อนุทิน 7816 - มัทนา

มัทนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

@7786 อ.เขียนเรื่อง"สื่อพลเมือง" ทำให้นึกได้ว่าจะบันทึกเรื่อง conference เมื่อวาน ที่แคนาดานี้สื่อพลเมืองก็ก้าวหน้าไปมาก แต่

เมื่อวานในประชุมกลุ่มย่อย พวกเรา stakeholders ของ oral health care for frail elders หลายกลุ่มคุยกันว่า demand ของคนไข้ที่ทำฟันขาว หรือ extream makeover มาจากไหน (เราต้องคุยเรื่องนี้เพราะผู้สูงอายุรุ่นใหม่ baby boomers จะไม่เหมือนผู้สูงอายุรุ่นนี้ เราต้องพร้อม)

ตอบว่า demand ก็มาจากสื่อสร้าง ว่าฟันต้องสวยเหมือนนางแบบนายแบบ ดารงดารา  แล้วเราจะแก้อย่างไร แถมศัตรูใหญ่ของโรคในช่องปากและโรคทางระบบตัวดีคือน้ำตาล คือน้ำอัดลม ซึ่งใช้สื่อโฆษณาอย่างได้ผลอย่างแรง แล้วทันตสาธารณสุขจะสู้อย่างไร

ก็คุยกันหลายประเด็น เรื่องการศึกษาเรื่อง public awareness ต่างๆ มัทรอจังหวะบอกไปว่า ก็เรารู้แล้วว่าสื่อใช้ได้ผล เราก็เอาสื่อสู้กลับสิ

มีนักการตลาดที่สมาคมทันตแพทย์(เอกชน)ประจำจังหวัดจ้างมาพูดขึ้นมาว่า ไม่ได้หรอก จะสู้พวกนั้นต้องใช้สื่อแพง pepsi coke ใช้ 45 ล้านเหรียญ จะไปสู้ได้ไง เราเคยทำ campaign 4 ล้าน (เป็น social responsibility) ได้โฆษณาตอนตี 1 - ตี 5 ไม่มีคนดู มัทก็ไม่เถียงกลับ พยักหน้าเข้าใจ แต่ก็รอจังหว่ะใหม่อยู่

แล้วพอพูดกันเรื่องนโยบาย มีคนเสนอว่าต้องใช้กฎบังคับหมอให้มีความรับผิดชอบมากขึ้นไม่ over treatment ในกลุ่มก็เถียงกันว่าแล้วมันจะทำให้เป็นรูปร่างได้อย่างไร ไม่เห็นจะได้ผลยกเว้นว่าให้คนไข้ฟ้องเอง

มัทก็บอกว่าเป็นมัทมัทไม่หวังการควบคุมบังคับจากบนลงล่าง มัทจะไปหา advocate ที่มาจากล่างขึ้นบน อย่างเรื่องสื่อก็มี internet ไม่แพงและมีพลังมากมาย ถึงตอนนี้มัทมีคนช่วยเป็นพยาบาลกับนักสังคมสงเคราะห์ตะโกนออกมาว่า ใช่ๆ youtube ไง แต่คุณนักการตลาดที่มาจากสมาคมทันตแพทย์เอกชนก็พูดขึ้นมาว่า เชื่อมั้ย ว่าไม่ได้ผลง่ายๆหรอก

ตอนนี้เรา 3 คนก็ไม่เถียง ตามใจ เถียงไปก็ยาว ก็รู้อยู่ว่าเข้าต้องพูดแบบนี้เพราะอะไร มันเป็นตำแหน่งของเขา (ไม่ว่าเค้าจะคิดอย่างนั้นจริงๆหรือพูดเพราะเป็น argument ที่เค้าต้องสร้างขึ้นมาเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ)

 

มัทแอบรู้สึกขัดใจเล็กน้อยแต่ก็คิดว่า ไม่คุ้มที่จะเถียง ยังไงเราได้พูดความคิดเราไปแล้ว เวลาเขียนรายงานสรุปเสียงเราก็อยู่ในรายงาน ไม่กลัว

มาบันทึกกันลืมไว้เฉยๆค่ะ ว่านี่ไง เพราะมีคนคอยกันอยู่แบบนี้ เป็นคนเสียงดังด้วย สิ่งที่เราอยากให้เกิดขึ้นมันเลยไม่เกิดซักที

แต่มัทโชคดีมากที่อ.ที่ปรึกษาเป็นคนสรุปตอนจบ conference เอง ในที่สุดท่านก็พูดเรื่องสื่อพลเมืองขึ้นมาตอนจบ เย้! มันอยู่ที่ว่าใครมีพื้นที่ในการให้เสียงจริงๆ

อีกประการคือ....คุณพยาบาลคนหนึ่งพูดขึ้นมาว่า ยังไงมันมี tipping point ไม่ต้องหมดหวัง แล้วการเปลี่ยนแปลงมันจะเกิดขึ้นเองจากล่างขึ้นบน เราต้องพยายามต่อไปทีละน้อยละน้อย

เขียน 25 May 2008 @ 14:54 ()


ความเห็น (0)