อนุทิน 87880 - ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์

ปลูกต้นพญาสัตยบรรณหลังบ้าน ยอมปลูกแล้วเนื่องจากแดดแรงเหลือเกิน พญาสัตยบรรณเป็นต้นไม้ที่ “โหล” มากในช่วงหลายปีนี้ แต่ก็เป็นต้นไม้ที่โตเร็วและให้ร่มเงาดีมาก ต้นกล้าพญาสัตยบรรณสูงประมาณ 2-3 ฟุตต้นละ 20 บาท ถูกสุดๆ

เขียน 25 Apr 2011 @ 18:59 () แก้ไข 11 Dec 2012 @ 12:26, ()


ความเห็น (5)

สวัสดีครับอาจารย์

แรกก่อนพญาสัตยบรรณ เป็นไม้หัวไร่ปลายนา คู่กับ แคนา คนไม่นิยมโคนมาทำเครื่องเรื่องเพราะเป็นไม้เนื้ออ่อน

ส่วนมากจะเอามาทำไม้พาย บ้านเรียกว่า ต้นตีนเป็ด น่าว่าเป็นไม้พันธ์เดียวกัน ปัจจุบันนิยมปลูกในบ้านให้ร่มเงาได้ดี

เรื่องการให้ร่มเงานี่พญาสัตยบรรณให้ได้ดีมากจริงๆ ครับ เขาขึ้นเป็น "ฉัตร" สวยมากครับ

ต้นไม้พื้นเมืองพอมาตั้งชื่อใหม่ก็กลายเป็นคนนิยมไป บ้านผมปลูก "โกงกางเขา" อยู่สองต้น ซื้อมาปลูกเพราะคนขายบอกว่าชื่อ "แก้วมุกดา" ครับ

on time
IP: xxx.122.109.114
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

การปลูกต้นไม้ ก็เหมือนการเลี้ยงเด็ก จนกระทั่งไม้นั้นสามารถจะหากินเองได้

เข้าใจว่า พญาสัตยบรรณ ต้นสูง2-3ฟุต  เปรียบเหมือนเด็กทารกค่ะ   ตอนที่เขากำลังจะโต ก็ต้องใช้เวลา เหมือนเด็กเล็กๆ เลย  พอถึงช่วงหนึ่งที่เขาเลี้ยงตัวได้  ไม้พญาสัตยบรรณ ก็จะโตเร็วเป็นทวีคูณ  รากของเขาแข็งมาก และไปไกลได้ถึง 7 เมตร  ดิฉันเคยเห็นเพื่อนบ้าน ใช้วิธีคุมคอยตัดรากใหญ่ๆ ที่อยู่ผิวดินค่ะ  บางบ้านก็ต้องเอาออกไป เพราะรากไปถึงเสาฐานรากของบ้านค่ะ   มะม่วง ก็เป็นต้นไม้ที่ห้ามปลูกใกล้บ้าน เพราะเกี่ยวกับรากที่แข็งแรง 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ อ.ธวัธชัย

ที่บ้านปลูกพญาสัตตบรรณสองต้นค่ะ ต้นแรกเจ้าของโครงการปลูกให้ตอนซื้อบ้านเมื่อปี 41 ส่วนอีกต้นซื้อต้นโตแล้มาลงริมทะเลสาบ(โครงการเขาเรียกแบบนั้น) ปัญหาของเจ้าต้นพญาสัตตบรรณนอกจากเรื่องรากแล้ว ยังมีเรื่องกลิ่น เมื่อตอนออกดอก จะออกดอกพร้อมกันทั้งสองต้น บ้านเพื่อนบ้านทั้งหน้าบ้านและข้างบ้านก็มีบ้านละสองสามต้น กลิ่นดอกมันหอมเอียนๆยังไงบอกไม่ถูก กว่าดอกจะร่วงหมดสร้างความรำคาญให้ไม่น้อยเหมือนกันค่ะ

ปีที่แล้วต้นพญาสัตบรรณข้างบ้านออกดอก ผมว่าหอมดีเหมือนกันนะครับ อาจจะเป็นเพราะยังไม่เยอะ ถ้าเยอะๆ เมื่อไหร่ก็อาจจะไม่ไหวเหมือนกันครับ

แต่เรื่องร่มเงานี่เขาให้ดีจริงๆ ครับ