อนุทิน 89512 - วิรัตน์ คำศรีจันทร์

๑๑๕.วัยกินอาหารทางจิตวิญญาณ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาน้องที่มหาวิทยาลัยกลับบ้านที่ขอนแก่นและซื้อหม่ำ(ไส้กรอกอีสานที่ใช้ตับผสมกับเนื้ออย่างดีของหมูหรือเนื้อวัวควายทำ) ติดมือมาฝากผมและหมู่เพื่อน แล้วเราก็จะปาร์ตี้หม่ำกับข้าวเหนียว พบปะสันถวะกันด้วยพอเพียงอย่างเราๆ ครั้งนี้ก็เช่นกัน อีกทั้งเป็นหม่ำตับเนื้อซึ่งจัดว่าเป็นหม่ำชั้นดี เป็นช่วงจังหวะที่ผมก็เพิ่งกลับมาจากไปบุรีรัมย์และเห็นเขาเลี้ยงวัวควายอยู่ในทุ่งนาอยู่เป็นระยะๆพอดี ระหว่างที่เห็น เมื่อดูลักษณะของวัวควายแล้วก็พอจะรู้ว่าไม่ใช่เลี้ยงเพื่อใช้งานและทำนาไร่ แต่เป็นการเลี้ยงเพื่อขายไปทำอาหาร เมื่อนั่งคิดไปก็รู้สึกหดหู่ใจอย่างบอกไม่ถูกประสาคนที่เคยเลี้ยงและคลุกคลีอยู่กับการทำนาและเลี้ยงวัวควาย ระหว่างนั่งกินข้าวเหนียวและหม่ำกันก็เลยกินหม่ำยังไม่ลง อาการเหมือน ๓-๔ ปีก่อน บ้านผมเลี้ยงปลานิลและปลาทับทิมในบ่อ ให้อาหารจนปลาจำคนในบ้านได้ พอเดินผ่านก็ว่ายตามกันกรู พอปลาโตเต็มที่เลยจับมากินกันไม่ได้ ต้องปล่อยให้ชาวบ้านค่อยๆมาเอาไปกิน จากนั้นเราก็ไม่เลี้ยงปลากันอีก

เขียน 30 May 2011 @ 12:27 () แก้ไข 11 Dec 2012 @ 12:36, ()


ความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

ถ้าเลือกได้ก็ไม่ทานเนื้อสัตว์ใหญ่ เช่นกันค่ะ

แต่ลูกชิ้นทานได้บ้างค่ะ^_^

เขียนเมื่อ 

ผมเลิกฆ่าสัตว์ และพยายามไม่กินเนื้อแล้วครับ...

สวัสดีคับคุณชาดาครับ
ดีแล้วนะครับ กินง่ายอยู่ง่ายกลมกลืนสอดคล้องไปกับสิ่งที่สังคมมีและผลิตได้นั้นก็นับว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเลยละครับ เมื่อพอมีโอกาสก็ถือเอาสิ่งต่างๆในชีวิตของเรามาเป็นกุศโลบายให้ตัวเราเองได้ค่อยเรียนรู้และพัฒนาชีวิตไปด้วย ก็ยิ่งดีไปด้วยอีก

สวัสดีครับอาจารย์ขจิตครับ ถึงได้เผยแพร่ส่งเสริมการปลูกผักน่าดูเลยใช่ไหมครับ

เขียนเมื่อ 

ใช่ครับอาจารย์ ผักเก่าๆๆ โบราณๆๆที่เราเคยกินสมัยเด็กๆๆ อร่อยๆๆมันหายไปหลายอย่าง อาจารย์ลองนึกดูนะครับ...

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับการกินง่ายอยู่ง่ายค่ะแต่เอาแบบปลอดภัยนะค่ะตอนนี้ยังเลือกินเองได้ก็เลือกที่ชอบดีมีประโยชน์ต่อร่างกายยังไม่สายค่ะพอป่วยไปแล้วทานอาหารเองไม่ได้ตอนนั้นเราอาจจะสายไปค่ะสำคัญตอนกินง่ายมากค่ะแค่เคี้ยวแล้วกลืนลงคอบางครั้งยังลืมเลยค่ะว่ากลืนอะไรลงไปนานเข้าน้ำหนักเพิ่มอยากลดอยากเอาที่กินเกินไปออกสุดแสนยากจริงๆคุณว่าจริงไหม๊ค่ะ

เยอะเลยนะครับอาจารย์ขจิตครับ
บางอย่างหายสาบสูญไปเลย ปลูกผักในบ้านแล้วอนุรักษ์เชิงพัฒนาพันธุ์ผักทั้งเก่าๆและแปลกๆไปด้วย เอาไว้กินและแลกกันนี่ก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะครับอาจารย์

จริงครับคุณ greesana ครับ
ในส่วนที่ผมกล่าวถึงเรื่องกินง่ายอยู่ง่ายนั้น ผมกำลังพูดว่าผมไปคิดให้กินยากอยู่ยาก และกำลังชมผู้อื่นว่าดีแล้วน่ะครับ และกินง่ายอยู่ง่ายไม่ได้หมายถึงไม่ต้องเลือกกินหรือเป็นอาการในการกินน่ะครับ เมื่อก่อนนี้ ตอนที่อยู่บ้านนอก หากอวยพรกันโดยอวยพรว่าให้ได้ลูกหลานที่เลี้ยงดูง่าย กินง่ายอยู่ง่าย นั้น หมายถึงเป็นการแสดงความรู้สึกดีให้กันน่ะครับ