อนุทิน 95338 - พยัคฆพล บารมีชินโชติ


ย้ายบ้านมาอยู่หลังใหม่ ยาร่า ต้นกำเนิดปุ๋ยเรือใบไวกิ้ง

โลกมันกว้างมากขึ้น หรือว่า..เดิมทีมันก็กว้างอยู่แล้ว แต่เราไม่เคยสัมผัสไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็น สำหรับโลกของยาร่ามันกว้างมาก มีเรื่องราวมากมายให้เราได้ศึกษาค้นคว้า เรียนรู้    มีตำราเป็นภาษาปะกิดเพียบ ทุกพืช ที่เราสนใจใคร่รู้ และที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

มีนักวิชาการเก่ง ๆ มากมาย จากประเทศที่ยาร่าส่งปุ๋ยเข้าไปจำหน่าย ประเทศไทยเองก็มีนักวิชาการเก่ง ๆ หลายคน .. แต่ในเวทีโลกเรายังอ่อนด้อยเรื่องภาษา  .. ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ทุกวันนี้ อาจารย์รัช จากอเมริกา ได้ติวเข้มพวกเราทุกเดือน ถ้าอาจารย์รัชสอนพวกเราให้เก่งภาษาอังกฤษไม่ได้อาจารย์รัชควรจะหันมาเรียนภาษาไทยจากพวกเรา..บางทีนั่นอาจจะง่ายกว่า

มีอยู่ทริปหนึ่ง มีโอกาสได้โกอินเตอร์เพียงลำพัง ตอนนั้นทำงานกับยาร่าได้ 3 เดือน ถูกส่งให้ไปถกเรื่องปาล์มน้ำมันที่สิงคโปร์กับสุดยอดนักวิชาการจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทยแลนด์ สิงคโปรค์ เป็นทริปที่ได้รับประสบการณ์เยอะมาก เพราะไปคนเดียวพึ่งใครไม่ได้ ต้องดิ้นรนด้วยตนเอง พูดภาษาอังกฤษเอง ฟังเอง ได้เจอเพื่อนนักวิชาการจากหลากหลายประเทศ แต่สุดท้ายก็ทำได้ รวมถึงการได้เจอกับสุดยอดนักวิชาการระดับตำนานโลกของยาร่า อย่าง Barry Bull มันทำให้โลกนี้เปลี่ยนไปอย่างใหญ่หลวง

จากเดิมที่เข้าใจว่าเราทำงานขยันแล้ว เยอะแล้ว เรื่องนี้รู้แล้ว แต่ตำนานของยาร่าเท่าที่เห็นงานเยอะมาก ขยันมาก และรู้ไปซะทุกเรื่องพืช รู้ลึกด้วย ..ถึงงานจะเยอะ ซ้ายโต๊ะทำเสร็จ ฝั่งขวามีอีกกอง และมีผู้คนมาติดต่อไม่ขาดสายแต่  ตำนาน..ทำงานอย่างมีความสุข ..เราถึงเข้าใจ นี่ไม่ใช่การปฏิบัติงานตามหน้าที่สักแต่ว่าให้เสร็จ ๆ ไป แต่ตำนานใส่จิตวิญญาณลงไปในยาร่า...รักงานที่ทำ..ก็ได้ผลลัพท์มีความสุขที่ได้ทำงานที่ตนรัก...   ตำนานแห่งยาร่าให้กำลังใจเราในฐานะนักวิชาการน้องใหม่ด้วยสายตา.. รอยยิ้ม.. คำพูดและการปฏิบัติอย่างเป็นกันเอง เติมความเป็นยาร่าลงมาใน DNA เราโดยไม่รู้ตัว

เมื่อกลับมา Thailand เรามีพลังล้นปรี่ กลับมายืนหยัดต่อสู้กับฝูง Copycat อีกครั้ง

เหล่า Copycat ทั้งหลายทั่วโลก พวกเจ้าจงรับรู้เอาไว้ (ถึงแม้นทั่วโลกจะอ่านภาษาไทยไม่ออกก็เถอะ  55++) พวกเจ้าเลียนแบบเราได้เพียงแค่ทำกระสอบปุ๋ยและโลโก้คล้าย ๆ เรา

แต่คุณภาพของเนื้อปุ๋ยและความภาคภูมิใจในยาร่า  ..พวกเจ้าหามีวันได้สัมผัสหรือเข้าใจไม่

จงอยู่แบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ ต่อไปด้วยความละอายใจ ที่ได้หลอกลวงเกษตรกรที่เป็นกระดูกสันหลังของชาติ !!!

จงเดินบนผืนดินนี้และใช้ชีวิตอย่างผู้คนที่ขลาดเขลาต่อไป !!!   จะมีสายตามากมายจากเกษตรกรที่รู้ทัน...มองดูพวกเจ้าอย่างหยามเหยียดและสมเพชเวทนา

หรือหากพวกเจ้ายังมีความฮึกเหิมหลงเหลือซัก 10% ก็จงจดจำใส่กะโหลกอันหนาทึบเอาไว้!!!

 

...ที่นี่คือ ยาร่าาาาาา

[email protected]

เขียน 28 Aug 2011 @ 08:35 () แก้ไข 12 Mar 2013 @ 06:48, ()


ความเห็น (0)