อนุทิน 99983 - Sasinand

Sasinand
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

พนังกั้นน้ำโน้นก็พังนี่ก็พัง น้ำจะได้ท่วมทั่วกัน ประชาชนจะได้เท่าเทียมกันไม่มีประท้วงด้วย

คืนนี้คาดว่าน้ำจะมาถึงรังสิตและมีผลต่อกทม.ในวันพรุ่งนี้ กทม.ยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง #Thaiflood

ดอกกล้วยไม้ ไม่สน น้ำจะท่วม ไม่ท่วม ยังออกดอกตามปกติสวยน่ารักเหมือนเดิม/ตอนนี้น้ำท่วมบ้านถึงชั้นหนึ่งแล้วขนาดบ้านสูงแล้วนะ พรุ่งนี้ ต้องให้เด็กจ้างเรือ นำอาหารไปส่งคนที่เฝ้าบ้าน

เขียน 20 Oct 2011 @ 13:04 () แก้ไข 20 Oct 2011 @ 13:59, ()


ความเห็น (1)

ขออนุญาตแลกเปลี่ยนเรียนรู้นะครับ

เป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่มีใครต้องการสูญเสีย (แม้แต่เล็กน้อย) ดังนั้นต่างคนก็ต้องต่างกั้น ในพื้นที่ที่ตนรับผิดชอบ แต่มวลน้ำที่มาไม่ได้ต่างฝ่ายต่างมา เขามาด้วยกันสมทบกันเป็นมวลน้ำขนาดใหญ่

การที่เราทำเนินดินกั้น นำกระสอบทรายมากั้น ก็ให้คิดถึงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำนะครับ (ในความเป็นจริงนั้นเขื่อนมีรากฐานที่แข็งแรงกว่าเยอะมาก) คันดินก็ดี กระสอบทรายก็ดีที่เรานำมากั้นไม่มีรากฐาน ที่สำคัญเราไม่มีการทำช่องระบายเขาด้วย ระบายเหมือนเขื่อนพอระดับน้ำถึงจุดวิกฤตก็ต้องระบาย เพราะเราไม่ต้องการเสียแม้แต่เล็กน้อย บางคนคิดว่าการเจาะช่องระบายจะทำให้น้ำเข้ามาท่วมพื้นที่ได้ มันก็อาจต้องมีบางแต่เราสามารถต่อท่อทางกำหนดจุดส่งที่ระบายออกได้ น้ำที่ดันคันดิน กระสอบทรายเขาก็จะมีแรงดันลดลงได้บ้าง อย่างน้อยก็มีความเสี่ยงที่จะพังน้อยกว่า รูปแบบนี้ก็สามารถนำไปใช้ในพื้นที่ถัดๆไปได้ จนกว่ามวลน้ำจะไหลลงสู่ทะเลไป

สภาพปัจจุบันการที่เราต่างคน ต่างกั้น ยิ่งกั้นก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะพัง มีความเสี่ยงที่จะไหลทลายอย่างรุนแรง (เหมือนเขื่อนแตก) และก็เป็นแบบนี้เรื่อยมา ดังนั้นการกั้นในลักษณะที่มวลน้ำยังไม่ทรงตัวนั้นไม่ต่างอะไรกับระเบิดเวลาที่เราตั้งเวลาไว้เลยนะครับ

สถานการณ์แบบนี้ไม่มีใครสามารถทราบข้อเท็จจริงที่แน่ชัดได้ แต่เราสามารถค้นหาแหล่งข้อเท็จจริงต่างๆในโลกไร้พรมแดนนี้ได้ เพียงแต่เราต้องรู้จักคัดกรอง พิจารณาแยะแยะ ข้อเท็จจริงที่ได้รับมา และเสริมความเชื่อมั่นด้วยวิธีการต่างๆ แหล่งทุกแหล่งที่มาของข้อเท็จจริงมีประโยชน์ทั้งหมด ในการที่เราจะนำมาวินิจฉัย นำมาใช้ในการตัดสินใจด้วยตัวเราเองครับผม

จากเหตุการณ์นี้ บทเรียนหนึ่งที่ผมได้รับก็คือ พฤติกรรมน้ำ เขาสอนให้มนุษย์อย่างพวกเราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์หลายๆอย่าง สังคมมนุษย์เราจึงจะยืนหยัดคงอยู่ต่อไปได้ ครับผม

ภาพดอกกล้วยไม้งดงามมากครับ : ขอบคุณที่เปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีโอกาสจะแวะเข้ามาเยี่ยมใหม่ครับผม