ผู้หญิงคนนี้โอเวอร์แอคติ้ง

นางร้ายคนนี้ แอคติ้งดี ตีบทแตกกระจุย กรี๊ดกร๊าด จิกตี ได้สะใจ สมกับเป็นนางอิจฉาจริงๆ 

เรามักคุ้นหูกับคำว่า โอเวอร์แอคติ้ง ที่ใช้เรียก การแสดงปฏิกิริยาเกินกว่าเหตุ และ คำว่า แอคติ้ง (acting) ซึ่งเป็นที่เข้าใจโดยทั่วไปจนใช้เรียกติดปาก ถึงการเสแสร้งแกล้งทำ กิริยาอาการดัดจริต ชนิดไม่เป็นธรรมชาติ การใช้สีหน้าท่าทาง เล่นเสียงสูงต่ำ ใส่อารมณ์ คนจำนวนไม่น้อย เข้าใจว่า การแสดงอารมณ์แบบผิวเผินปราศจากความจริงภายในลักษณะนี้ เป็นการแสดงที่ดี อวดให้เห็นทักษะของนักแสดงว่าเป็นผู้คล่องบท มีความสามารถสูง ทั้งยังมีการลอกเลียนการแสดงลักษณะนี้อย่างแพร่หลาย จนเกิดความเข้าใจการแสดงละครในลักษณะที่บิดเบือนไป 

การแสดงชนิดที่จงใจเสนออารมณ์ (Demonstration) เป็นการแสดงความรู้สึกโดยปราศจากความจริงใจภายใน เช่น เมื่อโกรธ ก็กรี๊ด กรี๊ด ขึ้นเสียง เอะอะโวยวาย ขบเขี้ยวเคี้ยวฟัน ถลึงตา แสดงอาการกระฟัดกระเฟียด กระทั่งขว้างปาข้าวของ โดยไม่ได้คำนึงถึงความเป็นไปของตัวละคร เงื่อนไขของสถานการณ์ที่ตัวละครกำลังเผชิญหน้า บุคลิกภาพและลักษณะนิสัยของตัวละคร ฯลฯ  หรือ แม้แต่การจงใจเรียกเสียงหัวเราะ ตีหน้า ทำท่า จงใจทำตลก เอาใจผู้ชม บีบน้ำตา คร่ำครวญ เรียกความสงสารจากผู้ชม หรือ การแสดงทำท่าบ้องแบ๊ว แสดงอาการไร้เดียงสา ไม่ทันคน ทั้งๆที่ตัวละคร มีวัยวุฒิ คุณวุฒิ และน่าจะมีประสบการณ์จนสามารถเอาตัวรอด แสดงปฏิกิริยาโต้ตอบต่อเหตุการณ์ตรงหน้าได้แตกต่างออกไป  การจงใจเสนออารมณ์แบบนี้อาจเรียกได้ว่า

การแสดงความเป็นธรรมชาติแบบจอมปลอม (Faked Naturalism) ซึ่งหมายถึง การแสดงที่ปราศจากความจริงภายใน เป็นการจงใจทำ โดยขาดความเข้าใจลักษณะของตัวละคร และความเป็นจริง เป็นเหตุ เป็นผลต่างๆในบทละคร 

นักแสดง ที่แสดงอย่างจริงใจ คือ นักแสดงที่ให้ความจริงภายในกับบทบาทที่แสดง  ทำให้คนดูเชื่อในลักษณะนิสัยของตัวละคร เชื่อในสถานการณ์เรื่องราวของละคร เชื่อว่านักแสดงมีความเป็นตัวละครนั้น ความจริงใจของนักแสดงที่เชื่อในบทบาทของตน ทำให้การแสดงเป็นธรรมชาติ การเคลื่อนไหว กิริยาท่าทาง การปฏิกิริยาตอบสนองต่อสถานการณ์ เป็นลักษณะและพัฒนาการของตัวละครนั้นจริงๆ ไม่ใช่การตั้งใจทำ เพื่อขายความแปลก ตลก ประหลาด เรียกร้องความสนใจ อย่างไม่สมเหตุ สมผล ไม่มีที่มาที่ไป  

ความจริงภายใน คือ ความจริงตามธรรมชาติของตัวละคร แต่ความเป็นธรรมชาติที่มาจากความเป็นจริงของตัวละคร ก็มิใช่การเล่นเป็นตัวเองของนักแสดง เพราะหากนักแสดงเน้นแต่ความเป็นธรรมชาติของตนเองอย่างเดียว การเล่นเป็นตัวเองแม้จะดูคล่องแคล่ว มั่นใจ ไม่ขัดเขิน แต่ก็จะทำให้ความคิดเกี่ยวกับความต้องการของตัวละครที่ตนแสดงลดลง ปฏิกิริยาต่อเหตุการณ์เฉพาะหน้าในสถานการณ์ที่ตัวละครกำลังเผชิญก็จะขาดพลังงาน ไม่ดึงดูด ผิวเผิน ไร้ซึ่งมิติ และ ความลึกซึ้งน่าประทับใจ

ดังนั้นความหมายที่แท้จริงของ การแสดง หรือ แอคติ้ง นั้น จึงไม่น่าจะเป็นการเสแสร้งแกล้งทำ แต่กลับเป็นการกระทำอย่างจริงใจของนักแสดง ที่เกิดจากการทำความเข้าใจความต้องการ อันเป็นความจริงภายในของตัวละคร ทำความรู้จักตัวละครและโลกของตัวละครที่อยู่ในบทละครนั้นๆจนกระทั่งเชื่อในบทบาทการแสดงตน  นักแสดงเป็นสื่อกลางที่ทำให้ตัวละครมีชีวิต แสดงธรรมชาติของตัวละคร  ทำให้คนดูเชื่อในเรื่องราวที่ได้ชมอยู่ตรงหน้า ประหนึ่งว่าเป็นเรื่องจริง เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ตัวละครกลายเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงในความรู้สึกของผู้ชม

                                                                                                       M. UTAIRAT   

อ้างอิงจาก 

ศิลปะของการแสดง (ละครสมัยใหม่ ) โดย อาจารย์สดใส พันธุมโกมล

เอกสารประกอบการเรียนการสอน วิชาการแสดงละครเวทีและภาพยนตร์ 1  โดย เมษา อุทัยรัตน์

ภาพประกอบ Oil Painting : Honore Daumier  

 

หมายเหตุ

จากย่อหน้าแรก   คำว่า นางร้าย หรือ ตัวอิจฉา นี้ เป็นเพียงการยกตัวอย่างเพื่อให้เกิดภาพที่เข้าใจได้ง่ายขึ้นเท่านั้น การแสดงที่ตัวละครมีลักษณะนิสัยด้านเดียว ประเภทไม่มีพัฒนาการตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง  จะได้นำมาขยายความเพิ่มเติมในโอกาสต่อไป