อนุทิน 926 - มัทนา

มัทนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

170408 | การสบฟันของคนไข้ left hemiplegia

ไป รพ. MSJ เพื่อใส่ฟันปลอมบางส่วนแบบถอดได้ทั้งบนและล่างให้กับคุณยายคนเวียดนาม ท่านนอนบนเตียงตลอดทุกครั้งที่มาหา ก็ให้ตั้งพนักเตียงขึ้นมาเฉยๆ เป็นอันใช้ได้

ท่านขยับร่างกายแขนขาข้างซ้ายไม่ได้ แต่ว่ายังพูดได้ เคี้ยวได้ เหมือนกับว่าหน้าจะไม่เป็นอะไร เหมือนว่าcranial nerve จะไม่มีอะไรผิดปกติ ท่านอยากใส่ฟันปลอมเพราะเคยมีแต่หายไป ฟันท่านยังเหลืออยู่หลายซี่เหมือนกัน ท่านบอกว่าอยากทานข้าวให้อร่อยกว่านี้

วันนี้เป็นวัน insert ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี แต่ใช้เวลากรอปรับแต่งการสบฟันอยู่นานมาก (ตอนแรกนึกว่าจะเร็วเพราะตัวฐานฟันปลอมนั้นใส่ลงตัวซวบแทบไม่ต้องแต่งเลย แค่ลบ undercut นิดเดียว ตะขอก็ลงตัว ปรากฎว่าไม่หมู)

สังเกตได้ว่าท่านสบแล้วมันไม่ได้ลงที่เดิมทุกครั้ง มีบางครั้งที่ท่านจะกัดฟันด้านซ้ายก่อนเสมอ โดยที่ไม่ทราบเหมือนกันว่าตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ

จนไม่แน่ใจแล้วว่า left hemiplegia นี้อาจจะเป็นในส่วนที่มันมีผลกับการเคี้ยวด้วยนิดหน่อยรึเปล่า (คือคุณยายไม่สามารถบังคับขากรรไกรได้แบบสมบูรณ์คือมี weakness นิดหน่อย แล้วมีการเยื้องคางมากผิดปกติ?) ฟังท่านพูดก็ไม่แน่ใจว่าท่านพูดชัดรึเปล่าเพราะเป็นภาษาเวียดนาม คุณตาที่มาเยี่ยมทุกวันเป็นคนแปลให้ตลอด (คุณตาก็พูดอังกฤษได้เป็นคำๆ) แต่ลิ้นก็ไม่เบี้ยว ส่วน eye movement ดูไม่ชัด ไม่แน่ใจ

วันนี้กรอแต่งจนให้ balance ที่สุด แล้วจะไป follow-up check อีกที  จะไปอ่าน medical chart   ให้ละเอียดแล้วจะมาวิเคราะห์ต่อด้วย

เขียน 18 Apr 2008 @ 09:32 ()


ความเห็น (0)