อนุทิน 92637 - มร. นพดล ดล อ้นหน้อย

วันนี้ดีใจที่สามารถ ทำการแสดงการสอนได้ดี ผมเป็นเคยเฉย เรียบ น่าเบื่อ แต่ผมอยากสอนให้สนุก ไม่รู้จะทำอย่างไงดี แต่ว่า ผมคิดว่า ก็ดังใจทำให้มากก็ดีเอง

เขียน 22 Jul 2011 @ 20:58 () แก้ไข 10 Sep 2011 @ 23:25, ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

การพบจุดบกพร่องของตัวเองเป็นสิ่งที่ดีแล้ว และต้องการแก้ไข ยิ่งวิเศษ การปรับยังไม่ต้องอะไรมากเลย เรายังไม่ได้เป็นครู เราก็ต้องหาประสบการณ์ไปก่อน การเป็นครูที่ดีนั้นลำดับแรกเลย ต้องเม่นในสาระ(เนื้อหา) และขั้นตอนการสอน ลูกศิษย์ก่อน เวลาสอนจะได้ไม่ต้องพะวงเนื้อหา พะวงว่าจะไปอย่างไรต่อ แล้วทุกอย่างก็จะเป็นธรรมชาติไปเอง เหมือนคนร้องเพลงเขาจำเนื้อเพลงได้ เขาก็จะแสดงอารมณ์ตามเพลงได้ถูกต้อง เข่รู้ว่าประโยคต่อไปจะเป็นเนิ้ออะไร เขาก็จะได้แสดงท่าทางได้ ถ้าเราเป็นคนเฉย ๆ เรียบ ๆ คงจะไปแสดงตลกไม่ได้ ลำดับแรก ก็หาปัญหามาทายเด็กก่อน หาเรื่องสั้น ๆ มาเล่าให้เด็กฟังก่อน ก็ถือว่าเป็นการสร้างความสนใจได้อย่างหนึ่ง

อยากหาประสบการณ์การสอน ก็ลองสมัครเป็นสมาชิกโทรทัศน์ครูซิครับ แล้วเข้าไปศึกษาครูต้นแบบ ก็จะได้รู้ว่าอะไรที่มันถูกกับบุคลิกของเรา หรืออะไรที่เราชอบ แล้วก็ฝึก น้องก็จะเป็นครูที่ดีต่อไปได้ แต่พี่บอกตรง ๆ นะน้อง ครูเอกประถมศึกษานี่จะสอบรรจุอยาก เขาไม่ค่อยรับ และการสอนไม่ใช่การแสดงนะครับ เราต้องพูดว่า "วันนี้เราทำการสอนได้ดีมาก" คำว่าการสอน ปัจจุบันเขาเรียกว่า การจัดการเรียนรู้ หรือการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แต่เราพูดทั่ว ๆ ไป เราพูดว่าสอนได้