอง

ยินดีด้วยครับกับรางวัล Best Blog of the Month

หวัดดีครับพี่สัม เห็นด้วยกับเวลาที่ทำUlead ดีๆ ต้องอารมณ์ Alpha ด้วย เพราะใช้จิตนาการและการคิดอย่างเป็นระบบอย่างมากครับ หวังว่าคงจะสนุกกับมันครับ สถิติที่ใช้ทำกัน ความยาว 1 นาทีให้เวลาทำ 1 ชั่วโมง สำหรับกรณีปราณีตๆ

ขอบคุณ อากวง กับ อาก๊อบ ที่มาเยี่ยมนะคะ

ตอบกวงก่อนนะ พี่ว่าต้อง set ที่โปรแกรม IE ในเมนู view ให้ ขนาดตัวอักษรเป็น largest เพราะพี่ดูที่หน้าจอตัวเองไม่เล็ก วันนี้ลองถามเจ้าของ theme เขาก็บอกว่าไม่น่าเกี่ยว พี่ลองดู blog คนอื่นก็ตัวขนาดเท่ากัน

เรื่องรางวัล ตอนแรกสงสัย แล้วทำไมจึงปิ๊งล่ะค่ะ แหม ถ้าสงสัย MSN มาถามกันก็ได้

สำหรับ คุณพี่ก๊อบ

พี่ยังไม่ได้ลงมือตัดหนังเลยค่ะ ช่วงนี้มีภารกิจต้องทำหลายอย่าง มีคนมาเยี่ยมที่ห้องทำงานเป็นระยะ

วันนี้เริ่มใช้โปรแกรม Ulead ตัดต่อวิดีโอคล่องขึ้นแล้ว หลังจากที่ทำเสร็จไปภาคแรก ปรากฎว่าทำพลาดไม่ได้เก็บตัว project ไว้ ซ้ำสิ่งที่ทำมามีเสีย ต้องซ่อม เซ็งไปหนึ่งวันกลับมาตั้งต้นนั่งทำใหม่ ตอนนี้เลยคล่องขึ้นเยอะ แต่ก็ยังไม่ปราณีตเท่าไร  เห็นตัวเองชัดเลยว่าเวลาที่ทำไม่ได้อย่างที่ใจอยากให้เป็น แล้วอารมณ์ตอนนั้นเป็นอย่างไร เข้าใจคำว่าอารมณ์ศิลปินมากขึ้นด้วยงานนี้

ขออภัย พี่ P sasinanda
กับ อ.

P
นาย วรชัย หลักคำ 
ช่วงก่อนหน้ามัวแต่ยุ่งๆ เลยไม่ได้ตอบขอบพระคุณท่านทั้งสองที่มาเยี่ยม โดยเฉพาะพี่ sasinanda เป็นพี่ที่น่ารักมากๆ สรรหาคำพูดที่อ่านแล้วรู้สึกดีมากๆ เกิดการเห็นคุณค่าในตัวเอง (self esteem) เพิ่มมากขึ้น ขอบพระคุณจริงๆ ค่ะ 
หลังจากเรียนโปรแกรมนี้ไป ก็ได้ลองตัดต่อวิดีโอแล้ว 1 เรื่อง ดีใจที่มีคนมาบอกว่าดูแล้วเนียนไม่รู้เลยว่าผ่านการตัดต่อโดยมือใหม่หัดตัดเป็นครั้งแรก  ขอบคุณครูดีค่ะ ต่อไปจะเป็นแบบฝึกหัดที่ยากขึ้น ได้แรงบันดาลใจ จากท่าน คนไร้กรอบ เรื่องทำหนังเอง ทำให้อยากซื้อกล้องถ่ายวิดีโอ แต่ก็เลือกไม่เป็นอ่ะค่ะ

ตอนนี้เวลาทำ สไลด์นำเสนองาน จะมีสีสันมากขึ้น เพราะใช้ Ulead ทำเป็นสไลด์มัลติวิชั่นประกอบเพลง เล่าเรื่องราว ดูคนสนใจติดตามดูกันตาแป๋วเลย

นอกจากนั้นตอนนี้ ยังใช้เรื่องตัดต่อวิดีโอคล่องขึ้นแล้ว และพยายามใส่เทคนิค ลูกเล่น เวลาคนดูแล้วกลับมาถาม ว่าใครทำหนังเรื่องนี้ เราจะตอบด้วยความภาคภูมิใจ พร้อมกับยืดอกว่า ข้าพเจ้าเอง

เดี๋ยวนี้ กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เสียแล้ว กับ สไลด์มัลติวิชั่น ประกอบเพลงซึ้ง ส่วนใหญ่จะได้มาจาก คุณคนดอย และเป็นเพลงของ บอย โกสิยพงษ์

ตอนเปิดงาน สัมมนา จะมีการฉายสไลด์มัลติวิชั่น ที่เป็นที่มาให้ต้องจัดสัมมนา เราจับทางกันได้ถูกแล้ว อยากให้คนสนใจดูต้องใส่รูปคนที่เขารู้จักลงไป นั่นก็คือต้องมีภาพมาจากทุกบริษัท ยิ่งเชื่อมั่น เมื่อรุ่นนี้มีคนนึงตั้งใจดู พอดูจบถามว่า ทำไมไม่มีภาพจากบริษัทของเขาอยู่ในสไลด์  ได้ยินคำถามนี้ดีใจค่ะ คนทำไม่เหนื่อยเปล่า เพราะมีคนสนใจดู

ตอนปิดงาน น้อง FA พี่เลี้ยงคนนึง เป็นผู้หญิงมีความปราณีตมาก นำภาพที่ได้ และคำพูดที่เกิดขึ้นในระหว่างการสัมมนาของคนแต่ละคน มาทำสไลด์ตอนปิดงาน ยิ่งทำให้การปิดงาน ปิดได้อย่างสนุกสนาน ขำกันเป็นช่วงๆ คนทำเลยบอกว่า ตั้งใจจะทำให้ซึ้ง กลายเป็นตลกไปได้ 555....

 

฿250.00 -0.0%
฿3,600.00 -89.6%
฿299.00 -0.0%
฿45.00 -54.89%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี