อนุทิน 731 - มัทนา

มัทนา

150408 | สัมมนากลางของคณะ บทพิสูจน์ว่าคนทำงานวิจัยเชิงปริมาณเมื่อให้เวลาและความเป็นมิตรต่อเขา เขาสามารถเข้าใจงานวิจัยเชิงคุณภาพได้ดีกว่าคนที่หัดทำวิจัยเชิงคุณภาพบางคนเสียอีก

ชอบช่วง Q&A ของ N's presentation มาก คน present ทำวิจัยระดับป.โทเชิงคุณภาพ คนฟัง 90% ทำวิจัยเป็นงานทดลองใน Lab แต่เนื่องจาก Michael และคณะได้นำงานวิจัยเชิงคุณภาพมา present ในสัมมนากลางนี้มาเป็นเวลาหลายปี คำถามที่ผู้ฟังถามจริงเหมาะสม ไม่มีคำถามเดิมๆที่ทำให้เกิด  conflict ระหว่างค่ายอีกต่อไป

โดยรวมแล้วคนถามถามได้ดีกว่าคนตอบ!

ตัวอย่างคำถามคือ

  • คุณสัมภาษณ์ 6 คนแล้วบอกว่าจะสัมภาษณ์ 8 คน คุณทราบได้อย่างไรว่าคุณจะหยุดที่คนที่ 8 ผมเข้าใจว่าคุณต้องสัมภาษณ์จนว่าจะถึงจุดอิ่มตัว จนกว่าจะไม่มีข้อมูลใหม่ๆเกิดขึ้นไม่ใช่หรือ ("Saturation")
  • อีกคนถามเรื่องการวิเคราะห์ ในเนื้อหาว่าเนี่ยะมีจุดน่าสนใจ ว่าคนจีนที่อพยพมาก ก็ยังใช้ยาแผนโบราณ แต่บางครั้งก็ไปหาหมอฟันสมัยใหม่ด้วย แล้วอะไรทำให้เค้าตัดสินใจไปทางไหน แล้ว pattern ของการตัดสินใจเป็นอย่างไร
  • แล้ว prof. อีกคนก็ขอตอบต่อจากคน present (ที่ตอบไม่ดี) เพราะเคยทำ systematic review เรื่องคล้ายกันมา มี evidene จาก database ว่าคนจีนที่นี่จะไปหาหมอในกรณีที่เจ็บ และ acute โดยเฉพาะถ้าลูกเด็กเล็กแดงปวดฟันจะไปทันที ถ้าเป็นตัวเองจะทนได้นิดหน่อย ในขณะที่ถ้าเป็นโรคที่ไม่เจ็บ จะไม่ไปหาหมอ จะใช้ยาแผนโบราณก่อนนานมากๆ และปล่อยให้เป็นมากเพราะไม่รู้เช่น เนื้องอก หรือ มะเร็งกรามช้าง

จะทำวิจัยเชิงคุณภาพทั้งที แต่ไม่สามารถหาข้อมูลหรือวิเคราะห์ได้ลึกพอ หรือ สู้งานวิจัยเชิงปริมาณไม่ได้ น่าจะคิดปรับปรุง

หวังว่าเพื่อนคนที่ present วันนี้จะได้ไปคิด และเข้าใจอะไรมากขึ้น เค้าเป็นนักศึกษา part-time ที่ไม่ค่อยมีเวลาศึกษาจริงจัง ทำคลินิกซะมาก น่าเห็นใจ แต่เราก็ช่วยเค้ามามากแล้ว ดีใจที่วันนี้ Prof. จาก Lab ต่างๆ มาฟัง present นี้ แล้วถามคำถามที่แสดงให้เห็นว่า "ถามเป็น"

 

 

เขียน 16 Apr 2008 @ 11:04 ()


ความเห็น (0)