อนุทิน 8132 - มัทนา

มัทนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

...participants have an increasing psychological need to sustain the polarized logic to make sense of their own side's increasingly unethical behaviors in the face of their increasingly dehumanized opponents. ("After all, THEY are monsters.")

[Exploring the Dynamics of Polarization by Tom Atlee - July 2004]

เมื่อแบ่งให้เห็นเป็นฝ่ายฉันฝ่ายมันได้มากขึ้นเท่าไหร่ มีการตีกระทบกระทั่งต่อสู้กันเมื่อไหร่ ยิ่งเหตุการณ์มาคุขึ้น คนที่เอาใจเข้าร่วมก็ยิ่งมีความต้องการลึกๆให้มีอะไรก็ได้มาทำให้ตัวเองเห็นว่าที่เราทำนั้นถูก  พวกมันผิด ต่างคนต่างป้อนอาหารให้จิตอกุศลทำงาน ทำอะไรไม่มีสติ ขัดต่อหลักมนุษยธรรมได้ง่ายๆ ยิ่งมีอะไรมากระตุ้นแบ่งขั้วเป็น 2 ฝ่ายแบบสุดโต่ง ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มพลังเลนส์การมองให้ประชาชนที่ถูกปลุกระดม เห็นฝ่ายตรงข้ามว่าไม่ใช่คน ฝรั่งใช้คำว่า monster - สัตว์ประหลาด หรือ ปิศาจ คนไทยพูดติดปากว่า "แม่_เอ้ย มันจะเ_ี้ยไปถึงไหน"!

หยุดมองให้ทั่ว ใจเย็นๆ มีสติกันหน่อยดีไหม ทำไมต้องมีแค่ 2 ข้าง มองให้เห็นว่าเราก็คนที่เกิดมาร่วมทุกข์กันทั้งนั้น ศัตรูที่แท้จริงคือ โลภ โกรธ หลง แล้วเราจะไปเป็นเหยื่อมันทำไม สู้หน่ะต้องสู้แต่สู้ให้ถูกทาง สู้ไปโกรธไปจะไปดีได้อย่างไร ลองทำกันดูไหม สู้ตอนที่มีสติแล้ว

บ้านเมืองอื่นที่มี genocide เช่นแอฟริกาใต้ เค้ายังหาทางออกอื่น และเริ่มทำได้แล้วเลย

เขียน 27 May 2008 @ 01:09 () แก้ไข 27 May 2008 @ 01:27, ()


ความเห็น (0)